404 Not Found คืออะไร แก้ไขอย่างไรในแบบเซียนการตลาดออนไลน์

เชื่อว่าแทบทุกคนต้องเคยเจอกับ 404 Not Found เมื่อเข้าสู่บางหน้าเว็บไซต์ ซึ่งสำหรับคนเข้าชมก็เพียงกดออกและไปหาเว็บอื่นแทน แต่ในแง่มุมของคนทำเว็บไซต์ หรือเหล่านักการตลาดออนไลน์ที่ต้องการให้คนเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ แต่เจอเข้ากับเหตุการณ์แบบนี้จะส่งผลเสียมากขนาดไหน เรามาทำความเข้าใจ พร้อมเก็บวิธีการแก้ไขไปใช้กันดีกว่า

404 Not Found คืออะไร

มาเริ่มจากการทำความรู้จักกันให้ชัดเจนก่อนว่าปัญหาอย่าง 404 Not Found นั้นคืออะไร โดยสำหรับ 404 Not Found Meaning คือ หน้าเว็บไซต์ที่มีการแสดงผลผิดพลาด จากการที่เหล่า Bot เข้ามาเก็บข้อมูล แต่ดันไม่เจอ URL บนเว็บไซต์ หรือเซ็บไซต์เหล่านั้นไม่มีไฟล์ของหน้านั้นบน Server เลยทำให้เกิดการแสดงผลแบบนี้ออกมานั่นเอง คนที่บังเอิญแวะเข้ามาก็จะเข้าใจว่าหน้าเว็บไซต์นี้ปิด พัง เสีย และมีปัญหาอยู่นั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่าไม่ว่าสาเหตุจะเกิดจากอะไรเจ้าของเว็บไซต์ก็ได้เสียผู้ใช้งานที่ตั้งใจเข้ามาไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

การเกิดปัญหานี้ขึ้นจะส่งผลถึงประสบการณ์ของผู้ใช้ หมดโอกาสการคลิกต่อ เสียโอกาสทางธุรกิจ เพิ่มโอกาสให้คู่แข่ง เสียค่าโฆษณาไปแบบฟรี ๆ เพราะหน้านี้ดันยิงโฆษณาไปแล้ว ดังนั้นป้องกันย่อมดีกว่าแก้ไขกันอย่างแน่นอน

สาเหตุของการเกิด 404 Not Found

เมื่อรู้ว่า 404 Not Found เป็นปัญหาที่ไม่อยากให้เกิด เรามารู้จักสาเหตุที่ทำให้เกิดกันดีกว่า เพื่อจะได้ไปต่อว่า 404 Not Found แก้ยังไงกันต่อไป

1. เกิดจาก URL

เรื่องนี้ถือว่าทำให้เกิด 404 Not Found Nginx บ่อยที่สุด โดยอาจเกิดขึ้นเพราะเหตุการณ์ต่าง ๆ ดังนี้

 • ตั้งชื่อ URL ผิด แต่ทำการกด Publish ไปแล้ว พอกลับมาแก้ใหม่คนที่มี URL เดิมก็เจอเข้ากับปัญหานี้เข้าให้
 • มีการเปลี่ยน URL จากภาษาไทยให้กลายเป็นภาษาอังกฤษ หรือเปลี่ยนจากภาษาอังกฤษมาเป็นภาษาไทยก็ทำให้เกิดปัญหานี้ขึ้นได้
 • มีการเปลี่ยนโดเมนของเว็บไซต์ เมื่อเป็นแบบนั้น URL ก็จะหายไป
 • ปัญหาอาจเกิดขึ้นใน WordPress เพราะตอนแรกทำตัวทดลอง แล้วมาแก้ไข จากนั้นก็ทำให้ลิงก์เดิมเปิดไม่ได้

2. เกิดจากการลบหน้าเว็บไซต์

การที่คุณทำการเขียนบทความแล้วจากนั้นก็ลบหน้านั้นออก หรือทำการสร้างเว็บไซต์แล้วลบหน้านั้นทิ้งในภายหลัง พวกเว็บขายสินค้าออนไลน์มักจะเกิดบ่อย เพราะมีการปรับเปลี่ยนรายการสินค้าอยู่บ่อย ๆ เลยเป็นที่มาของ 404 Not Found นั่นเอง

เมื่อเกิด 404 Not Found จะส่งผลต่อ SEO หรือไม่

หลังจากเกิด 404 Not Found ขึ้นแน่นอนว่าส่งผลเสียอย่างแน่นอน แต่ส่งผลเสียอย่างไร และมีผลกับ SEO หรือไม่มาดูกัน

 • หากทำ SEO และมีหน้านี้ขึ้น แถมยังไม่ถูกแก้ไขแน่นอนว่ามีผลที่จะทำให้อันดับเว็บของคุณนั้นตกลงได้ และมีโอกาสสูงมากอีกด้วย
 • เมื่อเกิดกรณีนี้ขึ้นไม่ว่าจะเป็น 404 Not Found Twitter หรือที่แพลตฟอร์มไหนก็ตาม อาจกลายเป็นว่าคุณต้องเริ่มทำ SEO ใหม่ทั้งหมด ดังนั้นนี่ไม่ใช่ปัญหาที่จะปล่อยเอาไว้ได้
 • มีผลกระทบกับการทำโฆษณาใน Google และโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เพราะคุณจะเสียค่าโฆษณาเหมือนเดิม แต่ไม่มีทางที่จะมีผลตอบรับหรือยอดขายกลับมาอย่างแน่นอน เพราะลูกค้าไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้

ไขข้อสงสัยว่าจะรู้ได้อย่างไรว่าเว็บหน้าไหนเป็น 404 Not Found

แน่นอนว่าการทำเว็บไซต์ หรือการตลาดออนไลน์นั้นไม่ได้ทำกันหน้าเดียว และอาจเกิดความผิดพลาดอย่าง 404 Not Found ได้ แต่จะรู้ทัน และรีบแก้ไขได้อย่างไร นี่คือวิธีที่ทำให้คุณตามเจอปัญหานี้ทัน

ใช้ Google Search Console ช่วย

เครื่องมือนี้ต้องให้คุณทำการก่อน Submit URL Website จากนั้นคุณจะสามารถเลือกเว็บไซต์ที่ต้องการตรวจสอบได้ที่เมนู ‘ดัชนี’ และคลิกต่อไปที่ ‘ความครอบคลุม’ จากนั้นระบบจะแสดงข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นให้เห็น ให้คลิกที่ ‘ไม่พบ URL ที่ส่ง (404)’ จากนั้นจะเจอลิงก์เจ้าปัญหาอย่างง่ายดาย

ใช้ Ubersuggest ช่วย

เครื่องมือที่คนทำ SEO ใช้กันมากที่สุด โดยคุณสามารถใช้หาปัญหานี้ได้อีกด้วย โดยคัดลอกลิงก์เว็บไซต์มาวาง จากนั้นกดค้นหา ระบบจะทำการประมวลผล เมื่อเรียบร้อยให้เลื่อนไปที่ ‘SEE ALL ISSUES’ จากนั้นจะเจอว่าหน้าไหนคือข้อผิดพลาดของเว็บนี้

เปลี่ยน 404 Not Found ในฉบับพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส

การเจอ 404 Not Found แม้จะเป็นเรื่องที่เป็นปัญหา แต่คุณก็ยังสามารถหาประโยชน์ได้เช่นกัน โดยวิธีการที่เหล่าเว็บไซต์ชั้นนำทำกันก็คือ การเปลี่ยนให้หน้านี้มีความสวยงาม เพื่ออย่างน้อยคนที่เข้ามาเจอก็จะได้ประสบการณ์ที่ดีมากขึ้น และถ้าจะให้ดีที่สุดพยายามแนะนำให้คนที่เข้ามาแล้วได้คลิกไปดูที่เนื้อหาส่วนอื่น ๆ แทน เพื่อเพิ่มโอกาสให้พวกเขาไปที่หน้าอื่น ๆ ของเว็บไซต์คุณต่อ แทนที่จะจากไปแบบเฉย ๆ โดยที่ไม่มีใครได้ประโยชน์อะไร

เจอ 404 Page Not Found ต้องแก้อย่างไร

เมื่อเจอปัญหา 404 Not Found แล้วต้องรีบแก้ คุณสามารถแก้ไขอย่างมืออาชีพได้อย่างไรบ้าง มาดูกัน

 • ลองทำการ Clear Cache ที่ Browser ก่อน เผื่ออาจเป็นเรื่องของข้อมูลที่ไม่อัปเดต โดยที่ไม่ได้มีความผิดพลาดอะไร
 • ตรวจสอบ URL ให้ดีว่าพิมพ์ไปถูกต้องหรือไม่ เพราะถ้าพิมพ์ผิดก็แน่นอนว่าจะขึ้นหน้านี้อย่างแน่นอน
 • หากเกิดข้อผิดพลาดขึ้นจริง ต้องดูต่อว่าหน้านั้นถูกลบออกไปแล้วหรือยัง ถ้าพูดลบแล้วต้องทำ 301 Redirect เพื่อให้ไปที่หน้า Home หรือหน้าอื่นที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกับที่คุณวางเป้าหมายเอาไว้
 • ทำการตรวจสอบว่าหน้าที่เกิดปัญหานี้ขึ้นนั้นได้ถูกเปลี่ยน URL หรือไม่ ถ้าถูกเปลี่ยนก็ให้ทำ 301 Redirect เช่นกัน
 • ถ้าเกิดขึ้นเพราะการเปลี่ยนชื่อโดเมน แบบนี้คุณจะต้องตั้งค่าโดเมนเก่าให้ Redirect ไปยังโดเมนใหม่ทั้งหมด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหานี้ขึ้นกับอีกหลาย ๆ หน้า
 • ถ้าตรวจสอบทั้งหมดแล้วไม่พบสาเหตุไหนเลย แนะนำว่าให้สอบถามไปทาง Server จะช่วยได้มากกว่า เพราะอาจเกิดที่การบริการได้ และจะได้แก้ไขได้อย่างถูกจุด รวดเร็ว

นอกจากนี้คุณอาจใช้ 404 Not Found Template Bootstrap หรือ 404 Not Found in Postman เพื่อช่วยแก้ไขและป้องกันปัญหาได้อีกด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติมกับประเภทของ REDIRECT ที่สายการตลาดออนไลน์ห้ามพลาด

การแก้ไข 404 Not Found จะเห็นว่ามีเรื่องของ Redirect เพิ่มเข้ามา หลายคนอาจยังสงสัยว่าคืออะไร เรามาปิดท้ายกันด้วยการเก็บข้อมูลของเพิ่มเติมกันดีกว่า

301 Redirect

ตัวนี้เป็นการ Redirect แบบถาวร ซึ่งเป็นการย้าย URL ให้ไปอยู่ที่ใหม่ ทำให้ Search Engine ทำการส่ง Authority Score จาก Backlink ที่เดิมไปที่ใหม่ ถือว่าเป็นการเคลียปัญหาแบบถอนรากถอนโคลนที่สุด

302 Redirect

ตัวนี้จะเป็นการ Redirect แบบชั่วคราว เหมาะสำหรับส่งเหล่าผู้ใช้ไปเพจใหม่แบบสั้น ๆ จะใช้ในกรณีที่คุณอาจทำเว็บไซต์ใหม่อยู่ หรืออยู่ในช่วงกำลังอัปเดต แต่จะแนะนำว่าทำ 301 จะดีกว่า

410 Redirect

การ Redirect แบบนี้เป็นการบอกกับ Search Engine ว่า URL หน้านั้นของคุณไม่ได้ใช้แล้ว และคุณก็ต้องการที่จะลบมันออกไปจากหน้าเว็บไซต์ ไม่มีการดึงขึ้นมาอีก เป็นการลบแบบถาวร

เมื่อใช้บริการจาก SEONO1 ไม่ต้องกังวลกับปัญหา 404 Not Found กันอีกต่อไป

การทำเว็บไซต์ด้วยความเข้าใจ และประสบการณ์จะทำให้เว็บไซต์เหล่านั้นมีประสิทธิภาพมากกว่าแน่นอน และทุกคนสามารถทำเว็บไซต์ได้ แต่ในช่วงแรกถ้ามีทีมงานที่เชี่ยวชาญช่วยเหลือแนะนำแนวทางจะเป็นทางลัดที่ดีกว่าสำหรับคุณ และธุรกิจอย่างแน่นอน ดังนั้นให้ SEONO1 ดูแล เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้ธุรกิจของคุณกันดีกว่า

คุณสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 087-778-9777 หรือ LINE พร้อมทั้งติดตามข้อมูลอัปเดตในวงการธุรกิจออนไลน์ได้ที่ Facebook

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับ 404 Not Found

How do I fix 404 Not Found?

การแก้ไข Error 404 Not Found มีอยู่เพียง 2 วิธีหลัก ๆ คือลบ URL นั้น หรือ Redirect ไปหน้าใหม่

What is the meaning of 404 Not Found?

หน้าที่แจ้งเตือนว่าไม่พบข้อมูลอยู่ใน Server ของเว็บไซต์นี้ หรือไม่พบ URL ของหน้าเว็บไซต์นี้ อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือลิงก์เสียนั่นเอง

What is error 404 not found Chrome?

ปัญหานี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุก Web Browser รวมทั้ง Chrome ด้วย

What is 404 search not found?

หากเป็น URL ที่ไม่รู้จักบางครั้งคุณอาจเห็นข้อผิดพลาด 404 สำหรับ URL ที่ไม่เคยมีอยู่ในเว็บไซต์ ข้อผิดพลาดเหล่านี้อาจเกิดขึ้นเมื่อมีคนเรียกดู URL ที่ไม่มีอยู่จริงในเว็บไซต์ โดยอาจพิมพ์ URL ผิด หรือพิมพ์ URL ของลิงก์ผิด หากข้อผิดพลาดนี้เกิดขึ้นบ่อยมาก คุณอาจต้องสร้าง URL เปลี่ยนเส้นทาง

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 0 Average: 0]