SEO คืออะไร ?

ก่อนอื่นเลย SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization หรือแปลตรงตัวก็คือ การปรับแต่งให้ถูกใจ Search Engine ที่เรารู้จักดีชอบ ซึ่ง Search Engine ที่ว่านั่นก็คือ Google นั่นเอง ซึ่งมันก็ไม่ง่าย และไม่ยากจนเกินไป ถ้าเราทำบ่อยๆ เราก็จะเริ่มเข้าใจ Google ขึ้นมาเอง

ซึ่งแก่นแท้ของการทำ SEO หลักๆ แล้วจะมี 2 เรื่องใหญ่ๆ ที่เรียกว่า

  • Onpage SEO
  • Offpage SEO

ซึ่งให้เข้าใจง่ายๆ Onpage ก็เหมือนการปรับแต่งหน้าเว็บของเรา หรืออะไรก็ตามที่เราสามารถ Control ได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นหน้าเว็บเรา Content ของเรา หรือ Fanpage เรา, Youtube Channel ของเรา แต่… แค่ปรับแต่ง Onpage ไม่ทำให้เราติดอันดับบน Google ได้ง่ายๆ อย่างที่หลายคนเข้าใจ ยังมีศาสตร์บางอย่างที่ทุกท่านต้องรู้ หลายคนคงเคยได้ยินคำพูดที่ว่า แค่เขียนบทความดีๆ หรือทำ Content ดีๆ ก็มีโอกาสติดผลการค้นหาบน Google หรือ SERP ที่ย่อมาจาก Search Engine Result Page ค้นแล้วเจอบน Google นั่นเอง

ซึ่งความเป็นจริงมันไม่ง่ายขนาดนั้นครับ เพราะแม้แต่เด็ก ก็พอจะเรียนรู้ได้ว่าเขียนบทความให้ดี หรือหน้าอ่าน มันไม่ได้ยากจนเกินไป และถ้าเริ่มศึกษาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็จะรู้ได้ว่าแค่นี้มันไม่ได้ทำให้ติดอันดับบน Google หรอกนะจ๊ะนู๋

มันต้องมีอีกส่วนที่เรียกว่า Offpage SEO ซึ่งหลักๆ แล้วก็คือการทำ Backlink เข้ามา เอาล่ะสิ แล้ว Backlink คืออะไร มันก็คือ ผมขออธิบายง่ายๆ ให้เข้าใจ ถ้าพูดว่าการบอกต่อ “ปากต่อปาก” หลายคนก็อ๋อขึ้นมาทันที ใช่ครับ การทำ Backlink ก็คือการบอกต่อ แต่เป็นเว็บต่อเว็บ ยิ่งมีเว็บอื่นพูดถึงเว็บคุณมากเท่าไหร่ (ศัพท์เทคนิคเค้าเรียกว่าการทำ Backlink จากเว็บอื่นๆ มาน่ะ) Google ก็จะเริ่มเชื่อครับ ว่าเว็บคุณ เกี่ยวข้องกับ Keyword นั้นๆ จริงๆ และที่สำคัญ ถ้าเว็บอื่นที่ทำ Backlink มีความน่าเชื่อถือมาก หรือที่เรียกว่าเป็น Trust Site ด้วยแล้ว ก็จะได้คะแนนเพิ่มมากขึ้นไปอีก เหมือนมีดารามาโปรโมทสินค้าให้เรา หรือดารามาพูดถึงเรา คุณก็จะดังระเบิดแน่นอน แต่นี้ทีนี้ มันยังไม่จบครับ ถ้าดาราพูดถึงเราอย่างเดียว หรือมาเป็น Presenter ขายของให้เราอย่างเดียว หลายๆ คนก็เริ่มดูออก ว่าเฮ้ย นั่นเค้าโฆษณาให้ มันไม่ได้ดีจริงแบบนั้นหรอก

จึงต้องมีอีกส่วนที่เรียกว่า Traffic เข้ามาครับ ซึ่ง Traffic ก็มีหลากหลายวิธี อย่างการซื้อโฆษณา Google Ads, Facebook Ads หรือจะทำอะไรก็แล้วแต่ให้มีคนเข้า Website เราเยอะๆ จริงๆ ผมอธิบายเอาไว้หน้าแรกด้วยนะ ลองอ่านเพิ่มเติมได้ครับ

ปล. ถ้ามีใครมาบอกคุณว่า การทำ SEO แค่เขียนบทความหรือ Content ดีๆ ก็พอ จำไว้เลยนะครับ ให้หาอาจารย์ใหม่ได้เลย เพราะแค่นั้น คุณจะมาแข่งขันบนโลกความจริงยากครับ ความจริงมันโหดร้าย !!!

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 1 Average: 5]