การใช้ Domain Name หรือชื่อเว็บไซต์ควรใช้แบบไหน

การตั้งชื่อประจำเว็บไซต์ หรือเรียกอีกอย่างว่า Domain name ใหม่นั้น ก็ต้องมองหาชื่อที่พิเศษและค่อนไปทางที่ไม่เหมือนใครสักหน่อย หรือจะใช้ชื่อบริษัทของคุณเองก็ได้  แต่ถ้ามีคนจนดไปแล้วก็อาจจะใช้วิธีผสมคีย์เวิร์ดเข้าไป  ถ้าเว็บของคุณมีเนื้อหาข้อความที่น่าสนใจ ก็ไม่ต้องซีเรียส  พยายามหาชื่อที่สั้น และ ดูน่าสนใจ  เมื่อคุณเลือกจดโดเมนเนม  คุณควรตั้งชื่ออย่างไรดี ที่จะช่วยในเรื่องของ SEO ได้ดี  ถ้าจะให้แนะนำก็คงจะแนะว่าให้ใช้ .com เท่านั้น Domain name

เป้าหมายของคุณคืออะไร ถ้ามุ่งเน้นการขายของ หรือการทำ Rank  และบริการบนเว็บโดยที่ไม่ได้สนใจตรงที่ว่า คนจะจำชื่อร้าน หรือร้านคุณจะมีตัวตนบนโลกหรือไม่  ก็ให้ลอง Exact Match แล้วทำ SEO แบบขาวสะอาดก็จะรอดได้ แต่ถ้ากลัว google ด้วยความที่ไม่แน่ใจในเว็บตัวเองจะสามารถใช้คีย์เวิร์ดขึ้นก่อน แล้วผสมชื่อที่ตั้งขึ้นมาต่อท้ายก็ได้  สิ่งที่ทำกันบ่อยคือ ใช้ชื่อแบรนด์  ชื่อบริษัท  หรืรอชื่อสินค้าของตัวมันเอง ถ้าอยากให้ผู้คนรู้จักก็ให้บวกคำใหม่อีกคำ  หากว่านึกไม่ออกว่าชื่อโดเมนเนมที่สร้างแบรนด์ ให้เห็นภาพชัดๆ นึกถึง Google.com , Facebook.com , msn , amazon.com หรือ ebay  สิ่งที่มีเหมือนกันคือเขาใช้คำที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก หรือไม่คุ้นหู คำแปลกเหมือนภาษาต่างดาว UFO ไรงี้  ใช้หลักการเดียวกับการตั้งชื่อบริษัท  โดยเฉพาะในโลกของบริษัทดอทคอม .com ทั้งหลายที่ชื่อต้องดูสมัยใหม่และสะดุดตาไปพร้อม ๆ กันได้

ทางด้าน SEO พอ google มองมาที่โดเมนเนมเหล่านี้มันจะไม่มีทางเข้าใจเลยว่าแว็บไซต์พวกนี้เอาไว้ทำอะไร แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาที่มุ่งไปที่การสร้างแบรนด์  ถ้าวันหนึ่ง Traffic มันเยอะมากและเกินที่เขากำหนดต่อวัน  google จะไม่มีทางเมินได้เลย จะยิ่งเห็นค่าของชื่อที่คุณคิดและตั้งมันขึ้นมาและไปเป็นส่วนหนึ่งใน Authority web site หรือเว็บในวงการดั่งที่คุณตั้งใจจะขึ้นเป็นใหญ่  คุณอยากจดนามสกุล .com ที่ดูเป็นสากลทั่วโลกใช้มัน และไม่ต้องจดจำอะไรก็รู้จักและติดปากติดหูติดตาติดในจิตที่ทุกครั้งเวลาพิมพ์ก็จะพิมพ์ลงท้ายด้วย .com  คุณจะจด ดอทนี้ได้แบบไม่ต้องไปขอซื้อต่อใครในราคาแพง เพียงแค่คิดคำที่แปลกออกไปสักนิด เอามาผสมผสานบวกกันเข้าไป แต่การอ่านที่ไม่ผิดไปจากเดิม ซึ่งนั่นก็จะทำให้คุณแตกต่างและไม่เหมือนใครไปอีก  เหมือนแทรกตัวอักษรเข้าไปในชื่อ

ตัวย่อ Domain name ของแต่ละประเทศ

.th คือ  ประเทศไทย

.cn คือ ประเทศจีน

.uk คือ  ประเทศอังกฤษ

.jp คือ  ประเทศญี่ปุ่น

.au คือ  ประเทศออสเตรเลีย

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 0 Average: 0]