PBN คืออะไร ช่วยอะไรในเรื่อง SEO ทำแล้วดีไม่ดีอย่างไร มารู้จักให้มากขึ้นกัน

วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ PBN คืออะไร ทำไม PBN มีส่วนช่วยเรื่อง SEO นั้นช่วยได้อย่างไร เมื่อเลือกทำแล้วมีข้อดี ข้อเสียอะไรบ้าง เมื่อรู้จักมากขึ้น คุณจะสามารถวางแผนเพื่อเลือกใช้ได้ง่ายดายมากขึ้นอย่างแน่นอน และมั่นใจได้เลยว่าจะส่งผลดีกับการทำการตลาดออนไลน์ให้กับคุณอีกด้วย

PBN คืออะไร

สำหรับ PBN มาจาก Private Blog Network แปลไทยให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ พวกเครือข่ายบล็อกส่วนตัว ที่สร้างขึ้นมาเพื่อเป้าหมายเดียวกับการทำ Backlink ให้กับธุรกิจต่าง ๆ โดยเหล่านักการตลาดที่เน้นการใช้เครื่องมือที่หลากหลาย จะเรียกเว็บไซต์เหล่านี้ว่า Money Site ซึ่งแน่นอนว่านี่คือช่องทางการทำเงินให้กับธุรกิจนั่นเอง แต่ไม่ใช่ว่ามี PBN แล้วจะสำเร็จได้เลย คุณต้องทำให้มีคุณภาพด้วย โดยหลัก ๆ ก็ต้องคุมเนื้อหาให้เว็บไซต์มีคุณภาพ อย่างการเขียน SEO ให้ประสบความสำเร็จ การคุมคีย์เวิร์ด การแปลง Backlink ได้ง่าย และต้องเป็น PBN ที่ไม่เปลี่ยนบ่อย ๆ เป็นต้น

นักการตลาดเลือกใช้ PBN เพื่ออะไร

เรามาดูเป้าหมายที่ชัดเจนของการใช้ PBN กันดีกว่าว่าเหล่านักการตลาดยุคดิจิทัลเน้นใช้ไปเพื่ออะไรบ้าง และถ้าคุณตามหา Personal Blog Network Service จะดีกับคุณอย่างไรมาดูกัน

อย่างที่รู้กันว่าเนื้อหาที่มีคุณภาพ ถูกพูดถึงเยอะโดยเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ จะสามารถทำคะแนนจาก Google ได้ และเมื่อคะแนนดี อันดับเว็บไซต์ก็จะดีขึ้น สามารถเพิ่มการรู้จัก ยอดขาย และหลาย ๆ อย่างตามเป้าหมายได้ง่ายขึ้น แถมยังส่งผลดีกับการทำเนื้อหาในครั้งต่อ ๆ ไปอีกด้วย

ตัวช่วยในการดันอันดับเว็บไซต์

นักการตลาดมักมีการสร้าง Personal Blog Network ขึ้นมา เพื่อช่วยดันเว็บไซต์ที่ต้องการให้ติดอันดับอีกทีหนึ่ง และยังช่วยเช็กอันดับเว็บไซต์ได้ง่าย ซึ่งทั้งสองเว็บนั้นจะต้องมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกัน พร้อมทั้งยังมีคุณภาพของเนื้อหาที่น่าเชื่อถืออีกด้วย

ช่วยประหยัดเวลา

การมี Private Blog Network Link ช่วยส่งเสริม Backlink นั้นทำให้ทุกขั้นตอนทางการตลาดเห็นผลลัพธ์ที่ต้องการได้เร็วขึ้น เพราะเป็นองค์ประกอบที่จะช่วยส่งเสริมให้ Backlink มีคุณภาพ ถ้านั่งหากันจริง ๆ บอกเลยว่านานกว่าจะเจอเว็บที่ใช่ ดังนั้นสร้างขึ้นมาเองง่ายกว่าแน่นอน จะเรียกว่าเป็นเจ้ดันของวงการการตลาดออนไลน์ก็คงจะไม่ผิด

ช่วยในการคุมเนื้อหา

คุณสามารถกำหนดทิศทางของเนื้อหาบนเว็บไซต์ได้ เพราะคุณสร้างขึ้นมาเอง เปิดโอกาสให้คุณทำ Backlink ได้หลากหลายมากขึ้น เพราะไม่ว่าเนื้อหาจะเป็นแบบไหนคุณก็จะสามารถมองหาความเกี่ยวข้องที่มีคุณภาพให้มาเจอกันได้ ทั้งหมดจะส่งเสริมและช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กันและกัน

PBN ให้ลิงก์อยู่นานมากขึ้น

สร้างเนื้อหากันอย่างตั้งใจทั้งทีก็ต้องอยากให้เนื้อหาอยู่นาน และหลาย ๆ คนตั้งใจออกแบบให้เป็นเนื้อหาแบบ Evergreen ดังนั้นนี่คือตัวช่วยในการคุมคุณภาพ และทำให้ Backlink ที่คุณดูแลอยู่ไม่ถูกลบ หรือเสียคะแนนให้คนอื่นไปง่าย ๆ อยู่นาน ไม่ต้องทำบ่อย เหลือเวลาไปทำอย่างอื่นเพื่อส่งเสริมการตลาดเพิ่มนั่นเอง

รวมประเภทของ PBN ที่คุณต้องรู้จัก

สำหรับประเภทของ PBN คืออะไรบ้าง เราแบ่งออกง่าย ๆ เป็น PBN ที่มีคุณภาพ และ PBN ไม่มีคุณภาพ แต่จะวัดได้จากองค์ประกอบไหนบ้าง มาเจาะลึกต่อเพื่อนำไปเป็นแนวทางกันได้เลย

1. PBN แบบมีคุณภาพ

ทุกวันที่คุณกำลังท่องโลกออนไลน์อยู่ ไม่แน่คุณอาจกำลังอยู่ในเครือข่ายของใครสักคน แต่ถ้ามันเป็นเนื้อหาที่มีคุณภาพ ตอบโจทย์ความต้องการ และความอยากรู้ของคุณได้จะเป็นของใครนั่นก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับคนรับสาร ดังนั้นการทำ Personal Blog Network Link Building ให้มีคุณภาพมีข้อดีแน่นอน แต่ก็แอบมีข้อเสียด้วยเช่นกัน สิ่งเหล่านั้นมีอะไรบ้าง มาลองดูกัน

 • ข้อดีของ PBN คุณภาพ
 • ค่อนข้างปลอดภัยจากการโดนแบนโดย Google
 • คุมคีย์เวิร์ดได้ดีเยี่ยม อยากเพิ่มเข้ามากี่คีย์เวิร์ดก็ทำได้ตามที่ต้องการ
 • ช่วยเพิ่มการทำอันดับได้อย่างรวดเร็ว
 • เมื่อมีคนเข้าถึงเยอะแน่นอนว่าก็ทำรายได้จากการทำ Affiliate เพิ่มได้
 • สร้าง Backlink ได้อย่างอิสระ เปลี่ยนตาม Algorithm ทัน
 • ไม่ต้องเปลี่ยน PBN บ่อย ๆ ช่วยประหยัดต้นทุน
 • ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าการซื้อ Backlink แบบ 1 : 1
 • ข้อเสียของ PBN คุณภาพ
 • ใช้เวลาทำนาน เพราะต้องคัดสรรเนื้อหาคุณภาพ ทำตามหลัก SEO
 • ถ้าพึ่งเริ่มต้องใช้เวลาอย่างน้อย 6 เดือน
 • จำเป็นต้องใช้คนดูแลเยอะ ถ้าทำเองก็ต้องใช้เวลามาก ถ้าจ้างก็ต้องใช้งบเยอะ

2. PBN แบบไม่มีคุณภาพ

การทำ PBN ที่ไม่มีคุณภาพ คือ เน้นสเตตัสสูง ไม่สนคนเข้าชม ไม่สนคีย์เวิร์ด ใช้จำนวนเข้าแลก แต่ก็สามารถทำอันดับได้จริง

ข้อดีของ PBN ไม่มีคุณภาพ

 • การทำแบบนี้มักจะซื้อโดเมนเก่าที่มี Backlink มาเปลี่ยนเนื้อหา เป็นทางลัดให้ทำอันดับได้เร็ว
 • ใช้งบไม่มาก แค่ลงทุนซื้อเว็บอันดับดี ๆ Backlink คุณภาพ หาบทความเกี่ยวข้องมาลงก็ติดอันดับทันที
 • ไม่ต้องดูแลเยอะ เขียนบทความแล้วก็ลิงก์ วนไปเรื่อย ๆ เน้นจำนวน

ข้อเสียของ PBN ไม่มีคุณภาพ

 • การทำงานอย่างไม่มีคุณภาพ แน่นอนว่าเจอบทลงโทษได้ง่าย คุณอาจถูก Google แบนอย่างรวดเร็ว หรือไม่ก็ตกอันดับกันไปเฉย ๆ
 • ระยะเวลาของ PBN ที่ทำจะสั้น
 • อาจไม่ได้ผลถ้าทำไม่เป็น เรียกว่าเสียทั้งเงินและเวลา

SEONO1 ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ที่จะช่วยให้การใช้ PBN ปลอดภัยสำหรับคุณ

ถ้าการติดอันดับการค้นหา การเป็นที่รู้จัก เพื่อพาเว็บไซต์สินค้าและบริการของคุณไปให้ถึงเป้าหมายได้อย่างมีคุณภาพ เลือก SEONO1 ให้ทำดีกว่า เพราะเรามีทีมงานที่เชี่ยวชาญที่พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการในด้าน SEO ให้กับคุณ รับรองว่าคุณจะเหลือเวลาไปทุ่มการผลิตภัณฑ์ เพิ่มคุณภาพในงานด้านการผลิตอย่างแน่นอน

คุณสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 087-778-9777 หรือ LINE พร้อมทั้งติดตามข้อมูลอัปเดตในวงการธุรกิจออนไลน์ได้ที่ Facebook

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับ PBN

การขาย PBN คืออะไร

การขาย PBN นั้นคือการขาย เครือข่ายบล็อกส่วนตัว ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำ Backlink ให้กับเว็บไซต์หลักของธุรกิจนั่นเอง

Backlink คืออะไร

การที่เว็บไซต์อื่นมีการลิงก์มาหาเว็บไซต์ของคุณ เหมือนเป็นการโหวตจากเว็บไซต์อื่น ๆ ซึ่ง Google ใช้เป็นหนึ่งในตัวชี้วัดความน่าเชื่อถือ ส่งผลไปถึงการจัดอันดับ

PBN ซื้อที่ไหน

แหล่งซื้อโดเมนเนมหมดอายุดี ๆ ที่นิยมคือ godaddy.com, namecheap.com, namejet.com และ domcop.com เป็นต้น

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 0 Average: 0]