Redirect 301 คืออะไร มีกี่แบบ และมีผลกับการทำ SEO อย่างไรบ้าง มาใช้ให้ได้ประโยชน์กัน

ถ้าเกิดปัญหาเกี่ยวกับหน้าเว็บไซต์ขึ้นการแก้ไขอย่างเร่งด่วนมีความสำคัญมาก ซึ่งหนึ่งในวิธีการแก้ไขที่มักผ่านตากันบ่อยที่สุดก็คือ Redirect 301 นั่นเอง ซึ่งจริง ๆ แล้ววิธีการนี้คืออะไร มีแบบเดียวให้ใช้ หรือมีหลายสไตล์ เมื่อเลือกใช้แล้วมีผลกับการทำ SEO มากน้อยแค่ไหน ถึงเวลามารู้จักเพื่อใช้ประโยชน์ให้เต็มที่มากที่สุดกัน

Redirect 301 คืออะไร

สำหรับ Redirect 301 นั้นคือ การเปลี่ยนเส้นทางของ URL อย่างถาวร ซึ่งมักทำเมื่อต้องการเปลี่ยนลิงก์ หรือลิงก์เดิมมีปัญหา การทำแบบนี้จะช่วยให้ Google นั้นเข้าใจว่า URL ใหม่นี้เคยมีมาก่อน ยกตัวอย่างเช่น คุณต้องการเปลี่ยนโดเมนเนมหรือชื่อเว็บไซต์ แต่ก็กังวลว่าลูกค้าเดิมที่เคยเข้ามาจะหาไม่เจอ จึงเลือกทำวิธีนี้เพื่อให้ช่วยพาไปยังหน้าเว็บไซต์ใหม่ ถึงแม้ว่าลูกค้าจะพิมพ์ชื่อเว็บเดิมก็ตาม แบบนี้ก็จะช่วยให้คุณเก็บทั้งลูกค้าเก่า และได้ลูกค้าใหม่ไปพร้อมกันนั่นเอง

รวมประเภทของ Redirect ที่ไม่ควรพลาด

นอกจาก Redirect 301 แล้วยังมี Redirect ประเภทอื่น ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด เพราะมีประโยชน์กับการทำเว็บไซต์อย่างแน่นอน ดังนั้นมารู้จักกับ Redirect 301 302 และแบบอื่น ๆ ที่นิยมใช้ที่สุดไปพร้อมกันเลยดีกว่า

301

Moved permanently เป็นการที่คุณนั้นย้าย URL ไปอยู่ตำแหน่งใหม่อย่างถาวร

302

เป็นการย้าย URL เหมือนกัน แต่เป็นการย้ายแบบชั่วคราว เพราะอาจจะกำลังอัปเดตหน้าเว็บอยู่ หรือแก้ไขหน้าเว็บอยู่ จากนั้นก็จะกลับมาใช้หน้าเดิม เหมือนการปิดปรับปรุงชั่วคราว

307

ตัวนี้จะเป็น Temporary redirect เป็น URL ชั่วคราวคล้าย ๆ กับ 302 แต่มีการนำทางไปลิงก์อื่น ถือว่าเป็นการเปลี่ยนเส้นทางชั่วคราว ช่วยให้ผู้ใช้งานได้เข้าถึงข้อมูลต่อ

410

Content deleted ถ้าเป็นตัวนี้จะถือว่าเนื้อหาถูกลบออกไปจากเว็บไซต์เรียบร้อยแล้ว ไม่ได้ใช้งานแล้ว และจะไม่มีการนำกลับมาอีก แต่บางครั้งก็อาจไม่เลือกลบกันแต่เลือกใช้เป็น 404 Not Found ที่พวกเราเห็นกันบ่อย ๆ แทน

451

Content unavailable for legal reasons ตัวนี้จะเป็นการบ่งบอกว่า URL นั้นไม่แสดงภายใต้เหตุผลทางกฎหมาย ถูกปฏิเสธการเข้าถึงบางส่วน หรืออาจจะทั้งหมด

Redirect 301 มีผลต่อ SEO อย่างไร

คนทำเว็บไซต์แทบทุกคนก็ต้องทำขึ้นมาเพื่อเสริม SEO ดังนั้นการทำ Redirect 301 มีผลต่อเรื่อง SEO อย่างไรบ้าง เรามาดูกัน

  • การทำ Redirect 301 SEO นั้นมีผลต่อกันมาก เพราะจะเป็นการทำให้ Google เห็นว่าลิงก์นี้เคยมีตัวตน และอัลกอริทึมจะพาคนที่ค้นหาลิงก์เก่า ไปที่ใหม่แทน ซึ่งคุณจะไม่เสียลูกค้าไป
  • ถ้าคุณเปลี่ยนโดเมนโดยไม่ทำ Redirect 301 htaccess หรือใน Server อื่น ๆ ด้วยจะทำให้คะแนน SEO ลดลงไปที่เดิม นั่นเท่ากับว่าคุณต้องเริ่มใหม่ทั้งหมด ถ้าเป็นเว็บที่พึ่งเริ่มก็อาจไม่กระทบมาก แต่ถ้าเป็นเว็บที่ทำมานานบอกเลยว่าเสียเวลาไม่น้อยเลยทีเดียว ต่อให้ทำเนื้อหาใหม่ ๆ มาเสริมก็ไม่สามารถช่วยได้
  • การทำ Redirect 301 Nginx นั้นมีส่วนช่วยในการลดปัญหา Error 404 Page Not Found ได้ ซึ่งจะทำให้คุณเสียลูกค้าน้อยลงในวันที่หน้าเว็บนั้นมีปัญหา โดยต้องหมั่นตรวจสอบ 404 เสมอ เพื่อแก้ไขให้ทันเวลา เพราะส่งผลกับ SEO ในเชิงของประสบการณ์ผู้ใช้นั่นเอง
  • เมื่อเลือกทำ Redirect 301 WordPress และ Server อื่น ๆ นั้นจะทำให้คุณประหยัดเวลามากขึ้นไม่ต้องปรับปรุงเว็บใหม่ เป็นอีกหนึ่งทางที่ชาว SEO จำเป็นต้องจดเอาไว้ เพราะไม่อย่างนั้นจะเสียอันดับไปง่าย ๆ ทั้งที่พยายามมาอย่างยาวนานนั่นเอง

ประโยชน์ของการทำ Redirect 301

หลังจากที่คุณได้ทำ Redirect 301 กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะมีประโยชน์กับเว็บไซต์ของคุณอย่างไรบ้าง เรามาดูกัน เพื่อเน้นย้ำความสำคัญที่ชาวคนทำเว็บไซต์ และ SEO ไม่ควรพลาด

1. Redirect 301 ช่วยรักษาอันดับของ SEO

ทั้ง Redirect 301 vs 302 มีความสำคัญเพราะเป็นการแก้ไขอย่างเปิดเผยให้ทั้งผู้ใช้และทาง Google เองได้รู้ เมื่อทำแบบนี้แล้วก็จะช่วยรักษาอันดับเอาไว้ได้ เพราะเหมือนเป็นการแจ้งให้รู้ว่าลิงก์นี้เคยมีอยู่ แต่มีการเปลี่ยนแปลงเฉย ๆ และเปลี่ยนมาที่นี่ ซึ่งจะสามารถช่วยรักษาทั้งอันดับ SEO, Backlink, PageRank ทุกอย่างเอาไว้เหมือนเดิมได้ทั้งหมด

2. Redirect 301 ลดปัญหาลิงก์เสีย

เมื่อมีลิงก์เสียเกิดขึ้นในเว็บไซต์ ความน่าเชื่อถือ และดูเป็นมืออาชีพจะลดลงทันที เพราะผู้ใช้งานรู้สึกถึงความผิดพลาดได้อย่างชัดเจน ดังนั้นถ้าทำ Redirect 301 cloudflare และ Server อื่น ๆ ก็จะช่วยเพิ่มประสบการณ์ที่ดีกว่าให้กับลูกค้า ทำให้ลูกค้ายังคงได้อ่านเนื้อหา เข้าถึงข้อมูลส่วนอื่น ไม่ทำให้เสียพวกเขาไปแบบง่าย ๆ ภาพรวมจะทำให้ Traffic ของคุณไม่ลด อันดับไม่ตก รักษาคุณภาพ ความน่าเชื่อถือจากผู้ใช้และ Bot ได้ ดังนั้นไม่มีเหตุผลไหนเลยที่คุณจะไม่ทำ 301

3. Redirect 301 ช่วยในการลดเนื้อหาซ้ำ

การมีเนื้อหาซ้ำ ๆ เกิดขึ้นในเว็บเดียวกัน แน่นอนเลยว่า Google จะเห็นว่ามันไร้คุณภาพอย่างแน่นอน และผลที่ตามมาก็เป็นไปตามระเบียบคือการลดอันดับ SEO นั่นเอง หรืออาจถูกซ่อนเนื้อหาจากการค้นหาไปเลย ถ้าไม่อยากให้เป็นแบบนั้นเมื่อต้องการนำเนื้อหาใหม่มาใส่ URL เดิม แนะนำว่า Redirect 301 laravel เป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน และดีกว่าการโพสต์ซ้ำเนื้อหาเดิมอีกด้วย

คุณควรรู้อะไรก่อนเริ่มทำ Redirect 301 

ถ้าจะทำ Redirect 301 ควรรู้อะไรก่อนบ้าง เพื่อเป็นการเตรียมตัวให้พร้อม ให้เป็นผลดีกับทั้ง SEO และประสบการณ์ของเหล่าผู้ใช้งาน มาดูกัน

แจ้งข่าวการเปลี่ยนชื่อโดเมนบนเว็บเก่า

ยกให้เป็นสิ่งแรกที่ต้องทำ เพราะจะทำให้คนที่เคยแวะเวียนมาหน้าเซบเดิมนั้นรู้ถึงการเปลี่ยนแปลง ทำให้ไม่เสียฐานลูกค้าเดิม ไม่ทำให้ Traffic ก่อนหน้านั้นหายไป และยังเป็นการยืนยันด้วยว่า URL ใหม่นี้ไม่ใช่การสวมรอย แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีกว่า และต้องทำให้น่าเชื่อถือที่สุดในยุคที่มิจฉาชีพล้นเมืองแบบนี้

เน้นการใช้โครงสร้างเว็บไซต์แบบเดิม

ภาพจำของลูกค้านั้นเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นก่อนทำ Redirect 301 javascript แม้จะเปลี่ยน URL แต่การทำให้คุ้นตา เพิ่มความคุ้นเคยเอาไว้ก่อนมีส่วนช่วยลดความเข้าใจผิดจากลูกค้าได้ดีกว่าการเปลี่ยนทุกอย่างเป็นโฉมใหม่ทั้งหมด เน้นยึดหลักเดิม เปลี่ยนทีละเล็กน้อย แบบนี้ดีกับประสบการณ์ผู้ใช้ และง่ายกับการทำ Redirect ด้วย

มีบทความแจ้งลูกค้า

ถึงจะย้ายเพื่อสิ่งที่ดีกว่า แต่อย่าลืมว่าก่อนหน้านี้เราก็อยู่โดเมนเดิม และมีหลายคนจดจำไปแล้ว การแจ้งและอธิบายเอาไว้ด้วยบทความจะทำให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกัน พร้อมทั้งถูกต้องมากขึ้น บทความเรื่องนี้จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย

โปรโมตเว็บใหม่ ให้เหมือนเว็บเก่า

สิ่งที่ Search Engine ใช้วัดผลอันดับเว็บของคุณคือ Traffic และ Impression จากลูกค้า ดังนั้นคุณจะเริ่มวัดผลได้จริงอย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อหลังเปลี่ยน URL แล้วยอดกลับมาเท่ากับก่อนที่จะ Redirect โดยที่สิ่งหนึ่งที่จะขาดไม่ได้เลยคือการหมั่นโปรโมตเว็บอยู่เสมอนั่นเอง ต่อให้ได้โดเมนใหม่ คนเข้าถึงเยอะกว่าเดิม ก็อย่าละเลยเรื่องนี้ เพราะจะช่วยในการรักษา Traffic ไว้ให้คุณได้อย่างมีคุณภาพ และยั่งยืนมากขึ้น

ถ้าอยากให้ SEO ของคุณสมบูรณ์แบบที่สุดให้ SEONO1 ช่วยดีกว่า

หมดเวลาปวดหัวกับเรื่องของเว็บไซต์ และอันดับของ SEO กันแล้ว เลือกให้ SEONO1 ช่วยดีกว่า เราเข้าใจระบบ พร้อมทั้งมีประสบการณ์ในการช่วยให้คุณติดอันดับได้อย่างมีคุณภาพ สร้างยอดขายหรือการรู้จักได้ตามที่ต้องการ และเป็นผลลัพธ์ที่ยั่งยืน มีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน

คุณสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 087-778-9777 หรือ LINE พร้อมทั้งติดตามข้อมูลอัปเดตในวงการธุรกิจออนไลน์ได้ที่ Facebook

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับ Redirect 301

Redirect 301 คืออะไร

การเปลี่ยนเส้นทางของ URL หนึ่งไปยังอีก URL หนึ่งอย่างถาวร การทำแบบนี้จะทำให้ Google เข้าใจว่า URL ใหม่ที่เปลี่ยนนั้นมีตัวตนมาก่อนอีกด้วย

Redirect link คืออะไร

การตั้งค่าให้เว็บไซต์เปลี่ยนหน้าเว็บไซต์เองอัตโนมัติ เมื่อมีการเรียกใช้ URL หนึ่ง ๆ แล้วจากนั้นระบบก็จะทำการเปลี่ยนหน้าเว็บไซต์ไปเป็นอีก URL ตามที่คุณต้องการและกำหนดเอาไว้

301 Moved permanently คืออะไร

การเปลี่ยนตำแหน่งของ URL อย่างถาวร แต่มีการแจ้งให้ผู้ใช้และทาง Google ได้รู้ พร้อมทั้งไปยังลิงก์ใหม่ได้อย่างถูกต้อง

วิธี Redirect เว็บทำอย่างไร

ขั้นตอนโดยสรุปของการทำ Redirect 3 ขั้นตอนง่าย ๆ คือ 1. แจ้งผู้ดูแล Hosting 2. ผู้ดูแลจะตั้งค่าการ Redirect ว่าเป็นแบบไหน 3. เมื่อทำเรียบร้อยแล้วก็จะเป็นไปตามค่าที่กำหนด

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 0 Average: 0]