Search Engine คืออะไร ทำงานอย่างไร อยากจัดการอัลกอริทึมให้อยู่หมัดต้องรู้อะไรบ้าง?

เรื่องของ Search Engine คืออะไร ทำงานอย่างไรนั้นมีอิทธิพลในหลายวงการ โดยเฉพาะการตลาดออนไลน์ เพราะเป็นตัวช่วยที่จะทำให้คนจากทั่วโลกสามารถรู้จัก พบเจอ และเลือกซื้อสินค้าของคุณได้ง่ายดายมากขึ้น ตัวกลางเชื่อมต่อที่ถ้าคุณเข้าใจหลักการทำงาน ก็สามารถทำเงินได้ตามเป้าหมายตัวนี้เรื่องราวเบื้องลึก เบื้องหลังมีอะไรที่น่าสนใจเพิ่มเติมอีกบ้าง วันนี้เรารวบรวมข้อมูล อัดแน่น แบบเข้าใจง่าย มาเสิร์ฟคุณ เพื่อให้นำไปวางแผนการตลาดกันต่อ ที่นี่เรียบร้อยแล้ว

Search Engine คืออะไร ทำไมถึงสำคัญ?

ถ้าถามว่า Search Engine คืออะไร คำตอบคือ เครื่องมือที่ใช้สำหรับการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ที่อยู่ในอินเทอร์เน็ต ซึ่งประโยชน์ของ Search Engine คืออะไรบอกเลยว่าสามารถที่จะแสดงผลลัพธ์ออกมาให้คุณทั้งในรูปแบบของเว็บไซต์ รูปภาพ วิดีโอ แผนที่ หรือตาม การเลือกใช้ Keyword ที่คุณทำการค้นหา

โดยข้อมูลที่แสดงผลออกมานั้นจะเป็นฐานข้อมูลใน Search Engine แต่ละเจ้า มีการจัดอันดับตามอัลกอริทึม แต่โดยรวมไม่ว่าจะเป็นเจ้าไหนก็มักแสดงผลคล้ายกัน จุดที่แตกต่างหลัก ๆ ของแต่ละเจ้าคือ เรื่องฟีเจอร์ และความนิยมในการใช้งานในแต่ละประเทศ

รูปแบบการทำงานของ Search Engines คืออะไร

เมื่อเข้าใจว่าSearch Engine คืออะไรกันเบื้องต้นแล้ว เชื่อว่าหลายคนน่าจะอยากรู้รูปแบบการทำงานของระบบนี้กันอย่างแน่นอน ซึ่งหลัก ๆ แล้วจะทำงานร่วมกัน 3 ขั้นตอน ดังนี้

1. Crawling

ขั้นแรกของ เว็บไซต์ Search Engine คือ การเก็บรวบรวมข้อมูล ซึ่งเป็นขั้นตอนก่อนที่จะเริ่มหาคำตอบมาให้กับคุณ โดยจะใช้โปรแกรมที่เรียกกันว่า Web Crawlers ทำการติดตามไปยังลิงก์ หรือเหล่าเว็บไซต์ เพื่อที่จะเก็บข้อมูลทั้ง URLs เนื้อหา รูป วิดีโอ จากนั้นจะสแกนและส่งข้อมูลไปที่ฐานข้อมูล เพื่อเริ่มทำดัชนี ซึ่งจะทำงานค้นหาไปเรื่อย ๆ ตลอดเวลา

2. Indexing

ข้อมูลที่ได้มาจะถูกนำมาทำดัชนี โดย Search Engine จะทั้งตรวจสอบ จัดเก็บ และเรียบเรียงข้อมูลของแต่ละเว็บไว้ในฐานข้อมูลหลัก เป็นเหมือนการจัดเรียงหนังสือในห้องสมุด โดยที่เว็บไซต์ทั้งหมดเป็นหนังสือที่มาจากทั่วทุกมุมโลก

3. Ranking

การจัดลำดับคือขั้นตอนสุดท้ายก่อนที่ Search Engine จะนำคำตอบ และข้อมูลมาแสดงให้กับคุณ เป็นการจัดลำดับความสำคัญ เลือกผลลัพธ์ที่ดีที่สุดมาให้คุณ แต่เกณฑ์การจัดอันดับของแต่ละเจ้านั้น ยังเป็นข้อมูลที่เป็นความลับอยู่ ถึงอย่างนั้นเหล่าคนทำเว็บก็ยังอาศัยแนวทางการสังเกต และเก็บข้อมูล พร้อมทั้งค้นหาวิธีเพื่อที่จะทำให้เว็บของตนเองนั้นขึ้นไปติดหน้าแรกในการค้นหากันให้ได้ และขั้นตอนนี้เองที่ Search Engine เป็น SEO ที่เข้ามามีผลกับคนทำเว็บ และระบบการตลาดออนไลน์ของโลก

ประโยชน์ของการใช้ Search Engine คืออะไร

ประโยชน์ของ Search Engine คืออะไร มีอะไรบ้าง บอกเลยว่าในยุคนี้แทบจะเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ซึ่งประโยชน์แบบเน้น ๆ ของเครื่องมือตัวนี้จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน

เพิ่มความสะดวก รวดเร็ว ในการหาข้อมูล

เมื่อต้องการรู้ข้อมูล สงสัยอะไร หรือแม้แต่มีข้อมูลเล็กน้อยที่คุณไม่รู้ว่าจะต้องค้นหาเรื่องอะไรต่อ ความสามารถของ Search Engine นั้นจัดการปัญหาเหล่านี้ให้กับคุณได้ ความสามารถของ Search Engine คืออะไร พร้อมยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดขึ้น เช่น คุณรู้แค่เนื้อเพลงบางท่อนก็สามารถค้นหาเพลงได้ หรือคุณมีข้อมูลของลักษณะอาหารเพียงบางส่วนก็สามารถค้นหาเมนูได้ รวมทั้งการมีข้อสงสัย หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องใดเพียงมี Keyword เครื่องมือตัวนี้จะสามารถช่วยคุณได้อย่างแน่นอน

ใช้งานได้ตลอดเวลา

ไม่ว่าคุณจะต้องการหาข้อมูลทำงานตอนตี 3 หรืออยากจะหาเบอร์โรงพยาบาลแบบด่วนที่สุดในช่วงเย็น รวมทั้งตามหาวิธีทำอาหาร ก็สามารถที่จะใช้ฐานข้อมูลเหล่านี้หาข้อมูลได้ ทำให้เหตุการณ์ฉุกเฉิน หรือเรื่องสำคัญผ่านพ้นไปได้ง่ายดายมากขึ้น

มีข้อมูลเฉพาะทางให้คุณ

Search Engine Marketing คือ วงการที่ใช้ Search Engine เพื่อกระจายข้อมูลเฉพาะให้กลุ่มเป้าหมาย เพราะบางคนมีความต้องการเฉพาะ เจาะจง และค้นหามาเพื่อเก็บข้อมูลเพิ่มเติม เครื่องมือนี้สามารถเป็นตัวกลางในการเชื่อมทั้งคนให้ข้อมูล และคนต้องการข้อมูลให้มาเจอกัน พร้อมทั้งยังได้ข้อมูลสิ่งที่ต้องการอย่างละเอียดไปใช้งานกันต่ออีกด้วย

ค้นหาได้หลากหลาย

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรตั้งแต่เรื่องเล่น ๆ ไปจนถึงความจริงจัง เหล่า Search Engine นั้นมีข้อมูลเตรียมเอาไว้ให้คุณได้เข้าถึงทั้งหมดตามที่ต้องการ พร้อมทั้งยังรองรับหลายภาษา ทำให้กำแพงด้านภาษาหมดไป ให้คุณสามารถเจอกับสิ่งที่อยู่รอบโลกได้ง่าย ๆ เพียงไม่กี่คลิก

ช่วยในการทำธุรกิจ

ถ้าคุณมีกิจการที่ทำอยู่ในไทย ถ้าไม่มีตัวกลางก็คงไม่มีทางคนที่อยู่ในอเมริกาจะรู้จักคุณอย่างแน่นอน แต่การมี Search Engine นั้นทำให้ทุกคนทั่วโลกมาพบเจอ และเป็นตัวช่วยเพื่อสร้างธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เจาะกลุ่มเป้าหมาย พร้อมทั้งค้นหาความสนใจของผู้คนเพื่อนำมาทำการตลาดได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ประเภทของ Search Engine มีอะไรบ้าง

ประเภทของ Search Engine คือ ความแตกต่างในการทำงาน ซึ่งในตอนนี้แบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ เมื่อคุณเลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสมจะทำให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจน ตรงเป้าหมายมากขึ้นอย่างแน่นอน

1. Crawler Based Search Engines

ตัวนี้เป็นเครื่องมือในการค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต และเป็นประเภทที่ได้รับความนิยมมากที่สุด หาผลลัพธ์ได้เร็ว ประมวลผลเร็ว ถือว่ามีบทบาทมากที่สุดในโลกของการค้นหาข้อมูลในตอนนี้

2. Web Directory

ตัวนี้เป็นสารบัญของเว็บไซต์ ใช้ในการหาข้อมูล ข่าวสาร ที่มีการจัดระเบียบเอาไว้เป็นหมวดหมู่ คนใช้จะหาข้อมูลได้ง่ายขึ้น ด้วยการสร้างดัชนี ระบุหมวดหมู่ และนำผลลัพธ์ที่ได้มาเทียบเพื่อมองหาเนื้อหาที่มีคุณภาพที่สุดมาใช้งานกัน

3. Meta Search Engine

Meta Search Engine คือ เครื่องมือในการค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต ทำงานจาก Meta Tag จากชุดคำสั่ง Tex Editor ใช้ภาษา HTML ในการประมวลผล เช่น ค้นหาคำว่า “บริษัท SEONO1” ซึ่งการทำงานของ Search Engine ประเภทนี้อาจแม่นยำต่ำ แต่จะเน้นใช้เพื่อให้เว็บไซต์ของตนเองถูกค้นหาได้ง่ายมากขึ้น

Search Engine Optimization คืออะไร ทำไมต้องเข้าใจอัลกอริทึมก่อนถึงจะทำได้

วันนี้นอกจากจะได้รู้ว่าSearch Engine คืออะไร ยังมีอีกส่วนอย่างที่เราไม่อยากให้คุณพลาดข้อมูลไปเช่นเดียวกัน นั่นคือ Search Engine Optimization หรือ SEO นั่นเอง สิ่งนี้คืออะไร สำคัญกับอัลกอริทึมอย่างไรมาดูกัน

Search Engine Optimization คืออะไร

การทำเว็บไซต์ของคุณให้มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะติดอันดับการค้นหาใน Search Engine ซึ่งต้องให้ความสำคัญกับหลายส่วนทั้งเนื้อหา การออกแบบ Keyword และเมื่อเว็บสามารถติดอันดับการค้นหาลำดับต้น ๆ ได้แล้วจะทำให้สินค้า บริการ หรือธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จัก พร้อมทั้งช่วยกระตุ้นยอดขายได้อีกด้วย นี่จึงกลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ในยุคนี้

หลักการทำงานของอัลกอริทึม

อัลกอริทึมนั้นเป็นเหมือนสมองของ Search Engine ซึ่งคนทำการตลาดออนไลน์ต้องคอยติดตามอยู่เสมอ เพราะเป็นการทำงานที่อาจส่งผลกระทบกับอันดับเว็บไซต์ของคุณได้ อย่างในช่วงปี 2021 ที่ผ่านมาทาง Google ที่เป็น Search Engine ที่ได้รับความนิยมของโลกได้ประกาศการใช้ Core Web Vitals ออกมาเป็นมาตรฐานในการวิเคราะห์ และวัดผลเว็บไซต์ เน้นเรื่องประสบการณ์ของผู้ใช้งานมากขึ้น เหล่าเว็บถ้าต้องการติดอันดับก็ต้องปรับตัวตาม ซึ่งอัลกอริทึมนั้นจะคอยตรวจความผิดปกติ ตรวจภาษา ค้นหาตำแหน่งของผู้ใช้งานเพื่อนำเสนอข้อมูล ไปจนถึงนำลักษณะการใช้งานบนมือถือมาเป็นตัวบ่งชี้คุณภาพของเว็บ สรุปว่าถ้าจะทำ SEO ให้ดี ก็ต้องเข้าใจอัลกอริทึมให้ดีไปพร้อมกัน

มัดรวม 8 Search Engine ที่คนทั่วโลกนิยมใช้มากที่สุด

สำหรับ Search Engine ไม่ได้มีแค่เว็บเดียว ในตอนนี้มีหลายเว็บที่ได้รับความนิยม ซึ่งเรารวมเอาเว็บที่คนใช้งานมากที่สุดมาฝากกันแล้ว

Google

Google Search Engine คือ อันดับ 1 ของวงการ Search Engine ในตอนนี้ ทั่วโลกนิยมใช้มากที่สุด และการทำการตลาดออนไลน์ก็เน้นกันที่เว็บนี้มากที่สุดเช่นกัน โดยเฉพาะในไทยเราที่นิยมใช้กันเป็นอย่างมาก

Bing

เว็บนี้เป็นของทาง Microsoft ซึ่งถือว่าเป็นคู่แข่งทางตรงของ Google

Yahoo

ในตอนนี้ทาง Yahoo เองได้ถูกทาง Bing เข้าซื้อกิจการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Ask.com

ตัวนี้เป็นเว็บแสดงผลการค้นหาที่เน้นไปที่การถามตอบแบบเจาะจงมากกว่า How to ที่พวกเราคุ้นเคย คุณต้องค้นหาโดยคำถามที่วางแผนมาแล้ว เพื่อให้ได้คำตอบที่ใช่

AOL.com

ตัวนี้จะเป็นแหล่งให้คุณค้นหาข้อมูลภายใต้เว็บไซต์ที่มีส่วนร่วม

Baidu

ตัวนี้เป็น Search Engine จากประเทศจีน ซึ่งให้บริการคล้าย Goolge ซึ่งคนจีนจะใช้เว็บนี้กัน

Wolframalpha

ตัวเลือกสำหรับคนที่ต้องการค้นหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเอกสารทางวิชาการ

DuckDuckGo

มาพร้อมผลการค้นหาคล้ายกับ Google แต่ข้อดีที่เหนือกว่าคือหน้าเว็บนั้นไม่ค่อยมีโฆษณามากวนใจ

อยากทำธุรกิจมาดีลกับ SEONO1 เพราะเราเข้าใจอัลกอริทึมของเหล่า Search Engine มากที่สุด

การทำธุรกิจในตอนนี้เมื่อได้รวมเข้ากับเครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่มีคุณภาพ จะสามารถช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้ธุรกิจของคุณอย่างแน่นอน ซึ่งถ้าคุณต้องการตัวช่วยเพื่อดำเนินการด้านนี้ให้คุณอย่างเชี่ยวชาญ SEONO1 คือทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ เรามาพร้อมทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องของการเข้าใจอัลกอริทึม ทำให้ได้ผลลัพธ์ตามเป้าหมายที่คุณต้องการ เจาะกลุ่มลูกค้าได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

หากสนใจคุณสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการได้ที่เบอร์ 087-778-9777 หรือ LINE และยังสามารถติดตามข้อมูลอัปเดตในวงการธุรกิจออนไลน์ได้ที่ Facebook อีกด้วย

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับ Search Engine

Search Engine คือ อะไร พร้อมยกตัวอย่าง 3 ตัวอย่าง

เครื่องมือที่ใช้สำหรับการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ที่อยู่ในอินเทอร์เน็ต แบ่งเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ คือ Crawler Based Search Engines, Web Directory และ Meta Search Engine

เสิร์ชเอนจิน (Search Engine) มีอะไรบ้าง

Google, Bing, Yahoo, Ask.com, AOL.com, Baidu, Wolframalpha และ DuckDuckGo ซึ่งถือว่าเป็น Search Engine ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในตอนนี้

Search Engine คืออะไร พร้อมยกตัวอย่างซอฟต์แวร์ที่ใช้

เครื่องมือที่ใช้สำหรับการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ที่อยู่ในอินเทอร์เน็ต ที่เลือกใช้ซอฟต์แวร์เช่น Panda, Hummingbird, Pigeon และ Mobile Friendly Update ในการทำงาน

Search Engine มีลักษณะอย่างไร

โปรแกรมค้นหา คือ โปรแกรมที่ช่วยในการสืบค้นหาข้อมูล โดยเฉพาะข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต โดยครอบคลุมทั้งข้อความ รูปภาพ ภาพเคลื่อนไหว เพลง ซอฟต์แวร์ แผนที่ ข้อมูลบุคคล กลุ่มข่าว และอื่น ๆ ซึ่งแตกต่างกันไปแล้วแต่โปรแกรมหรือผู้ให้บริการ

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 0 Average: 0]