Google Data Studio คืออะไร ประโยชน์และฟีเจอร์ที่น่าจับตามีอะไรบ้าง มาดูกัน

เหล่านักธุรกิจ และบรรดาคนทำการตลาดออนไลน์น่าจะรู้จักกับ Google Analytics กันดีอยู่แล้ว แต่อีกหนึ่งเครื่องมือที่ไม่ควรพลาดเมื่อคุณใช้งาน Google Analytics ก็คือ Google Data Studio นั่นเอง วันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักว่า Google Data Studio คืออะไร เพื่อให้คุณสามารถใช้ประโยชน์จากเครื่องมือที่ทรงประสิทธิภาพตัวนี้กันได้ฟรี ๆ เพื่อช่วยในการประมวลผลดีไซน์ต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพ และเหมาะกับการนำเสนอในแง่ธุรกิจเพิ่มมากขึ้น

Google Data Studio คืออะไร คนทำธุรกิจต้องรู้

ถ้าถามว่า Google Data Studio คือเครื่องมืออะไร คำตอบคือ เป็นเครื่องมือที่ให้ทุกคนสามารถใช้งานได้ฟรี เพื่อที่จะดูข้อมูลของการแสดงผลรายงานในรูปแบบของรูปภาพ หรือ Data Visualization ที่มาจากทาง Google Analytics นั่นเอง

โดยทางผู้ใช้นั้นจะสามารถทำการตั้งค่า เพื่อให้แสดงข้อมูลที่คุณจำเป็นต้องใช้บน Dashboard ได้ และจากนั้นก็ยังสามารถเลือกรูปแบบของการประมวลผลรายงานได้อีกด้วย ทั้งในเรื่องของธีมสี Dashboard, รูปแบบของการนำเสนอ และการตั้งค่าอื่น ๆ เพื่อให้ทำการแสดงผลออกมาให้คุณในรูปแบบที่เจาะจงมากที่สุด

องค์ประกอบหลักใน Google Data Studio

สำหรับองค์ประกอบหลักในการใช้งาน Google Data Studio คือ Data Sources กับ Report หรือ Dashboard ซึ่งเป็น 2 องค์ประกอบหลัก ๆ แต่จะมาพร้อมรายละเอียดอะไรบ้าง มาดูกัน

Data Sources

ถ้าถามว่า Google Data Studio ทําอะไรได้บ้าง หนึ่งในคำตอบก็คือ การใช้เพื่อเป็นคลังเก็บข้อมูลที่ถูกดึงมาจากแพลทฟอร์มต่าง ๆ โดยทาง Google จะทำการพัฒนาระบบให้คุณสามารถดึงข้อมูลมาได้จากเกือบทุกแพลตฟอร์ม ดังนั้นเครื่องมือนี้จึงเหมือนเป็นกระดานที่พร้อมให้คุณนำข้อมูลต่าง ๆ มาแปะรวมกัน และเมื่อต้องการใช้งานข้อมูลไหนก็สามารถดึงข้อมูลเหล่านั้นไปใช้งานกันได้อย่างง่ายดาย ช่วยกันลืม กันพลาดข้อมูลเด็ด ๆ ที่เก็บเอาไว้ใช้ได้ในหลายโอกาสได้เป็นอย่างดี

โดยทาง Google Data Studio นั้นจะใช้เครื่องมืออย่าง Connectors มาเป็นตัวดึงข้อมูลแบบ Real Time จากทุก ๆ แพลตฟอร์มทั้ง Google Analytics, Google Ads หรือแม้แต่ Facebook Ads รวม ๆ แล้วสามารถดึงข้อมูลมาใช้ได้จากกว่า 800 แหล่งที่มา รองรับการใช้งานของคนทำงานสายการตลาดออนไลน์ได้อย่างครอบคลุม

Report หรือ Dashboard

หลังจากทำการดึงข้อมูลมาจาก Data Sources กันแล้ว การใช้งาน Google Data Studio 360 คือ การทำ Report นั่นเอง ในขั้นนี้คุณสามารถดึงข้อมูลที่มีในคลังมาแปรให้เป็นการแสดงผลในแบบที่ต้องการได้ โดยหลักในการทำคือ ‘คุณอยากเห็นข้อมูลอะไร’ และ ‘อยากให้แสดงตัวเลขอะไรบ้าง’ เพราะเครื่องมือนี้มาพร้อมความสามารถในเรื่องฟังก์ชันคณิตศาสตร์ ในการช่วยคำนวณสถิติที่ซับซ้อนให้เข้าใจง่าย นำไปใช้สะดวกมากขึ้น

เมื่อได้ข้อมูลที่ต้องการแล้วก็สามารถมาเริ่มเลือกกราฟในรูปแบบที่คุณต้องการให้แสดงข้อมูล โดยหลักที่ต้องใช้ในการเลือกกราฟคือ Data Visualization เพื่อให้ข้อมูลสามารถนำมาใช้ต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดนั่นเอง

Google Data Studio ใช้ทําอะไร ช่วยเหลือเรื่องการตลาดได้อย่างไร

Google Data Studio คือเครื่องมือสำหรับทำการวิเคราะห์ และนำเสนอข้อมูล แต่หลายคนอาจยังสงสัยว่าแล้วมีประโยชน์อะไรกับธุรกิจแบบเต็ม ๆ บ้าง ข้อมูลเหล่านี้จะนำมาใช้กับธุรกิจในด้านไหน Google Data Studio สอนและแนะนำอะไรให้ธุรกิจได้บ้าง เราสรุปมาให้คุณเข้าใจได้ง่ายมากขึ้นกันแล้ว

Google Data Studio เป็นตัวช่วยจัดการข้อมูล

เมื่อข้อมูลในโลกออนไลน์ปัจจุบันมีเยอะจนลายตา ถ้ามีตัวช่วยเพื่อจัดการข้อมูลเหล่านี้ให้คุณได้อย่างเป็นระบบ ระเบียบ พร้อมยังวิเคราะห์ออกมาเพื่อให้เห็นภาพรวมที่ชัดเจนได้มากขึ้น รับรองว่ามีส่วนช่วยเสริมการทำงานขององค์กรให้ราบรื่น และพร้อมลุยในขั้นตอนต่อไปมากขึ้นได้อย่างแน่นอน

Google Data Studio ช่วยประหยัดงบประมาณ

เมื่อมีตัวช่วยในเรื่องการจัดระเบียบข้อมูลที่ต้องการ ทรัพยากรทั้งบุคคล อุปกรณ์ และงบประมาณก็สามารถจัดสรรไปทำอย่างอื่น หรือช่วยประหยัดงบ และเวลาในส่วนนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แถมเครื่องมือนี้ยังสามารถใช้งานได้ฟรี ๆ อีกด้วย

Google Data Studio ทำงานไม่พลาด

การรวบรวมข้อมูลครั้งละมาก ๆ แม้ว่าจะเป็นคนที่เชี่ยวชาญ หรือทำงานมาอย่างมากประสบการณ์มากขนาดไหนก็ยังอาจพลาดในส่วนนี้ได้ ดังนั้นการเลือกใช้เครื่องมือนี้จากทาง Google นั้นสามารถลดการผิดพลาดในเรื่องของการเก็บข้อมูล เข้าใจอัลกอริทึม ไปพร้อมกับการลดความผิดพลาดจาก Human Error ได้มากขึ้นอีกด้วย

Google Data Studio ช่วยในการวางแผนได้ดี

เมื่อคุณได้ข้อมูลมาอย่างเป็นระบบ ระเบียบ พร้อมทั้งยังได้รับการวิเคราะห์มาอย่างแม่นยำ คุณก็จะสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ในการวางแผนแคมเปญในภาพรวม และคำนวณแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ใกล้เคียงมากขึ้นอีกด้วย

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจจาก Google Data Studio

เรามาเจาะลึกฟีเจอร์สุดล้ำว่าใน Google Data Studio คือ อะไรบ้างที่คุณไม่ควรพลาดที่จะใช้งาน เพื่อให้คุณได้ทั้งความคุ้มค่า และได้งานที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดมาใช้กัน

1. Live Data Connection

ข้อมูลของ Google Data Studio สามารถแสดงผลได้แบบ Real Time ดังนั้นไม่ว่าข้อมูลจะมาจากแหล่งไหนก็จะสามารถอัปเดตได้อยู่เสมอตามการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เช่น มีการปรับแต่งข้อมูลบน Google Sheet ข้อมูลเหล่านั้นก็จะเชื่อมต่อมายัง Dashboard เมื่อคุณทำการกด Refresh ก็สามารถได้ข้อมูลที่อัปเดตที่สุดกันได้แล้ว สำหรับการทำ SEO บอกเลยว่าเหมาะที่จะใช้มาก

2. Full Customization Controls

เมื่อสังเกตที่ฝั่งขวาของ Dashboard คุณจะเห็นแถบที่เอาไว้สำหรับการจัดการข้อมูล ซึ่งคุณสามารถปรับแต่งให้เป็นไปตามที่ต้องการได้ในช่อง Dimension โดยคุณจะเลือกได้ว่าจะแสดงผลข้อมูลอะไรบ้าง จะคำนวณด้วยวิธีไหน โดยตัวอย่างที่จะทำให้คุณเห็นภาพชัดขึ้นคือ คุณต้องการดูผลของการยิงโฆษณาบน Facebook ก็ให้เลือก Dimension เป็น Post Type, Post Message หรือ Paid Reach และเลือก Metric เป็น Engagement Rate, Total Likes, Total Comments เป็นต้น เพื่อให้เห็นสถิติหลักจากการซื้อโฆษณาได้ชัดเจนมากขึ้น

3. Dynamic Controls

ตัวนี้จะสามารถแบ่งการปรับแต่งออกไปได้อีก 3 ฟีเจอร์ด้วยกัน ซึ่งเราเตรียมมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกันแล้ว

  • Drill Down Hierarchy

เมื่อมีข้อมูลที่ต้องการแสดงผลมาก มีหลายลำดับ เช่น พวกรายได้ ซึ่งต้องแสดงผลออกมาเป็นกราฟ 12 เดือน แต่ยังต้องแยกย่อยอีกว่าอะไรขายดี ขายช่องทางไหน ดังนั้นฟีเจอร์นี้จะเข้ามาช่วยแสดงผลแบบแยกหมวดหมู่ให้กับคุณนั่นเอง

  • Optional Metrics

ถ้าหน้า Dashboard ไม่สามารถแสดงข้อมูลได้ครอบคลุม คุณสามารถเลือก Metrics เพิ่มเติมได้ที่ Optional Metrics เพื่อแสดงข้อมูลอื่น ๆ นอกตารางได้จากฟีเจอร์นี้

  • Custom Bookmarks

ฟีเจอร์นี้ออกแบบมาให้คุณสามารถทำการบันทึกการตั้งค่าทั้งหมดในมุมมองปัจจุบันเอาไว้เพื่อใช้ในโอกาสหน้า และสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการสร้าง Custom Bookmark URL นั่นเอง

Google Data Studio การใช้งานเหมาะกับใคร

ใครบ้างที่เหมาะที่สุดสำหรับการเลือกใช้ Google data studio คำตอบคือ Google Data Studio ราคาฟรีไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแบบนี้เหมาะกับคนทำธุรกิจ และต้องการวิเคราะห์ข้อมูลทุกคน แต่เหมาะมากที่สุดกับงานและคนที่รู้ว่าต้องการรวมข้อมูลให้เป็นกราฟแบบต่าง ๆ และต้องการที่จะแชร์ Dashboard หรือพวก Report ให้กับเพื่อร่วมทีมแบบ Real Time เพื่อที่จะได้เห็นข้อมูลที่ตรงกัน เพื่อนำไปวางแผนงานต่อยอดทั้ง KPI และ Performanceได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง

ข้อดีข้อเสียของ Google Data Studio

เหรียญมักมีสองด้านเสมอ และแต่ละด้านของเหรียญจาก Google Data Studio คืออะไรบ้าง เรามารู้กับทั้งข้อดี ข้อเสีย เพื่อวางแผนการใช้งานให้มีประสิทธิภาพไปพร้อมกันดีกว่า

ข้อดีของ Google data studio

  • ใช้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายในการใช้งานใด ๆ
  • สามารถแชร์ Dashboard กับทั้งลูกค้า ทีม ได้อย่างง่ายดาย เพิ่มความสะดวกในการทำงานให้กับคุณมากขึ้น
  • ถ้าต้องการสร้างหรือแก้ไขส่วนไหนก็สามารถแชร์ Dashboard กับทีมได้ทันทีที่ต้องการ
  • เมื่อใช้สินค้าจากทาง Google ก็จะสามารถดึงข้อมูลแบบ Real Time มาใช้ได้ฟรีอีกด้วย

ข้อเสียของ Google data studio

  • ถ้าข้อมูลที่ใช้ไม่ได้มาจากทาง Google จะไม่ฟรี เช่น ถ้าต้องการข้อมูลจาก Facebook Ads ต้องเสียเงินซื้อ Supermetric เพิ่ม
  • ถ้าต้องการรวมข้อมูลจากหลายช่องทางอาจต้องเขียนสูตรเพิ่มใน Google Sheets ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องย่กสำหรับผู้เริ่มต้น

เรื่องจัดการข้อมูลปล่อยให้ SEONO1 ช่วยดูแลให้คุณได้

เรื่องข้อมูล การวิเคราะห์ และการนำสิ่งเหล่านี้มาใช้ให้เป็นประโยชน์มากที่สุดในด้านของการตลาดออนไลน์ แนะนำว่าคุณไม่ควรพลาดที่จะให้ SEONO1 มาดูแลเรื่องนี้ให้กับคุณ เพื่อให้คุณได้ประหยัดทรัพยากรด้านเวลา และลงทุนเพื่อให้การตลาดของคุณเติบโตอย่างได้ผลมากขึ้นแบบง่าย ๆ

คุณสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 087-778-9777 หรือ LINE พร้อมทั้งติดตามข้อมูลอัปเดตในวงการธุรกิจออนไลน์ได้ที่ Facebook

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับ Google Data Studio คือ

Google Data Studio ทำหน้าที่อะไร

เครื่องมือฟรีที่แสดงผลข้อมูลรายงานในรูปแบบรูปภาพ (Data Visualization) ที่มาจาก Google Analyticsโดยผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าแสดงข้อมูลที่จำเป็นต่อการใช้งานบน Dashboard ได้ และ เลือกรูปแบบในการประมวลผลรายงานได้เอง

Google Data Studio เหมาะกับใคร

เหมาะสมกับงานทุกประเภทที่ต้องรวบรวมข้อมูล และแสดงเป็นกราฟแท่ง แผนภูมิ กราฟเส้นและอื่น ๆ และแชร์ Dashboard หรือ Report เพื่อให้ทุกทีมเห็นข้อมูลตรงกัน

Google Data Studio เสียเงินไหม

เครื่องมือเบื้องต้นสามารถใช้งานได้ฟรี นอกจากการดึงข้อมูลจากแหล่งอื่น ๆ นอกจาก Google คุณอาจจะต้องมีการซื้อฟีเจอร์เพิ่ม

Google Data Studio สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในทางธุรกิจได้อย่างไร

หลัก ๆ สามารถนำไปใช้งานเพื่อวิเคราะห์ภาพรวมของตัวธุรกิจ หรือนำข้อมูลที่มีไปเสนอแก่ลูกค้าตามบริบทที่เหมาะสม

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 0 Average: 0]