เรามาทำความรู้จัก Google Algorithm ทำงานอย่างไรดีกว่า

Google Algorithm

รู้ไหม Google Algorithm ต้องเจอและลำบากกับอะไรบ้าง  google ต้องคอยตรวจจับและเรียนรู้สแปมใหม่ๆ  เว็บเกิด Spam ขึ้นวันละไม่รู้กี่ร้อย กี่พันเว็บ หรืออาจจะเป็นล้านเพราะการทำนั้นง่าย ในทางกลับกันเว็บที่ดีมีคุณค่าต้องใช้เวลาทำหลายปีและไม่ได้ทำกันง่าย ๆ คนเลยชอบใช้ spam กันเยอะมาก  สแปม (Spam) คือจดหมาย ข้อความ ข่าวสาร ข้อมูลต่าง ๆ ที่ผู้รับไม่ได้ร้องขอแต่ส่วนใหญ่จะได้รับและพบเจอกันเป็นจำนวนมาก

เป้าหมายของ Google Search คือการแสดงผลจากการค้นหาบนเว็บที่ดูดีและมีประโยชน์ คุณจะทำแค่เว็บมีประโยชน์อย่างเดียวแค่นั้น แล้วคิดว่าเสร็จ จบ  เปล่าเลย ถ้ามันง่ายแบบนั่นก็คงดี เพราะคำว่าเว็บที่ดีมีประโยชน์ ตีความหมายได้กว้างมาก และมีการอัปเดตบ่อย ๆ แต่ถูกมองข้ามไปได้ จะทำไงให้เว็บที่ดีของคุณยังอยู่และรอด ก็ต้องทำอะไรสักอย่างนั่นคือ SEO เพราะเอสอีโอ มีระบบที่ทันสมัยและเข้าใจการทำงานของ google  และการจัดอันดับ Ranking อีกด้วย ทุกวันนี้ก็ยิ่งมีการค้นหาผลแสดงให้เราได้เห็นกันจากการค้นหาบน Google ก็ยิ่งทำให้จากเว็บธรรมดากลายเป็นเว็บที่ดูมีอะไรมากขึ้น  

นอกจากป้องกันสแปมแล้ว การพัฒนาก็ยังเป็นงานหลักอีกอย่างของ Google Search ก็คือการพัฒนาระบบ หรือจัดเก็บข้อมูลเว็บเพจของคุณ ๆ เพื่อนำเข้าฐานข้อมูลของ Google จากการพัฒนากลไกของการจัดอันดับ หรือ Algorithm ที่จะตัดสินใจอีกทีว่าจะแยกเอาไว้หมู่หมวดใด ที่ไหน อันดับเท่าไหร่ แล้วคุณสามารถอัปเดตเนื้อหาเว็บของคุณแล้วกูเกิล google สามารถรับรู้ได้ภายในเวลาไม่กี่นาที ซึ่งต่างจากเมื่อก่อนที่ต้องใช้เวลานานๆ  แต่สมัยนี้บนโลกออนไลน์มีเนื้อหาที่หลากหลายมากมาย และมากขึ้น มีทั้งวีดีโอ ภาพ และเสียง ที่เข้ามาร่วมอยู่ในเว็บเพจของคุณ  ที่ไม่ใช่มีเพียงแค่ตัวหนังสืออย่างเดียว จึงทำให้ google จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงการทำงาน Index ระบบจนกลายมาเป็นระบบใหม่อย่าง Google Caffeine ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน  ซึ่งระบบใหม่นี้จะทำให้การค้นหาบน google แสดงผลที่ออกมาใหม่ยิ่งกว่าเดิม  คุณจะเห็นเนื้อหาที่อัปเดตจากเว็บต่าง ๆ รวดเร็วขึ้นกว่าแต่ก่อน  ซึ่งเว็บที่ถูกเผยแพร่ออกไปแล้ว จะปรากฎขึ้นไปอยู่ใน google แทบจะทันที นี่เป็นผลของระบบ Index การแสดงผลที่ปรากฎต่อสายตาผู้เข้าเยี่ยมชมจะเห็นสิ่งใหม่ ๆ กว่าเดิม เว็บไหนมีการอัปเดตข่าวสาร ข้อมูลต่างๆ พวกคุณก็จะค้นเจอได้บน Google ได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาทีต่อมาได้เลย แล้วเดี๋ยวนี้ google ไม่ได้มีแค่ระบบค้นหาอย่างเดียว แต่ยังมีให้ค้นหาได้ทั้งรูปภาพ , แผนที่ , เว็บต่าง ๆ

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 1 Average: 5]