TikTok ปรับปรุงฟีเจอร์ Live ต้องอายุอย่างน้อย 18 ปี ถึงสามารถไลฟ์ได้


ในยุคนี้คงต้องยอมรับว่า tiktok ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่ง platform ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงและถูกใช้งานเป็นอันดับต้นๆ ของการลงคลิปวิดีโอเพื่อการสร้างคอนเทนต์ให้ตนเองของผู้คนในยุคปัจจุบันนี้

Tiktok หรือ Douyin ที่กำเนิดในประเทศจีน คือ platform บนโลกออนไลน์ที่อยู่ในความดูแลของ ByteDance โดยเริ่มต้นให้บริการตั้งแต่วันที่ 29 กันยายน 2559 จุดประสงค์ในการสร้างนั่นก็คือ เพื่อเผยแพร่วิดีโอความยาวสั้น ๆ บนโลกออนไลน์ เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้ามารับชมกัน ซึ่งภายในแอปพลิเคชันนี้จะมีทั้งเสียง ภาพ กราฟิกตกแต่งต่าง ๆ ช่วยให้ผู้ใช้งานเกิดความสนุกไปกับการตกแต่งวิดีโอ ตามความชอบของตนเองซึ่งทำได้ง่ายมากๆ ดังนั้นผู้ที่เข้าชมแพลตฟอร์ม tiktok คือผู้ที่สนใจความบันเทิงเป็นหลัก แต่ก็ยังมีกลุ่มผู้ใช้งานเพื่อสร้างสาระอื่น ๆ อีกด้วยเช่นกันค่ะ ปัจจุบันเปิดให้บริการมาแล้ว 155 ประเทศ พร้อมรองรับได้ 75 ภาษาทั่วโลก ผลการสำรวจพบว่า ทุกๆ คนให้เวลากับ tiktok ประมาณวันละ 52 นาที และ 90% ของผู้ใช้งานเลือกที่จะเข้าถึงแอปพลิเคชันมากกว่า 1 ครั้งต่อวัน มีวิดีโอถูกเปิดดูต่อวันมากกว่า 1 พันล้านครั้ง กันเลยค่ะ

tiktok live

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ TikTok ได้รับความนิยมได้แก่

 1. เป็นแอปพลิเคชั่นที่มีความคมชัดสูง
  ด้วยความที่ tiktok คือแพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีไว้เพื่อลงคลิปวิดีโอต่าง ๆ ดังนั้นจึงมีความละเอียดภาพสูงมาก ๆ เพื่อแสดงให้เห็นถึงรายละเอียดต่าง ๆ ที่มีในคลิปวิดีโอ สามารถอัปโหลดลงแพลตฟอร์มได้ทันที มีอินเตอร์เฟซราบเรียบ ไม่ทำให้เกิดปัญหาอินเทอร์เน็ตล่าช้า
 2. เปรียบเสมือนสตูดิโอเคลื่อนที่
  Tiktok เป็นแอปพลิเคชันที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพมาก ๆ เกี่ยวกับการลงคลิปวิดีโอที่มีเทคนิคพิเศษต่าง ๆ มาพร้อมเทคโนโลยีขั้นสูงดัดแปลงมือถือให้กลายเป็นสตูดิโอเคลื่อนที่ได้อย่างสร้างสรรค์ คิดอะไร อยากตัดต่ออะไรลงไปก็สามารถทำได้หมดเลย
 3. มีการจับภาพถ่ายคนที่รวดเร็ว
  อีกหนึ่งเหตุผลที่ tiktok คือแพลตฟอร์มได้รับความสนใจเพราะในการถ่ายภาพจะมีระบบที่จับลักษณะใบหน้าบุคคลได้แบบที่สวยงามมาก ๆ ไม่ว่าจะแสดงท่าทางอย่างไรก็พร้อมจับใบหน้าได้หมด ยิ้ม อ้าปาก หรือทำหน้าโกรธก็ตาม แถมยังบีบหน้าให้ดูเล็กเรียวสวยงาม พร้อมแต่งฟิลเตอร์ให้ผิวสวยกระจ่างได้อีกด้วย
 4. มีระยะเวลาที่เพิ่มมากขึ้นแต่ยังอยู่บนพื้นฐานของความไม่น่าเบื่อ
  ก่อนหน้านี้ระยะเวลาคลิปวิดีโอใน tiktok ค่อนข้างสั้น ประมาณ 1 นาทีคลิปก็จะถูกตัดจบทันที แต่ในปัจจุบันระยะเวลาการลงคลิปวิดีโอนั้น มีความยาวเพิ่มมากขึ้น ทำให้เพิ่มเติมรายละเอียดได้มากขึ้น แต่ก็ยังเป็นระยะเวลาที่ต้องพูดให้สั้นๆกระชับได้ใจความ
 5. มีเสียงเพลงใส่ฟังจำนวนมาก
  มีเสียงเพลงต่าง ๆ เกือบทุกแนวทั้งไทยและต่างประเทศเทศให้เลือกใช้กันเลยทีเดียว เพิ่มความสนุกสนานเพลิดเพลินภายในแอปให้เป็นไปได้อย่างน่าประทับใจ บางเพลงเมื่อนำเข้ามาใส่ในคลิปวิดีโอแล้วคือเข้ากันอย่างบอกไม่ถูก เรียกได้ว่าเปิดกว้างในโลกที่ไร้พรมแดนจริง ๆ
 6. สามารถถ่ายทอดสดได้ด้วย
  สุดท้ายก็คือเรื่องของความสามารถในการถ่ายทอดสด ที่ทางแอปพลิเคชัน tiktok สามารถทำได้เหมือนกับแพลตฟอร์ม Facebook หรือ IG เลยนะคะ ที่สำคัญยังสามารถถ่ายทอดสดร่วมกับคนอื่น ๆ เพื่อความบันเทิงได้อีกด้วย งานนี้ทุกฟีเจอร์ครบครัน และตอบโจทย์ขนานแท้เลยค่ะ และในตอนนี้ Tiktok ยังได้มีการอัพเดตฟีเจอร์สำหรับการไลฟ์หลายอย่าง เรามาดูกันค่ะว่า มีอะไรเพิ่มเติมมาจากเดิมบ้าง

TikTok อัพเดตฟีเจอร์สำหรับการไลฟ์ มีรายละเอียดดังนี้

 • Multi-Guest สามารถเรียกเพื่อนมาร่วมในไลฟ์ได้สูงสุด 5 คน (รวมเป็น 6) และยังเลือกปรับรูปแบบหน้าจอย่อยได้ด้วย
 • จำกัดอายุ ขยับอายุขั้นต่ำที่ผู้ใช้งานสามารถไลฟ์ได้ จาก 16 ปี เป็น 18 ปี มีผลตั้งแต่ 23 พฤศจิกายน เป็นต้นไป รวมทั้งจำกัดให้ผู้ใช้งาน 16 ปีขึ้นไป เข้าถึง DM ได้ และต้อง 18 ปีขึ้นไป จึงสามารถส่งของขวัญได้
 • กำหนดผู้ชม เจ้าของไลฟ์ สามารถเลือกกำหนดได้ หากต้องการให้ผู้ชมไลฟ์ต้องมีอายุอย่างน้อย 18 ปี
 • ฟิลเตอร์คอมเมนต์ เจ้าของไลฟ์ สามารถตั้งการกรองคำที่ไม่ต้องการในคอมเมนต์ได้

จะเห็นได้ว่า tiktok คือแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ครอบคลุมการใช้งานที่น่าสนใจได้เป็นอย่างดี ซึ่งคลิปวิดีโอมักได้รับความสนใจจากหลายกลุ่ม ดูเพลิน ๆ เข้าใจง่าย ไม่ต้องคิดอะไรมาก ยิ่งปัจจุบันสถานการณ์การใช้ชีวิตก็ตึงเครียดอยู่แล้ว การเข้ามาดูอะไรบันเทิงๆ หาความผ่อนคลายในนี้ จังถือได้ว่า Tiktok เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกทำให้คนมีความสุขได้เหมือนกันนะคะ

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 0 Average: 0]