MIS-C ในเด็ก ภาวะแทรกซ้อนหลังหายจากโควิด-19

ในยุคปัจจุบันนี้ ผู้คนต่างต้องประสบปัญหาเกี่ยวกับโรคระบาดที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบกับผู้คนทั่วโลกเลยก็ว่าได้นะคะ โรคระบาดที่ว่านั่นก็คือ โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 นั่นเองค่ะ ส่งผลให้มีผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก มีผลกระทบกับเศรษฐกิจทั่วโลก ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คน ก็จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนไปเพื่อความอยู่รอด หลายครอบครัวต้องสูญเสียคนในครอบครัว บุคคลอันเป็นที่รักไปอย่างไม่มีวันกลับมา

และยังมีอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญมากเลยนะคะ ซึ่งบรรดาพ่อๆ แม่ๆ ทั้งหลายอาจจะยังไม่รู้จักกับภาวะ MIS-C ที่เรียกได้ว่าเป็นภัยร้ายเกิดขึ้นหลังการติดโควิด-19 ของลูกน้อยเลยก็ว่าได้นะคะ จากการเปิดเผยข้อมูลการศึกษาว่า พบว่าเด็กที่หายจากการติดเชื้อโควิด-19 อาจมีประสาทการรับรู้กลิ่นที่ผิดเพี้ยน ซึ่งจะทำให้อาหารที่เด็กเลือกกินนั้นเปลี่ยนไปด้วย นี่ยังไม่นับรวมถึงอาการอักเสบทั่วร่างกายหลายระบบเลยนะคะ และในเด็กบางรายมีโอกาสจะเกิดภาวะแทรกซ้อนจนถึงแก่ชีวิตได้เลยค่ะ ก่อนจะสายเกินแก้เราลองไปทำความรู้จักกับภาวะ MIS-C ในเด็ก เพื่อจะได้ทำการป้องกันก่อนที่จะสายเกินไปกันนะคะ

ก่อนอื่นเลยเรามาทำความรู้จัก และไขข้อข้องใจ ว่าอะไรคือ MIS-C กันก่อนเลยนะคะ

ภาวะ MIS-C (MULTISYSTEM INFLAMMATORY SYNDROME IN CHILDREN)

หรือ เรียกว่ากลุ่มอาการอักเสบหลายระบบในเด็ก เกิดจากการตอบสนองภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้เกิดการอักเสบของอวัยวะหลายระบบในร่างกาย โดยเฉพาะอาการในระบบหัวใจ ปอด ตับ ไต สมอง ผิวหนัง ตา ระบบทางเดินหายใจ และระบบทางเดินอาหาร โดยเด็กที่มีภาวะ MIS-C จะมีอาการหลังหายจากการติดเชื้อโควิด-19 แล้ว โดยประมาณ 2-6 สัปดาห์ และมักจะเกิดในเด็กอายุเฉลี่ย 6 – 10 ขวบขึ้นไป โดยอาการที่มักเกิดขึ้นได้คือ

 • มีไข้สูงเกิน 38 องศาเซลเซียส
 • ปวดท้อง 
 • อาเจียน 
 • ท้องเสีย 
 • หายใจหอบ
 • ตาแดง 
 • มีผื่นตามตัว

ภาวะ MIS-C อาจก่อให้เกิดอาการอักเสบในอวัยวะต่าง ๆ ทั่วร่างกาย ทำให้เกิดอาการผิดปกติในหลายระบบ ได้แก่

 1. ระบบหัวใจและหลอดเลือด : ทำให้มีอาการช็อค ความดันต่ำ หัวใจอักเสบ ลิ้นหัวใจอักเสบ เส้นเลือดหัวใจผิดปกติ
 2. ระบบทางเดินหายใจ : ปอดอักเสบ กลุ่มอาการหายใจลำบากเฉียบพลัน ลิ่มเลือดอุดตันในปอด 
 3. ระบบทางเดินอาหาร : ท้องเสีย ท้องอืด อาเจียน ปวดท้อง เลือดออกทางเดินอาหาร หรือตับอักเสบ
 4. ผิวหนัง : ผิวหนังแดง เยื่อบุอักเสบ เป็นผื่น
 5. ระบบประสาท : มีอาการชัก เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
 6. ระบบเลือด : เกิดการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ
 7. ไต : ไตวายฉับพลัน

ซึ่งในบางเคสที่มีอาการรุนแรง อาจถึงขั้นเกิดภาวะช็อก และเสียชีวิตได้เลยนะคะ

ภาวะ MIS-C ต้องป้องกันให้ดี

ต้องบอกก่อนเลยนะคะว่า การป้องกันที่ดีที่สุด ก็คงเป็นการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 นั่นเองค่ะ อย่าปล่อยให้เด็กติดซ้ำ ซึ่งการป้องกันคือ พยายามล้างมือให้บ่อยขึ้น เลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดผู้ป่วย หรือสถานที่สุ่มเสี่ยง สวมหน้ากากอนามัย รวมไปถึงการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 นะคะ เพราะถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ ที่มีส่วนป้องกันการติดโควิด-19 ที่อาจจะนำเด็กไปสู่ภาวะ MIS-C ได้เหมือนกันนั่นเองค่ะ

เด็กที่เกิดภาวะ MIS-C อาจจะมีอาการรุนแรง และเกิดภาวะแทรกซ้อนจนถึงขั้นเสียชีวิตได้นะคะ เพราะฉะนั้น โดยเฉพาะคนที่ใกล้ชิดเด็กควรสังเกต และเฝ้าระวังอาการของเด็กๆ ที่หายจากการติดเชื้อโควิด-19 อย่างใกล้ชิดเลยนะคะ ถ้าหากมีอาการที่น่าสงสัย หรือเข้าข่ายควรรีบมาพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อตรวจวินิจฉัย และรับการรักษาอย่างทันท่วงทีค่ะ

อย่างไรก็ตาม ขอให้ผู้ปกครองและผู้ที่เกี่ยวข้อง อย่าพึ่งตื่นตระหนก ให้ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดต่อไป และหากพิจารณาจากอาการต่าง ๆ ที่กล่าวไว้เบื้องต้น พบว่าใครอาจมีภาวะมิสซี (MIS-C) ควรพาไปพบแพทย์ ซึ่งจะพิจารณาให้การรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 0 Average: 0]