เคล็ดลับดีดี วิธีแก้ปัญหาผมร่วง

บทความนี้จะมาแนะนำเกี่ยวกับวิธีการแก้ไขปัญหา “ผมร่วง” นะคะ เชื่อว่าคงมีหลายคนที่กำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ค่ะ และปัญหาผมร่วงนี้ คงสร้างความไม่สบายใจให้กับทุกคนที่เจอปัญหานี้กันอยู่ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียวค่ะ ก่อนอื่นเลยเรามาทำความเข้าใจกับคำว่า “ผมร่วง”กันก่อนเลยนะคะ

ผมร่วง  (Hair Loss) หมายถึง การสูญเสียเส้นผมบนศีรษะ หรือกับทุกส่วนในร่างกาย ลักษณะความรุนแรงอาจแตกต่างกัน การสังเกตเห็นผมจำนวนมากในท่อระบายน้ำหลังจากสระผมหรือจับเป็นก้อนผมในแปรง บนหมอน หรือสังเกตผมบางหรือศีรษะล้านเป็นหย่อมๆ แสดงว่ามีผมร่วงมากกว่าปกติ  ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อค้นหาสาเหตุที่แท้จริงของอาการผมร่วงและแนะนำแผนการรักษาที่เหมาะสมนะคะ


https://shope.ee/6ACKb6wjDx

สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของผมร่วง คือ มีประวัติของคนในครอบครัวผมบาง และอายุที่เพิ่มมากขึ้นนั่นเองค่ะ รู้หรือไม่คะว่าในแต่ละวันคนเรา จะมีผมร่วงประมาณ 50-100 เส้น เป็นปกติเลยนะคะ แต่เพราะว่าเรามีเส้นผมบนศีรษะมากถึง 100,000 เส้น การสูญเสียเส้นผมเพียงเล็กน้อยนั้น จึงไม่อาจสังเกตได้ นอกจากนี้ก็จะมีผมเส้นใหม่ขึ้นมาแทนที่ผมที่เสียร่วงหล่นไปตามวงจรชีวิตของเส้นผมนั่นเองค่ะ
   
เส้นผมจะมีความหนาแน่นที่สุด และเส้นใหญ่ที่สุดถึงอายุประมาณ 30 ปี หลังจากนั้น เมื่ออายุมากขึ้น ความหนาแน่นและขนาดของเส้นผมจะเริ่มลดลง  เนื่องจากวงจรชีวิตของเส้นผมเริ่มสั้นลง ทําให้ผมร่วงถี่ขึ้นและบางลง จนในที่สุดวงจรของเส้นผมหยุดและไม่สร้างเส้นผมขึ้นมาใหม่อีกต่อไป ส่งผลให้ความหนาแน่นของเส้นผมน้อยลงเรื่อยๆ จนทําให้เห็นลักษณะผมบางหรือศีรษะล้านได้อย่างชัดเจนเมื่อคนเรามีอายุมากขึ้นค่ะ

ภาวะผมร่วงสามารถเกิดขึ้นได้ทีละน้อยๆ หรือเกิดขึ้นอย่างกะทันหัน และอาจเป็นแบบถาวรหรือชั่วคราว แม้ผมร่วงจะพบมากในผู้สูงอายุ แต่อาการผมร่วงมากเกินไปก็อาจเกิดขึ้นได้ในผู้ที่มีอายุน้อยด้วยเช่นกันนะคะ ต่อไปมาดูสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงกันค่ะ

สาเหตุที่ทำให้ผมร่วง

• พันธุกรรม  เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของผมร่วง คือ มีประวัติครอบครัวที่มีศีรษะล้าน  มีการศึกษาเชื่อว่าสาเหตุทางพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม เช่น ความเครียด และมลภาวะ สามารถเป็นปัจจัยกระตุ้นการเกิดภาวะผมบางได้ โดยมีความสัมพันธ์กับกับฮอร์โมนเพศชายที่ชื่อ แอนโดรเจน เนื่องจากฮอร์โมนนี้เป็นตัวกําหนดวงจรและควบคุมการเติบโตของเส้นผม 
• ภาวะเจ็บป่วย การผ่าตัด ความเครียดหรือเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจ  อาจส่งผลกระทบให้เกิดภาวะผมร่วงชั่วคราว ซึ่งผมจะเริ่มงอกใหม่โดยไม่ต้องรักษา 
• การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอาจทำให้ผมร่วงได้ชั่วคราว   ได้แก่ การตั้งครรภ์ การคลอดบุตร การเลิกใช้ยาคุมกำเนิด และวัยหมดประจำเดือน  
• โรคบางชนิดที่อาจทำให้ผมร่วง เช่น  โรคต่อมไทรอยด์ การติดเชื้อที่หนังศีรษะ และโรคที่ทำให้เกิดแผลเป็น เช่น ไลเคนพลานัส และโรคลูปัสบางชนิด อาจทำให้ผมร่วงถาวรได้เนื่องจากแผลเป็น 
• ผลกระทบจากยาที่ใช้รักษา เช่น  โรคมะเร็ง ความดันโลหิตสูง โรคข้ออักเสบ และภาวะซึมเศร้า 
• การลดน้ำหนักอย่างมากในระยะเวลาอันสั้น 
• มีไข้สูง 
• ขาดสารอาหาร เช่น โปรตีน ธาตุเหล็ก และสารอาหารอื่นๆ อาจทำให้ผมบางได้ 
• คุณภาพการนอนที่ไม่ดี เพราะในช่วงเวลากลางคืน คือช่วงเวลาแห่งการฟื้นฟูและซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกาย การนอนดึก อดนอนหรือนอนน้อยจึงทำให้ร่างกายไม่ได้รับการฟื้นฟูอย่างเต็มที่ ทั้งยังมีผลไปถึงความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งสัมพันธ์ต่อความแข็งแรงของรากผมต่อไปได้ 
• สิ่งสังเคราะห์ สารเคมี โดยเฉพาะจากผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม เช่น แชมพู ครีมนวด ผลิตภัณฑ์อาหารผม ไปจนถึงแฟชั่นการทำสี ดัด จัดทรงที่มีส่วนผสมของสารเคมีสังเคราะห์เป็นตัวเร่ง ล้วนเป็นปัจจัยช่วยเพิ่มโอกาสให้เส้นผมเปราะบาง ทั้งยังส่งผลให้หนังศีรษะอักเสบ จนเซลล์รากผมอ่อนแอลงได้ในที่สุด

https://shope.ee/6ACKb6wjDx

ต่อไปมาดูเคล็ดลับดีดี และวิธีการรักษาพร้อมทั้งการดูแลรักษาผมร่วงผมบางกันค่ะ

การรักษาผมร่วงมีอะไรบ้าง

 1. ใช้ยา ส่วนใหญ่การใช้ยาเป็นวิธีการรักษาผมร่วงเริ่มแรก ทั้งยาทาและยาสำหรับรับประทาน ควรมาจากการแนะนำของแพทย์ เพราะอาจจะมีผลข้างเคียงจากยาที่ต้องระวัง 
 2. ทำทรีตเมนต์ เพื่อกระตุ้นให้เกิดรากผมใหม่ รวมถึงบำรุงรักษาเส้นผมที่มีให้คงอยู่อย่างแข็งแรง
 3. ปรับฮอร์โมน  ในกรณีผมร่วงจากภาวะฮอร์โมนบกพร่อง  
 4. ทำเลเซอร์ เพื่อแก้ปัญหาการเสื่อมสภาพของเส้นผม และช่วยกระตุ้นเส้นผมให้เกิดใหม่ 
 5. ฉีดเกล็ดเลือดเข้มข้น PRP (Platelet-rich Plasma) เพื่อกระตุ้นการทำงานของสเต็มเซลล์บริเวณรากผม  
 6. การปลูกผม โดยวิธีผ่าตัดเจาะรากผมบริเวณท้ายทอย ซึ่งเป็นบริเวณไม่ค่อยโดนผลกระทบจากฮอร์โมน แล้วย้ายรากผมมาปลูกลงในบริเวณที่ต้องการ 
 7. หลีกเลี่ยงการมัดผมแน่นเกินไป  พยายามอย่าดึง บิด หรือขยี้ผมแรงๆ   
 8. ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะอาหารที่มีธาตุเหล็กและโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอในแต่ละวัน 
 9. เลือกใช้แชมพูที่เหมาะกับสภาพหนังศีรษะ โดยแชมพูที่ใช้นั้นต้องไม่ก่อให้เกิดการแพ้ การคัน รังแค หรือผื่นบนหนังศีรษะ 
 10. หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์และเครื่องมือจัดแต่งทรงผม ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาผมร่วงได้เช่นกัน เช่น เครื่องเป่าลม ที่หนีบผมผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผม สารฟอกขาว น้ำยาดัด 
 11. หลีกเลี่ยงความเครียด พยายามทำจิตใจให้ผ่อนคลาย
  https://shope.ee/6ACKb6wjDx

การมีผมร่วงนั้นเป็นเรื่องปกติและเกิดขึ้นได้ทุกๆวันอยู่แล้วนะคะ ส่วนใหญ่มักเกิดเพียงชั่วคราว สำหรับบางคนอาจรู้สึกเฉยๆ และยอมรับได้ โดยเฉพาะเมื่อเกิดผมร่วงตามธรรมชาติหรือตามวัย ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องทำการรักษาก็ได้ ในขณะที่บางคนอาจรู้สึกไม่ค่อยดี เพราะทำให้ขาดความมั่นใจ และอาจกลายเป็นความเครียดและวิตกกังวลขึ้นมา จนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันเลยก็มีนะคะ อย่างไรก็ตาม หากกำลังเผชิญปัญหาผมร่วง แล้วลองใช้หลายๆวิธีแล้ว อาการผมร่วงก็ยังไม่ดีขึ้น แนะนำควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงเลยนะคะ เพื่อจะได้รับการรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสมกับแต่ละบุคคล และมีประสิทธิภาพที่สุดนะคะ

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 1 Average: 5]