ChatGPT คืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง

หลัง ChatGPT ถูกปล่อยออกมาในช่วงเดือนพฤศจิกายนปลายปีที่แล้ว จนถึงตอนนี้ กลางเดือน มกราคม 2565 ระยะเวลาประมาณ 2 เดือนกว่าๆ ที่ให้ผู้คนทั่วโลกนี้ได้ทดลองเล่น และรับรู้ถึงศักยภาพของแชทบอต(Chatbot)ตัวนี้แล้ว บทความนี้จะมาแนะนำวิธีสมัครเข้าไปลองใช้งานแชทบอตตัวนี และวิเคราะห์ผลของ ChatGPT นี้ว่าจะส่งผลอย่างไรบ้างกับการทำงานของมนุษย์เราได้บ้างนะคะ ก่อนอื่นเลยเรามาทำความรู้จักกับ เจ้าตัวแซทบอต ChatGPT ตัวนี้กันก่อนดีกว่านะคะ ว่าคือไร มีความสามารถอย่างไรบ้างนะคะ

[ Chatbot คือ โปรแกรมคอมพิวเตอร์หรือปัญญาประดิษฐ์ ที่สร้างขึ้นเพื่อดูแลการสนทนาของผู้ใช้ ทั้งในรูปแบบตัวอักษร (Text) เสียง (Speech) แบบ Real-Time โดยใช้เทคโนโลยี Artificial Intelligent (AI) ที่ถูกพัฒนาขึ้น ให้มีบทบาทในการตอบกลับการสนทนาแบบอัตโนมัติผ่าน Messaging Application เสมือนการโต้ตอบของคนจริงๆ หรืออาจเรียกได้ว่าเป็นโปรแกรมตอบกลับอัตโนมัติ  ซึ่งตัวโปรแกรมนี้จะถูกฝังอยู่บน Server, Application, หรือโปรแกรม Chat ต่างๆ ในปัจจุบัน Chatbot ได้รับความนิยมมาก ทั้งในกลุ่มผู้ประกอบการ เจ้าของเพจ นักการตลาด รวมถึงบริษัทใหญ่ เช่น IBM, Microsoft, Google, Facebook, LINE, Amazon เนื่องจากช่วยการทำงานให้มีประสิทธิภาพและคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ทั้งในเรื่องการสนทนากับลูกค้าเป็นจำนวนมาก รวมถึงการทำ Digital Marketing ด้วย ]

ChatGPT ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท OpenAI เป็นแชทบอท AI ที่สามารถตอบทุกคำถามที่คุณต้องการ โดย AI นี้ได้รับการฝึกอบรม เกี่ยวกับข้อมูลจำนวนมหาศาลที่รวบรวมจากอินเทอร์เน็ต ซึ่งหมายความว่า ChatGPT มีความรู้มากมายที่จะตอบ แต่ก็ไม่สามารถจะให้คำตอบกับข้อมูลล่าสุดถึงปัจจุบันนี้ได้ เนื่องจาก AI มีข้อมูลที่อัพเดทล่าสุดถึงแค่ปี 2021 เท่านั้นค่ะ และยังไม่ได้ออกแบบมาช่วยข้อมูลใหม่ๆอีกด้วย โดยสิ่งที่แตกต่างจาก AI อื่นๆ ก็คือ สามารถที่จะบอกปฏิเสธตอบคำถาม หากข้อมูลนั้นเป็นอันตรายหรืออาจนำไปสู่กิจกรรมที่ผิดกฎหมายได้ด้วยค่ะ

ChatGPT ได้รับการฝึกโดยใช้การผสมผสานระหว่าง Machine Learning แบบเสริมกำลังจากความคิดเห็นของมนุษย์ ที่เรียกว่า reinforcement learning from human feedback  (RLHF) โดยมนุษย์มีส่วนช่วยในการฝึก ChatGPT เพื่อให้คำตอบนั้นไม่เพียงแค่ถูกต้องตามความเป็นจริงเท่านั้น แต่ยังเขียนด้วยวิธีที่เป็นธรรมชาติเหมือนมนุษย์อีกด้วย ตั้งแต่ AI Voice Generator ไปจนถึง AI writing tool ซึ่งชัดเจนว่าในอนาคตข้างหน้าจะถูกกำหนดโดยเครื่องมือแมชชีนเลิร์นนิ่งอันทรงพลังเหล่านี้ได้ค่ะ

จุดเด่นที่ทำให้ การเปิดตัว ChatGPT ครั้งนี้ถูกจับตามองและพูดถึงเป็นอย่างมากได้แก่

  1. ChatGPT ถูกปล่อยออกมาในช่วงเดือนพฤศจิกายนของปีที่แล้วที่ผ่านมา ดึงความสนใจของผู้คนจำนวนมาก และเงินลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์สู่อุตสาหกรรม”Generative AI”
  2. ChatGPT จะสามารถหาคำตอบให้กับเราได้ทุกเรื่อง แม้กระทั่งการเขียนสคริปต์การเรียนการสอน ที่อาจใช้เวลาเตรียมข้อมูลเป็นชั่วโมง “ChatGPT” ก็จะทำให้แล้วเสร็จได้ในเวลาไม่นาน 
  3. ผู้คนในวงการเทคโนโลยีบางรายมองว่าการเปิดตัวของ “ChatGPT” นั้นเทียบเท่ากับการเปิดตัว iPhone ของ Apple ในช่วงปี 2007 เลยทีเดียว
  4. ยิ่งไปกว่านั้นผู้เชี่ยวชาญในวงการมองว่า ChatGPT นั้นอาจส่งผลกระทบไปถึงขั้นดิสรัปต์วงการ ‘เสิร์ชเอนจิน’ ที่เคยมีผู้นำรายใหญ่อย่าง Google ได้เลยทีเดียว
     

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้ว ChatGPT อาจจะไม่ได้ให้คำตอบที่ถูกต้องตามข้อเท็จจริงเสมอไปนะคะ และอาจสามารถสร้างเนื้อหาเชิงลบได้เช่นกัน ซึ่งเทคโนโลยีนี้ ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาและยังไม่สามารถป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดได้ทั้งหมดค่ะ

ChatGPT เป็นรูปแบบหนึ่งของ GPT-3.5 Language Generation Software ซึ่งเป็นโปรเจกต์ภายใต้องค์กรปัญญาประดิษฐ์อย่าง ‘OpenAI’ องค์กรที่พัฒนางานวิจัยเกี่ยวกับด้านปัญญาประดิษฐ์ โดยถูกออกแบบมาเพื่อสร้างบทสนทนากับผู้คน ใน ChatGPT นั้นมีฟีเจอร์ต่างๆ เช่น การตอบคำถามที่ถูกถาม การตรวจสอบหลักฐานที่ผิด หรือแม้แต่การยอมรับของตัวระบบเองว่าผิดพลาด เป็นต้น  โดยแชทบอตตัวนี้ จะสามารถหาคำตอบให้กับเราได้ทุกเรื่อง ไม่ว่าจะมีข้อสงสัยเรื่องอะไร มันจะใช้ระบบ AI ไปรวบรวมข้อมูลจากทุกที่ในโลก มาประมวลผลเป็นคำตอบให้กับเรา หรือแม้กระทั่งการเขียนสคริปต์การเรียนการสอน ที่อาจใช้เวลาเตรียมข้อมูลเป็นชั่วโมง แต่ ‘ChatGPT’ ก็จะไปรวบรวมข้อมูลมาเป็นคำอธิบายแสนง่ายให้คุณได้ภายในเวลาเพียงไม่นาน หรือจะให้เขียนจดหมายลาโรงเรียนก็ทำได้นะคะ คือหลังจากลองเข้าไปสมัครใช่งานดู จะเห็นว่าแชทบอตตัวนี้ สามารถให้คำตอบทุกเรื่องได้จริงๆค่ะ รองรับคำถามที่เป็นภาษาไทยได้ แต่คำตอบส่วนใหญ่จะเป็นภาษาอังกฤษนะคะ

สำหรับใครที่สนใจอยากลองแชทกับ ChatGPT สามารถสมัครเปิดบัญชีใหม่ฟรี ที่  https://chat.openai.com/auth/login เพื่อเข้าร่วมทดลองใช้ ChatGPT ฟรีได้ตลอดระยะเวลาการทดลอง นอกจากลงทะเบียนยืนยันด้วยอีเมลแล้ว ยังต้องใช้เบอร์โทรศัพท์ของคุณในการลงทะเบียนด้วยนะคะ

เมื่อสมัครมีบัญชี OpenAI เรียบร้อยแล้วให้เข้าไปที่ chat.openai.com/chat คุณสามารถถามอะไรก็ได้ ขอให้ AI ช่วยทำอะไรก็ได้ค่ะ แต่อย่าให้ข้อมูลที่อ่อนไหวให้ AI ตอบ และคำตอบที่ได้อาจได้มาจากสิ่งที่สอนโดย AI Trainers ค่ะ ลองดูตัวอย่างคำถามและคำตอบที่ได้ตามภาพด้านล่างค่ะ

แล้วมีอะไรที่ ChatGPT ทำไม่ได้ หรืออาจตอบไม่ได้บ้าง มาดูกันค่ะ
นอกจากที่ ChatGPT ไม่สามารถตอบข้อมูลที่ใหม่กว่าปี 2021 แล้ว ChatGPT ยังแตกต่างจากรุ่นก่อนคือ การมุ่งเน้นที่การลดข้อมูลที่อาจเป็นอันตราย  ไม่มีข้อมูลที่ไม่เหมาะสม และสามารถปฏิเสธคำขอที่ไม่เหมาะสมได้อีกด้วยค่ะ เช่นให้เขียนบูลลี่หรือใส่ร้ายคนอื่น เป็นต้นนะคะ

เรียกได้ว่า ChatGPT เป็นเครื่องมือ AI ที่น่าสนใจที่สามารถประยุกต์ใช้เป็นผู้ช่วยในการทำงานได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ แต่ก็ยังเป็นสิ่งที่อยู่ระหว่างการทดลองเท่านั้นค่ะ

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้นะคะว่า ChatGPT หรือ AI ใดๆ ที่จะพัฒนาออกมาหลังจากนี้ อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการหายไปในบางสายงาน โดยเฉพาะงานที่ไม่ต้องใช้ทักษะในการตั้งคำถามหรือการตัดสินใจเบื้องต้น 
 
อย่างไรก็ตาม ChatGPT จะมาแย่งงานมนุษย์ไปทั้งหมดหรือไม่นั้น ก็คงยังให้คำตอบที่ชัดเจนไม่ได้นะคะ เนื่องจากงานในบางรูปแบบนั้น ก็ยังคงต้องอาศัยการคิดและตัดสินใจต่อของมนุษย์อยู่เช่นเดิม หาก ChatGPT หรือ AI อื่นๆ ไม่ได้ถูกตั้งคำถามที่ดีโดยมนุษย์อย่างเรานั้นแล้ว คำตอบที่ดีก็อาจไม่ได้ถูกสร้างออกมาก็เป็นได้นะคะ คือมนุษย์เราก็ยังคงเป็นผู้คุมเกมและกำหนดจุดตัดสินใจสุดท้ายอยู่ดี
 
และในทุกๆวิกฤตย่อมมีโอกาสเกิดขึ้นเสมอนะคะ ซึ่งอย่างในเหตุการณ์ครั้งนี้ การอาจหายไปของบางสายงานเช่น สายงานแปลภาษา, สายงานโปรแกรมเมอร์, สายงานอย่างนักวิเคราะห์ข้อมูล หรือสายงานด้านอื่นที่ AI สามารถตอบโจทย์ได้ดีกว่ามนุษย์แล้วนั้น ก็อาจเป็นการเพิ่มโอกาสของบางสายงานขึ้นมาได้เช่นกันค่ะ ยกตัวอย่าง เช่น นักพัฒนา AI, นักพัฒนา Machine Learning, สายงานด้านความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ หรือผู้ที่นำข้อมูลจาก AI ไปต่อยอดอีกต่อหนึ่ง
 
โดย ChatGPT นั้นถือว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับผู้ทำงาน ในการจุดประกายไอเดียหรือการรวบรวมข้อมูลประเภทข้อเท็จจริงให้แก่เราได้ แต่การคิดในเชิงสร้างสรรค์นั้นก็อาจเป็นจุดที่ศักยภาพของ AI ยังไปไม่ถึงในตอนนี้นะคะ คือมนุษย์ยังคงเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความสามารถในเชิงสร้างสรรค์ได้ดีและมีประสิทธิภาพมากกว่าอยู่ดีนั่นเองค่ะ
 
แต่ในอนาคตอีก 5 ปี 10 ปี ข้างหน้า เราก็ไม่สามารถบอกได้นะคะว่า ศักยภาพของ AI ณ.ตอนนั้นจะถูกสร้างสรรค์และพัฒนาขึ้นมา ได้มากมายขนาดไหน จะไปได้ไกลแค่ไหน ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องราวของอนาคต แต่ในฐานะมนุษย์คนหนึ่งบนโลกใบนี้ เราก็คงต้อง
เตรียมตัวให้พร้อมรับกับทุกการเปลี่ยนแปลงที่อาจจะเกิดขึ้นไม่ช้าก็เร็ว และพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลานะคะ

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 0 Average: 0]