GTA FiveM คืออะไร ทำไมใครๆ ก็เล่นกัน

FiveM คือ เกมรูปแบบหนึ่งเป็น Mod ของ GTAV (Grand Theft Auto V) ที่มีลักษณะการเล่นแบบ Roleplay หรือการสวมบทบาทสมมติเป็นอีกตัวตนหนึ่ง ทุกคนสามารถปรับแต่งทุกอย่างภายในเกมได้ และสามารถสร้างและออกแบบเซิร์ฟเวอร์ตามที่ตนต้องการ

ถ้าหากไม่อยากเป็นผู้สร้างเซิร์ฟเวอร์ผู้เล่นจะต้องเลือกเซิร์ฟเวอร์ที่อยากเล่น แต่ละเซิร์ฟเวอร์จะมีจะมีบทบาทที่แตกต่างกันออกไป เช่น ตำรวจ หมอ นักการเมือง ช่าง โจร คนขับTaxi นักร้อง เป็นต้น และในแต่ละเซิร์ฟก็จะมีกฎเกณฑ์ กิจกรรมที่แตกต่างกันซึ่งถูกกำหนดด้วยแอดมินของเซิร์ฟนั้น ๆ จึงทำให้ FiveM มีความหลากหลายของการเล่น เพราะแต่ละเซิร์ฟเวอร์จะมีบรรยากาศของการเล่นที่ไม่เหมือนกัน จึงทำให้ FiveM ได้รับความนิยมจากเหล่าสตรีมเมอร์ ทั้งเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ รวมถึงเหล่าอินฟลูเอนเซอร์หรือคนที่มีชื่อเสียงก็ต่างเข้ามาเล่นเกมนี้

สำหรับประเทศไทยก็มีเซิร์ฟเวอร์ที่ดังและเป็นที่น่าสนใจอยู่หลายเซิร์ฟเวอร์ หนึ่งในนั้นคือ “What City” ที่มีจุดเด่นคือการอัพเดตเรื่องราวที่เกิดขึ้นภายในเมืองอย่างรวดเร็วผ่านทางเพจทางการ โดยเฉพาะข่าวสารเกี่ยวกับการตีกันระหว่างแก๊งในเซิร์ฟเวอร์ นอกจากการอัปเดตข่าวสารที่รวดเร็วแล้ว “What City” ยังเป็นเซิร์ฟเวอร์ FiveM ที่ได้รับสปอนเซอร์ทางการ ทำให้มีกิจกรรมให้เหล่าเกมเมอร์ได้ร่วมสนุกกันอยู่เสมอ และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือเจ้าของเซิร์ฟเวอร์มีการติดต่อสื่อสารกับผู้เล่นอย่างสม่ำเสมอจึงทำให้สมาชิกใน “What City” อยู่กันเป็นสังคมที่เหนียวแน่น

ยิ่งไปว่านั้น “What City” ยังเป็นเซิร์ฟเวอร์ FiveM ที่ตั้งค่ายเพลงอิสระชื่อว่า WHAT MUSIC Entertainment ขึ้น จากรายได้ของการเปิดให้บริการเซิร์ฟเวอร์ โดยมีทั้งเพลง Original และ Cover เพลงทั้งหมดจะถูกเผยแพร่ผ่านเพจทางการเพื่อใช้เป็นเพลง Teaser, Trailer และอื่น ๆ ใน “What City”

เซิร์ฟเวอร์ FiveM อีกเซิร์ฟที่น่าสนใจก็คือ KK Town หรือ KhotKool Town ที่มีดารา นักร้องและบุคคลที่มีชื่อเสียงเข้ามาเล่นในเซิร์ฟเวอร์นี้กันอย่างมากมาย โดยมี โอ๊ต ปราโมทย์ ปราทาน เป็นเจ้าของเมือง เกิดจาก Youtube Chanel ‘โคตรคูล KhotKool’ ที่ชวนเหล่าสตรีมเมอร์และเพื่อน ๆ มาใช้ชีวิตกันในโลกเสมือนนี้

KK Town ได้มีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ อย่างเป็นประจำทั้งกิจกรรมตามเทศกาลและอีเว้นท์ เช่น การแข่งขันเล่าเรื่องผี การจัดงานลอยกระทง การแข่งขันเล่าเรื่องตลก เป็นต้น แต่กิจกรรมที่เป็นจุดเด่นของเซิร์ฟเวอร์นี้คงจะเป็นการประกวดร้องเพลงจากเหล่าประชาชนภายในเมือง ที่ทำให้ททุกคนได้แสดงความสามารถด้านการร้องเพลงกันออกมาอย่างเต็มที่ จึงทำให้เกิดการทำเพลง Cover จากตัวละครภายในเมือง และยิ่งไปกว่านั้นยังมีการทำเพลงให้กับเหล่าสตรีมเมอร์ที่มีความสามารถด้านการร้องเพลงจนมีซิงเกิลออกมาเป็นของตัวเองในที่สุด

จากกระแสความโด่งดังของ KK Town ทำให้เป็นเซิร์ฟเวอร์ FiveM อีกเซิร์ฟเวอร์หนึ่ง ที่ได้รับสปอนเซอร์อย่างเป็นทางการจากเครื่องดื่ม Hopster ที่ใช้ KK Town ในการโปรโมตเครื่องดื่มในโลกเสมือน เนื่องจากคาแร็คเตอร์ของเมืองมีความ relax ตรงกับสิ่งที่แบรนด์ต้องการจะนำเสนอ เรียกว่าเป็นเซิร์ฟเวอร์ FiveM ที่ประสบความสำเร็จอีกอันหนึ่งเลยก็ว่าได้

ปัจจุบัน FiveM ก็ยังคงเป็นเกมที่ได้รับความนิยมจากผู้เล่นอยู่ อาจจะมีแนวโน้มที่มีผู้สนใจมากขึ้นจากการที่มีดารา อินฟลูเอนเซอร์ หรือคนที่มีชื่อเสียงเข้ามาเล่นกันมากขึ้น เจ้าของเซิร์ฟเวอร์ก็ยิ่งมีการแข่งขันกันออกแบบให้เซิร์ฟเวอร์ของตนเองมีเอกลักษณ์เพื่อจะให้คนเข้ามาเล่นในเซิร์ฟเวอร์ของตัวเองมากขึ้น เพราะเห็นแล้วว่า FiveM ไม่ใช่เป็นเพียงแค่เกม Roleplay ที่เล่นเพื่อความสนุกเท่านั้น แต่ยังสามารถเป็นแหล่งสร้างรายได้ให้กับเจ้าของเซิร์ฟเวอร์อีกด้วย

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 1 Average: 5]