Backlink คืออะไร ?

วันก่อนครับ ผมได้คุยกับลูกค้าและจับประเด็นได้ว่า หลายคนยังไม่เข้าใจ ว่าจริงๆ แล้ว Backlink คืออะไร ก่อนอื่นผมขออธิบายง่ายๆ ให้เข้าใจก่อนครับ ถ้าใช้ภาษาชาวบ้านอย่างการบอกต่อแบบ “ปากต่อปาก” ทุกคนจะอ๋อขึ้นมาทันทีใช่มั้ยครับ จริงๆ แล้ว Backlinks ก็คล้ายๆ กับพฤติกรรมแบบนั้นแหละครับ แต่เป็นการบอกต่อจาก Web สู่ Web แทน เช่น มี Website อื่นๆ พูดถึงเว็บไซต์เราด้วยสิ่งที่เราอยากจะสื่อสารให้ Google เข้าใจ ถ้าในกรณีนี้ ผมขอใช้คำว่า “รับทำ SEO” ละกันครับ

Backlink คืออะไร

Backlinks คือ

ผมสร้าง Website ขึ้นมาไม่นานนี้ แล้วอยู่ๆ Google จะตรัสรู้ได้มั้ยครับ ว่าเว็บผมเกี่ยวกับอะไร และ Google จะรู้ได้อย่างไร ว่ามีเว็บไซต์ผมเกิดขึ้นบนโลก Internet มาอีก 1 เว็บ ทั้งที่วันๆ นึง มี Website เกิดขึ้นมหาศาล

สิ่งที่จะทำให้ Google รู้ได้ว่า มี Website เกิดขึ้นมาบนโลก Internet ก็คือกูเกิ้ลใช้ Spider หรือ Bot ไต่มาตามเว็บต่างๆ เพื่อเก็บข้อมูลและประมวลผลครับ ซึ่งการจะให้ Google เก็บข้อมูลไปว่า เว็บผม เป็นเว็บที่เกี่ยวข้องกับการทำ SEO สิ่งที่ผมต้องทำก็คือ ทำให้ Website อื่นที่มีคุณภาพจำนวนมาก พูดถึงเว็บผม ว่า เฮ้ย เว็บนี้อะ เกี่ยวกับการรับทำ SEO นะ ซึ่งการทำให้เว็บอื่นพูดถึง ศัพท์ในวงการจะเรียกว่า Text Link, Anchor Link และ Backlinks ผมต้องทำสิ่งเหล่านี้ก็คือ ต้องทำ Backlinks จาก Quality Website, Trust Website กลับมาหาเว็บผมนั่นเอง

แต่… การทำ Backlinks มันไม่ได้สวยเหมือนในนิยายขนาดนั้นนะครับ ที่ว่า เราไปฝาก Link ไว้กับเว็บอื่นๆ แล้วทุกคนที่เข้าเว็บนั้น จำเป็นที่จะต้องเข้าเว็บนั้นและคลิก Backlink กลับมาหาเรา มันมีครับ แต่การทำแบบนั้น อาจเรียกได้ว่าเป็น Advertorial เป็น Backlinks อีก Step ที่ดีครับ แต่ใช้ Budget ในการทำสูง เพราะการที่คุณไปขอให้ชาวบ้านลงบทความเพื่อเอื้อ หรืออวยเว็บคุณ เค้าไม่ได้คิดกันหลัก 100 เค้าคิดกันอย่างน้อย หลักหลายพัน หรือเป็นหมื่น หลายหมื่น ต่อ 1 บทความก็มี

ทำ Backlinks แบบไหนดี

ผมขอเปรียบเทียบให้ฟังในจำนวน Budget ที่เท่ากัน คุณควรจะเลือกทำ Backlinks แบบไหน ?

  1. Backlinks ที่ทำเพื่อให้ Spider Bot ของ Google มาไต่ เพื่อเก็บไปประมวลผล
  2. Backlinks ที่มาจาก Advertorial

หากคุณใช้เงินเพียงแค่ 999 บาท ทำ Backlinks แบบที่ 1 กลับมาหาเว็บคุณ คุณอาจจะได้ Backlinks กลับมาซัก 200-300 Web กับคุณใช้เงิน 999 บาท ทำ Backlinks แบบที่ 2 ซึ่งในความเป็นจริง อาจทำไม่ค่อยได้ เพราะไม่มีใครยอมที่จะลงบทความอวยคุณในราคาแค่นี้ แต่ผมสมมุติว่าคุณขอเค้าจนเค้ายอมลงให้ 1 หรือ 2-3 บทความก็ได้ครับ

ถ้าเปรียบเทียบจำนวน Backlinks ที่คุณได้กลับ Website คุณนะครับ คือ 300 ต่อ 1 คุณคิดว่า Google ชอบแบบไหน และคิดว่าใครชนะเลิศครับ ?

แน่นอนครับ แบบที่ 1 ชนะขาดลอย และคุณมีโอกาสติดอันดับ Google ดีกว่าแบบ 2 แบบไม่เห็นฝุ่น ผมไม่ได้โม้แน่ๆ ครับ ไปลองทำเทสดูได้ หรือลองไปอ้อนวอนขอให้ Website เป้าหมายที่คุณอยากได้ Link กลับมา ลงบทความ Advertorial อวยคุณดูสิ จะพบว่าที่ผมพูดเป็นความจริงครับ

แต่เรื่องราวของ Backlinks ไม่ได้มีเพียงเท่านี้นะครับ ยังมีอีกหลายความเข้าใจที่ผมอยากอธิบายต่อให้คุณเข้าใจได้ลึกกว่านี้ แต่บทความนี้ยาวแล้ว ขอจบไว้เท่านี้ก่อนครับ

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 16 Average: 3.8]