วิธีเติมลมยางรถยนต์เองในปั๊มง่ายๆ

บทความนี้ จะมานำเสนอวิธีเติมลมยางรถในปั๊มแบบเข้าใจง่ายๆกันนะคะ จะเป็นคุณผู้หญิงมาคนเดียวก็สามารถทำเองได้ ไม่ยากเลยค่ะ

สำหรับวิธีเติมลมยางรถนั้น หลาย ๆ คนคงเคยเห็นจุดเติมลมยางในปั๊มน้ำมันกันอยู่แล้วใช่ไหมคะ ที่หลายปั๊มจะมีไว้เพื่อให้บริการเติมลมยางฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายนะคะ
ซึ่งสำหรับรถยนต์ทุกชนิด ที่ต้องการจะเติมลมยางนั้น จะเห็นว่ารถยนต์แต่ละรุ่นก็จะมีแรงดันในการเติมลมยางที่ไม่เหมือนกันนะคะ สามารถดูได้จาก สติ๊กเกอร์ที่ติดตรงกรอบประตูฝั่งคนขับของรถแต่ละคันได้เลยค่ะ

สำหรับการเติมลมยางรถในปั้มน้ำมัน ไม่ยากอย่างที่คิดเลยนะคะ บทความนี้จะมาอธิบาย วิธีการเติมลมยางในปั้มน้ำมัน ว่าจะใช้งานอย่างไรกันบ้างนะคะ มาดูกันเลยค่ะ

ก่อนจะพูดถึงขั้นตอนการเติมลมยางรถ เรามาทำความเข้าใจปุ่มของแท่นเติมลมยางรถต่างๆ กันก่อนดีกว่านะคะ

ปุ่มลดระดับแรงดันลมยางที่เราต้องการลด

ปุ่มเพิ่มระดับแรงดันลมยางที่ต้องเราการเพิ่ม

ปุ่มเลือกดูหน่วยวัด PSI และ Bar ปกติ จะเซตไว้ที่ PSI เพราะส่วนมากเราชินกับ หน่วย PSI (ถ้าเรากดปุ่มหน้าจอจะแสดงเป็น หน่วย Bar)

ปุ่มนี้สำหรับรถยางแบนเท่านั้น หากเรากดเครื่องจะปล่อยลมจ่ายออกมาทันที ประมาณ 3 ครั้ง แล้วจะหยุดเอง เพื่อเติมลมยางที่แบนอยู่ให้พองขึ้น
ซึ่งรถแต่ละรุ่นก็จะเติมลมยางไม่เท่ากัน สามารถดูได้จาก สติ๊กเกอร์ที่ติดตรงกรอบประตูฝั่งคนขับ โดยที่สติกเกอร์ จะบอกตัวเลขขนาดยาง, อัตราการบรรทุก และจํานวนคนนั่ง, ความเร็วที่ใช้ และอัตราเติมลมยาง ล้อหน้าและ ล้อหลังไว้ ตัวเลขจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อ และรุ่นรถนะคะ หรือสามารถดูได้จากคู่มือประจํารถ ซึ่งผู้ผลิตรถยนต์จะแนะนําค่ามาตรฐานที่เหมาะสม ซึ่งได้ผ่านการทดสอบจากโรงงานผู้ผลิตรถยนต์ สามารถทําหน้าที่รับน้ําหนักรถ รวมถึงน้ําหนักสิ่งของสัมภาระบรรทุกที่ปลอดภัยได้อย่างแน่นอนค่ะ

จากภาพสรุปได้ว่ารถยนต์รุ่นนี้คันนี้ ควรเติมล้อหน้า 36 ล้อหลัง 36 หากไม่บรรทุก หรือต้องบรรทุกของท้ายรถ ควรเติมล้อหน้า 36 ล้อหลัง 50 นะคะ

หลังจากที่รู้หน้าที่ของปุ่มต่าง ๆ ของแท่นเติมลมยาง และระดับความดันของล้อรถที่ต้องเติมแล้ว ก็มาดูวิธีการเติมลมยางกันเลยค่ะ

วิธีเติมลมยางรถยนต์เองในปั๊มง่ายๆ

  1. กด + – เซตค่าแรงดันลมยางที่เราต้องการ หน่วยเป็น PSI สามารถดูค่าการเติมลมของรถแต่ละรุ่นได้ที่เสาประตูฝั่งคนขับ
  2. ต่อหัวสูบลมเข้ากับจุ๊บลมล้อยางรถยนต์ของเราแล้วกดไว้ให้แน่น อย่าให้ลมรั่วไหล เครื่องก็จะเริ่มเติมลมให้เราอัติโนมัติ
  3. รอจนได้ยินเสียงสัญญาณดังขึ้น ตี๊ดๆๆ แล้วค่อยดึงออก ปิดจุ๊บลมที่ล้อ
  4. ทำจนครบทั้ง 4 ล้อ ถือเป็นอันเรียบร้อย

ในกรณีที่เติมลมเข้ากับจุกยางรถของเราแล้ว แต่ลมไม่จ่ายลมออกมา นั่นเป็นเพราะปริมาณลมในยางมีน้อยมาก หรือแทบจะไม่มีเลย หรือยางแบนนั่นเองค่ะ ทำให้ skd ไม่มีแรงดันลม ดันกลับเพื่อให้เซนเซอร์ของเครื่องเติมลมรับรู้แรงดันลมของล้อ เครื่องก็จะไม่ทำงานนะคะ สามารถแก้ไขได้ โดยการกดที่ปุ่ม “ สำหรับยางแบนเท่านั้น “ แล้วเติมลมยางเข้าไปที่ล้อนั้น เพื่อให้ล้อมีแรงดัน ดันกลับไปยังเซนเซอร์ของเครื่องเติมลม หลังจากนั้นก็เซตค่าแรงดันลมตามปกติได้เลยค่ะ

หากมาหลายคนมีคนนั่งอยู่บนรถไม่จำเป็นต้องดับเครื่องก็ได้นะคะ แต่ถ้าหากมาคนเดียวให้ดับเครื่องและล็อครถก่อนจะดีกว่าค่ะ ลองทำตามกันดูได้นะคะทุกคน ไม่ยากเลยค่ะ

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 0 Average: 0]