Shopee ยกเลิกผูกบัญชีธนาคาร 6 ธ.ค. 65 เป็นต้นไป

เริ่มแเล้วนะคะ ตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคมนี้ Shopee จะยกเลิกผูกบัญชีธนาคาร ทุกธนาคารเป็นการถาวรแล้วค่ะ ทั้งนี้คาดว่าเหตุผลที่ Shopee ประกาศปิดช่องทางการชำระเงินผ่านธนาคารนั้น อาจเกี่ยวข้องกับกรณี เงินลูกค้าหายจากบัญชีธนาคารที่ผูกกับบัญชีช้อปปี้เอาไว้ที่เป็นข่าวอยู่ในขณะนี้นะคะ

ในยุคปัจจุบันนี้ การช้อปปิ้งออนไลน์กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นับตั้งแต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เริ่มแพร่ระบาดไปทั่วโลก ส่งผลให้ประชาชนต้องปรับเปลี่ยนวิธีการดำเนินชีวิตใหม่ ผู้คนต่างต้องปรับเปลี่ยนมาเป็นการสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆกันมากขึ้น สั่งของจากที่บ้านและรอรับสินค้าได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องออกนอกบ้าน เป็นการลดการสัมผัส ลดความความเสี่ยงต่อการสัมผัสและแพร่ระบาดของโรคอีกด้วยค่ะ หลายคนจึงเลือกวิธีชำระเงินเป็นการโอนผ่านบัญชีธนาคาร หรือชำระผ่านบัตรเครดิต แต่การเลือกชำระเงินผ่านบัตรเครดิตจำเป็นต้องใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพนะคะ

อย่างล่าสุดที่ผ่านมาทางแพลตฟอร์มซื้อของออนไลน์ชื่อดัง ช้อปปี้ (Shopee) ได้ประกาศเปลี่ยนแปลงช่องทางการชำระเงินว่า ช้อปปี้จะทำการปิดช่องทาง “การชำระผ่านบัญชีธนาคาร” เป็นการถาวร เพื่อยกระดับความปลอดภัยด้านการชำระเงิน และเน้นให้ลูกค้าชำระเงินผ่าน QR พร้อมเพย์แทนค่ะ ซึ่งบทความนี้จะมานำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับการชำระเงินบน Shopee กันค่ะ ว่าเราสามารถชำระเงินผ่านช่องทางไหนกันได้บ้างนะคะ

เริ่มแล้วนะคะ ตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคม 2565 ลูกค้า Shopee จะไม่สามารถผูกบัญชีธนาคารเพื่อทำการชำระค่าสินค้าและค่าบริการต่างๆ ทั้งบนเว็บไซต์ Shopee และบนแอปฯ Shopee เป็นการถาวร แต่ยังสามารถช้อปปิ้งได้อย่างสบายใจเช่นเคยค่ะ โดยเฉพาะแคมเปญ Shopee 12.12 2022 ที่มีสินค้าหลากหลายหมวดหมู่ ขนทัพมาลดราคาส่งท้ายปีแบบสุดคุ้ม แม้จะไม่สามารถผูกบัญชีธนาคารได้แล้ว แต่ไม่ใช่อุปสรรคของการช้อปปิ้ง ลูกค้าช้อปปี้สามารถชำระผ่านช่องทางชำระเงิน ดังนี้ค่ะ

ช่องทางชำระเงิน ของ Shopee

  • QR พร้อมเพย์
  • ShopeePay
  • SPayLater
  • เก็บเงินปลายทาง
  • บัตรเครดิต/บัตรเดบิต
  • Mobile Banking

เมื่อเราหลีกเลี่ยงการซื้อของออนไลน์ไม่ได้ ดังนั้นเรามาดูวิธีการป้องกันการขโมยข้อมูลส่วนตัวเบื้องต้นกันนะคะ ว่าเราควรต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ

วิธีป้องกันการขโมยข้อมูลส่วนบุคคลเบื้องต้น

สิ่งสำคัญที่สุด คือควรหมั่นตรวจสอบรายการในการใช้งานเว็บไซต์ต่าง ๆ อยู่อย่างเสมอ หลีกเลี่ยงการใช้ข้อมูลส่วนตัวที่มากเกินไป ในการใช้งานเว็บไซต์ออนไลน์ ใช้ระบบป้องกันสูงสุดที่ทางเว็บไซต์มีให้ เพื่อป้องกันข้อมูลรั่วไหล เช่น การยืนยันผ่านหมายเลข OTP หรือการยืนยันตัวตนจากช่องทางต่าง ๆ รวมถึงตรวจเช็คประวัติการใช้งานอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเช็คว่ามีผู้อื่นใช้งานด้วยหรือไม่ และล็อคเอาท์ทุกครั้งเมื่อไม่ได้มีการใช้งานนะคะ ขอให้ทุกคนช็อปปิ้งออนไลน์กันอย่างมีความสุข และปลอดภัยจากเหล่ามิจฉาชีพนะคะ

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 0 Average: 0]