‘ครูคือใคร’ นักเรียนเลวจัดนิทรรศการ และแคมเปญในโลกออนไลน์ ตีแผ่อีกด้านหนึ่งของครู

เมื่อวันครูที่ผ่านมา (16 มกราคม 66) กลุ่มนักเรียนเลวได้จัดนิทรรศการเนื่องในวันครู บริเวณทางเท้าหน้าสยามสแควร์ โดยใช้ชื่องานว่า “ครูคือใคร” เพื่อเป็นเชิงตั้งคำถามให้ผู้ที่มาชมนิทรรการคิดว่า สำหรับคุณ ครูคือใคร หลายคนคำว่า ครู คือผู้ให้ ครูคือผู้ประสิทธิ์ประสาท ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นในแง่บวกมากกว่า

ภาพ: Facebook นักเรียนเลว https://www.facebook.com/Badstudent.th/

สำหรับนิทรรศการ ครูคือใคร ของกลุ่มนักเรียนเลวนี้กลับนำเสนออีกด้านหนึ่งของคำว่าครู นั่นคือการตีแผ่ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในสถานศึกษาจากคนที่เป็นครู โดยเล่าผ่าน 5 เรื่องราว ของครู 5 คนที่ลงโทษนักเรียนด้วยความรุนแรง ได้แก่ การฟาดด้วยเข็มขัด การริบเสื้อชั้นใน การกล้อนผม การใส่ห่วงเหล็กที่ขึ้นสนิม การให้นักเรียนที่ป่วยลุกนั่งกว่า 100 ครั้ง โดยการลงโทษครั้งนี้ทำให้นักเรียนคนดังกล่าวเสียชีวิต แต่จนถึงปัจจุบันครูทั้ง 5 คนยังไม่ได้รับโทษจากการกระทำเหล่านี้

ภาพ: Facebook นักเรียนเลว
https://www.facebook.com/Badstudent.th/

นอกจากการจัดนิทรรศการบริเวณสยามแล้ว นักเรียนเลวก็ยังสร้าง #ครูคือใคร ขึ้นในทวิตเตอร์เพื่อให้คนที่เคยถูกใช้ความรุนแรงจากครูร่วมแชร์ประสบการณ์ของตนเองให้คนอื่นได้เห็นว่าความรุนแรงในสถานศึกษามีมากกว่าที่คิด ซึ่งก็ได้รับความสนใจและมีคนร่วมแชร์ประสบการณ์โดนกระทำความรุนแรงจากครูทั้งทางร่างกายและจิตใจ เช่น เคยโดนครูขังในห้องน้ำตอน อ.1 เพราะไม่ยอมนอนกลางวัน เคยโดนบูลลี่นามสกุลเพราะสอบตก เคยโดนดูถูกว่าไม่มีทางสอบเข้าโรงเรียนที่มีชื่อเสียงได้เพราะเรียนไม่ดี เป็นต้น

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 1 Average: 5]