4 ทักษะต้องมี สำหรับคนเริ่มต้นขายของออนไลน์ปี 2023

ในยุคปัจจุบันนี้ ที่เราต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆรอบด้าน ทั้งเรื่องสุขภาพ และปัญหาเรื่องเศรษฐกิจดูเหมือนจะต้องใช้เวลาฟื้นฟูอีกยาวนานกันเลยทีเดียว ทำให้ทุกวันนี้ใครๆต่างก็ดิ้นรน หางานหาเงินกันเพื่อความอยู่รอด ทั้งงานหลักงานลอง อาชีพเดียวบางที่ก็ไม่พอกับค่าใช้จ่ายในยุคนี้จริงๆค่ะ ต้องหาอาชีพเสริมที่ 1, 2, 3 ก็ว่ากันไปนะคะ และในสมัยนี้จะเห็นได้ว่า ใคร ๆ ก็อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง บ้างก็อยากมีอาชีพพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เป็นอาชีพเสริมจากงานประจกันใช่ไหมคะ และแน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาคือในตลาดสินค้าประเภทเดียวกัน ย่อมจะมีคู่แข่งเกิดขึ้นเป็นจำนวนมากเลยค่ะ แล้วเราจะทำอย่างไรกันดี ถึงจะสามารถฝ่าฟันและสามารถยืนหยัดอยู่ได้บนตลาดออนไลน์ที่เป็นที่นิยมของคนในยุคนี้จริงๆค่ะ

บทความนี้จึงได้รวบรวมทักษะจำเป็นที่ไม่มีไม่ได้เลยนะคะ สำหรับพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ที่อยากจะเริ่มต้นขายของออนไลน์กันนะคะ และยังรวมไปถึงคนที่ขายออนไลน์มานานแล้วแต่ยังไม่ได้เริ่มปรับตัวปรับกลยุทธ์ให้ทันกระแสในยุคปัจจุบันนะคะ เพื่อที่จะสามารถ ก้าวทันและนำหน้าคู่แข่งในตลาดให้ได้กันค่ะ

นอกจากการวางแผนการขาย วางแผนสต็อกสินค้า การคิดต้นทุน กำไรให้เป็นแล้ว จะมีอะไรอีกบ้าง เราไปเรียนรู้พร้อมกันๆได้เลยค่ะ

4 ทักษะที่ต้องมี สำหรับคนเริ่มต้นขายของออนไลน์ปี 2023

  1. ทักษะการทำคอนเทนต์ออนไลน์

วิธีขายของออนไลน์มือใหม่ในยุคนี้ ต้องใช้ทักษะจำเป็นอันดับต้น ๆ เลยก็คือ การทำคอนเทนต์ที่น่าสนใจนะคะ เพื่อเอาไว้สำหรับสื่อสารบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของร้านค้า ซึ่งในปัจจุบันที่โลกของโซเชียลมีเดียมีความหลากหลายเยอะมาก นอกจากการทำคอนเทนต์ที่สามารถดึงจุดขายของสินค้าออกมาได้อย่างน่าสนใจแล้ว ต้องทันกระแสโลก และสิ่งที่ต้องมาควบคู่กันก็คือความเข้าใจในธรรมชาติของโซเชียลมีเดีย รวมถึงลูกค้าที่อยู่ในแพลตฟอร์มนั้นๆด้วยนะคะ เพื่อให้สามารถทำคอนเทนต์ได้เข้ากับแพลตฟอร์ม และดึงความสนใจลูกค้าแต่ละกลุ่มให้ได้ค่ะ ยกตัวอย่าง เช่น แพลตฟอร์ม TikTok ที่เน้นคอนเทนต์เป็นวิดิโอสั้น ความยาวไม่ควรเกิน 1 นาที ในการทำคอนเทนต์ลง TikTok จึงควรคำนึงถึงเรื่องต่าง ๆ เช่น การเล่าเรื่องให้ กระชับ มีคีย์เวิร์ดหลักที่เป็นตัวแทนสินค้าเพื่อให้คนค้นหาได้ง่าย และลูกค้าสามารถคลิกเลือกซื้อสินค้าจากคอนเทนต์ได้เลย เป็นต้นนะคะ

  1. ทักษะการพูดและสื่อสารผ่านทางออนไลน์

นอกจากทักษะการทำคอนเทนต์ที่จำเป็นกับคนเริ่มต้นขายของออนไลน์แล้ว ในการขายของออนไลน์ให้ปรถสบความสำเร็จนั้น อีกหนึ่งทักษะที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ การสื่อสารในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การพูด การสนทนา เพราะอีกหนึ่งเครื่องมือยอดนิยมในการขายออนไลน์ก็คือ การขายผ่านไลฟ์สดนั่นเองค่ะ หากพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มีทักษะการพูดให้ชัดเจน สื่อสารรู้เรื่อง มีน้ำเสียง จังหวะการพูดที่สามารถโน้มน้าวให้ลูกค้าซื้อสินค้าได้ ก็จะเพิ่มโอกาสในการขายให้มากขึ้นอีกตามไปด้วยค่ะ นอกจากนี้ หากพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มีทักษะการสนทนาผ่านแชทที่คล่องแคล่ว เข้าใจลูกค้า สามารถสื่อสารได้อย่างดี ก็จะช่วยให้ปิดการขายผ่านแชทได้ง่าย และสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าที่ทักเข้ามาอีกด้วยนะคะ

  1. ทักษะการใช้เครื่องมือช่วยขายของออนไลน์

ในการขายของออนไลน์ให้สำเร็จได้ตั้งแต่เพิ่งเริ่มต้นนั้น นอกจากความรู้เรื่องการทำคอนเทนต์และโซเชียลมีเดียแล้วนั้น ร้านค้ายังต้องคำนึงถึงการจัดการหลังบ้านอย่างเป็นระบบด้วยนะคะ มือใหมที่เริ่มต้นขายของออนไลน์ รวมถึงคนที่ขายออนไลน์มานานแล้ว จึงจำเป็นต้องมีทักษะการใช้เครื่องมือช่วยขายออนไลน์ติดตัวเอาไว้ด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานระบบสต็อก ระบบออเดอร์ เครื่องมือสร้างโปรโมชั่น ส่วนลด รวมไปจนถึง ระบบหลังบ้านของเครื่องมือยิงโฆษณา เพื่อให้ร้านค้าสามารถเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น จัดการหลังร้านได้เป็นระบบมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

  1. ทักษะการเก็บรวบรวม และวิเคราะห์ข้อมูล

เพราะในยุคนี้ มีสิ่งที่เรียกว่า “ข้อมูล (Data)” เป็นพื้นฐานในการวางแผนการขายและทำการตลาด นั่นทำให้หากคุณคิดจะเริ่มต้นขายของออนไลน์ ก็ควรมีทักษะด้านการวิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐาน สามารถอ่านข้อมูลแล้วทำความเข้าใจได้ว่า ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ลูกค้าของร้านแบ่งออกเป็นกี่กลุ่ม แต่ละกลุ่มมีพฤติกรรมอย่างไร สินค้าชิ้นไหนเหมาะกับนำมาทำการตลาด โปรโมชั่นแบบไหนที่ดึงดูดลูกค้าได้จริง คอนเทนต์แบบไหนที่ลูกค้าชอบอ่าน จะช่วยให้สามารถวางแผนสต็อกสินค้า การตลาด การยิงแอด การทำคอนเทนต์ ไปจนถึงการทำโปรโมชั่นให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นได้ค่ะ

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 0 Average: 0]