10 นิสัยควรทำตั้งแต่เช้า นักจิตวิทยาบอกว่าช่วยเพิ่ม Productivity

การสร้าง Productivity ผลิตภาพ (Productivity เป็นตัวชี้วัดความสำเร็จที่เน้นทั้งปริมาณและคุณภาพ โดยมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องเพิ่มเติม) ทั้งในการทำงานและการใช้ชีวิตส่วนตัวนั้น เราสามารถทำได้หลากหลายวิธีเลยนะคะ แต่จริงๆแล้วรู้ไหมค่ะ ว่าเราสามารถเริ่มได้ ตั้งแต่ตอนตื่นนอนกันเลยนะคะ เริ่มด้วยการสร้างกิจวัตรประจำวันที่ดี ต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตใจ ซึ่งนอกจากประสิทธิภาพในการทำงานจะดีขึ้นแล้ว การเริ่มต้นวันที่ดีจะยังช่วยลดความเครียดและทำให้มีพลังตลอดวันอีกด้วยค่ะ

โดย “Erin Engla” นักจิตวิทยาคลินิกจาก “Irving Medical Center” จากมหาวิทยาลัยโคลอมเบียได้แนะนำ 10 ขั้นตอน ที่จะช่วยสร้างกิจวัตรประจำวันที่ดี ซึ่งจะช่วยส่งเสริมความมั่นใจและเพิ่ม Productivity ในชีวิตเอาไว้ ดังนี้ค่ะ

10 ข้อที่ควรทำให้เป็นนิสัย เพื่อเพิ่ม Productivity ให้กับชีวิต

 1. กำหนดเวลาเข้านอนและเวลาตื่นนอน
  Engle กล่าวว่า ความสม่ำเสมอ คือ หัวใจสำคัญของการสร้างกิจวัตรที่ดี ดังนั้นการกำหนดเวลาเข้านอน และเวลาตื่น และพยายามทำตามที่กำหนดไว้ให้ได้ จึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะนาฬิกาภายในร่างกายของคนเรา จะเรียนรู้แพทเทิร์นการตื่นและนอนซึ่งจะทำให้เราสามารถนอนหลับได้ดีและสนิทขึ้น
 1. วางแผนเวลาที่จะใช้ในตอนเช้า
  วางแผนว่าตอนเช้าเราจะต้องทำอะไรบ้าง และเผื่อเวลาในการตื่นนอน เพื่อช่วยให้เราสามารถทำกิจวัตรในตอนเช้าได้อย่างเต็มที่ ไม่เร่งรีบ และช่วยเพิ่มความสงบและความอิ่มเอมใจในการทำกิจวัตรตอนเช้าในแต่ละวัน
 1. อย่ากดเลื่อนนาฬิกาปลุก
  Engle กล่าวว่าการกดปุ่ม snooze เป็นอย่างแรกในแต่ละวันนั้น ะเป็นการเริ่มต้นที่ไม่ค่อยดีนัก หากคุณต้องการพักผ่อนมากขึ้น ก็ให้ตั้งนาฬิกาปลุกเวลาที่เราต้องการตื่นนอนไว้เลย โดยไม่ต้องตั้งก่อนเวลาแล้วกด snooze ไปเรื่อยๆ เพราะการกด snooze นั้น จะส่งผลกระทบต่อคุณภาพการนอนของเราในระยะยาว และในทางกลับกัน ถ้าเราเลื่อนนาฬิกาปลุก เพราะไม่อยากตื่นขึ้นมาทำงานที่รออยู่เต็มไปหมดแล้วนั้น Engle เสนอว่าให้ตื่นมาทำกิจกรรมอะไรก็ได้ ที่เรารู้สึกสนุกและสงบ เช่น ตื่นมาเดิมรอบ ๆ หมู่บ้าน หรือ ทำอาหารเช้าที่ชอบก่อนเป็นอย่างแรก
 1. ลุกออกจากเตียงทันที
  แทนที่จะนอนไถโทรศัพท์ไปเรื่อยๆ Engle เสนอว่า เราควรลุกออกจากเตียงหลังจากตื่นนอนทันที แล้วเลือกทำกิจกรรม 1 อย่างที่เราจะสามารถจดจ่ออยู่ได้ เช่น การออกกำลังกาย การสวดมนต์ หรือแม้แต่การแปรงฟัน เพราะการทำกิจวัตรแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จะช่วยลดความเครียด และทำให้จัดการกับเรื่องต่าง ๆ ระหว่างวันได้ดีขึ้นอีกด้วย
 1. หลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์
  รู้ไหมว่า การนอนไถโทรศัพท์เพื่ออ่านข่าว หรือทำอะไรก็ตามแต่เป็นสิ่งที่จะลด Productivity ในแต่ละวันเลยนะคะ เพราะการเล่นโทรศัพท์ก่อนที่เราจะรู้สึกตื่นจริง ๆ จะทำให้เราอ่านข่าวต่าง ๆ อย่างไม่มีสมาธิ
 1. ชมตัวเอง
  การพูดหรือเขียนข้อดีของตัวเองนั้น จะช่วยสร้างความมั่นใจ ขจัดความคิดด้านลบ และช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ในระยะยาว เราจะพูดอะไรก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น “เราเป็นคนดี มีน้ำใจ น่ารัก เข้มแข็ง มีความสามารถและใจดี” หรือแม้แต่ยืนยันกับตัวเองว่า “วันนี้ต้องเป็นวันที่ดีแน่ ๆ” ช่วยสร้างพลังบวกตั้งแต่เช้า
 1. ดื่มน้ำเปล่า
  นักโภชนาการที่ชื่อ Eleana Kaidanian เสนอว่า เราควรเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการดื่มน้ำเปล่ามากกว่าชาหรือกาแฟ โดยแนะนำว่าเราควรวางน้ำไว้ข้างเตียงและเมื่อตื่นมาให้ดื่มน้ำราว 250 มิลลิลิตรทันที เพราะน้ำจะช่วยย่อยอาหาร ดูดซึมสารอาหาร และนำของเสียออกจากร่างกาย
 1. ออกกำลังกาย หรือยืดกล้ามเนื้อ
  การออกกำลังในตอนเช้านั้น จะช่วยสร้างกิจวัตรในการเข้านอนและตื่นนอนของเรา รวมทั้งช่วยในการลดน้ำหนักอีกด้วย
 1. รับประทานอาหารภายใน 1 ชั่วโมงหลังจากตื่นนอน
  Kaidanian ยังกล่าวอีกว่าการรับประทานอาหารภายใน 1 ชั่วโมง หลังจากตื่นนอนนั้นจะช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร ซึ่งจะช่วยลดแคลอรี่ และทำให้เรารู้สึกว่ามีพลังมากขึ้น และแนะนำว่าหากจะออกกำลังกาย การกินอาหารซักเล็กน้อยก่อนจะช่วยเผลาผลาญได้ เช่น กินแอปเปิ้ลชิ้นเล็ก ๆ หรือกล้วยซักครึ่งลูก
 1. เลือกรับประทานอาหารเช้าที่ดีต่อสุขภาพ
  ตัวเลือกที่ดีในการรับประทานอาหารเช้า คือ ควรรับประทานอาหารสดที่ยังไม่ได้ผ่านกระบวนการใด ๆ และมีโปรตีนและไฟเบอร์ที่ช่วยในการเผาผลาญ Kaidanian แนะนำให้กินผลไม้และโยเกิร์ต

อย่าลืมเตรียมความพร้อมในการใช้ชีวิตในแต่ละวัน และในการทำงาน ด้วยการสร้างกิจวัตรตอนเช้าที่มีคุณภาพกันนะคะ คุณภาพที่ชีวิตที่ดีและสุขภาพที่แข็งแรงสร้างได้ด้วยตัวเราเองค่ะ

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 0 Average: 0]