นวัตกรรมใหม่ทางการแพทย์ สแกนหาเส้นเลือดด้วยเครื่อง Vein Viewer

ในยุคปัจจุบันนี้ นับได้ว่าเทคโนโลยีด้านการแพทย์ ได้ก้าวหน้าไปเป็นอย่างมากไม่แพ้เทคโนโลยีทางด้านอื่นๆเลยก็ว่าได้นะคะ บทความนี้จะมานำเสนออีกหนึ่งเทคโนโลยีด้านอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่น่าสนใจและมีประโยชน์อย่างมากเลยนะคะ โดยเฉพาะในผู้ป่วยฉุกเฉินด้วยค่ะ นั่นก็คือ เครื่องสแกนหาเส้นเลือด หรือ Vein Scanner หรือ Vein Viewer เพื่อเพิ่มความรวดเร็วในการให้บริการ อีกทั้งยังลดโอกาสการเจาะเลือดหลายครั้ง ในผู้ป่วยรายที่เส้นเลือดอยู่ลึก หรือเส้นเลือดมีขนาดเล็กนะคะ ทั้งยังสามารถเพิ่มความแม่นยำในการเจาะเลือด และช่วยลดความวิตกกังวลในผู้ป่วยรายที่กลัวการเจาะเลือดได้อีกด้วยค่ะ ถึงแม้เครื่องสแกนหาเส้นเลือด จะช่วยให้ลดความเสี่ยงในการเจาะเลือดใหม่ได้บางส่วน แต่ความชำนาญและประสบการณ์ของผู้เจาะเลือด ก็ยังคงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดนะคะ

เครื่องสแกนหาเส้นเลือด – Vein Scanner หรือ Vein Viewer
จัดเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ช่วยให้การเจาะเลือด มีความแม่นยำ ปลอดภัย และรวดเร็วมากขึ้นค่ะ โดยใช้ เครื่องสแกนหาเส้นเลือด ที่ทำงานโดยการยิงแสงสแกนลงไปที่ผิวหนังจุดนั้นๆ จากนั้นเครื่องจะสแกน และคำนวณหาเส้นเลือด แล้วฉายให้เห็นภาพของเส้นเลือดให้เห็นเป็นเงาด้วยตาเปล่าได้ทันทีเลยค่ะ บางท่านอาจมีประสบการณ์ที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่เกี่ยวกับการเจาะเลือด ทั้งตอนเจาะที่เจ็บ หรือบางทีต้องควานหาเส้นเลือด หรือแย่กว่านั้นคือต้องทำการเจาะใหม่ เพราะเจาะลงไปแล้วไม่เจอเส้นเลือดใชไหมคะ นั่นยิ่งทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการวิตกมากยิ่งขึ้น ยิ่งเป็นเด็กตัวเล็กคงดิ้นรน ร้องไห้จ้า เพราะความกลัวและความเจ็บปวด โดยขั้นตอนการเจาะเลือดนั้น ผู้ถูกเจาะจะถูกสายรัดที่แขน เพื่อให้เส้นเลือดดำโป่งขึ้นมา เพื่อผู้เจาะจะได้เห็นตำแหน่งที่จะเจาะได้ชัดเจน ซึ่งวิธีนี้ต้องอาศัยประสบการณ์ และความชำนาญของผู้เจาะเป็นอย่างมากเลยนะคะ ยิ่งถ้าเป็นผู้ป่วยเด็ก คนสูงอายุ คนอ้วน หรือผู้ป่วยที่ดิ้นไม่ให้ความร่วมมือ ยิ่งจะทำให้การหาเส้นเลือดนั้นยากยิ่งขึ้ และแทงเข็มได้ลำบากมากยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ เรามาดูข้อดีของเครื่องสแกนหาเส้นเลือดตัวนี้กันค่ะ

ข้อดีของเครื่องสแกนหาเส้นเลือด

  1. เพิ่มความแม่นยำในการเจาะเลือด
  2. ลดความวิตกกังวลของผู้ป่วยที่กลัวการเจาะเลือด
  3. ทำให้มองเห็นเส้นเลือดของผู้ป่วย เส้นเลือดที่เล็ก หรือเส้นเลือดลึกได้ง่ายขึ้น
  4. ประหยัดเวลาในการหาเส้นเลือด สามารถใช้กับผู้ป่วยฉุกเฉินได้อย่างรวดเร็วทันเวลา
  5. ลดโอกาสการเจาะเลือดผิดพลาด ลดความเสี่ยงเจาะเลือดซ้ำหลายครั้งสำหรับผู้ป่วยที่หาเส้นเลือดยาก

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้ว ก็เหมือนที่ได้บอกไปแล้วข้างต้นนะคะ ว่าแม้ว่าการส่องแสงสแกนหาเส้นเลือดจะลดความเสี่ยงในการแทงเข็มซ้ำหลายครั้ง แต่ประสบการณ์ และความชำนาญของผู้เจาะก็ยังคงเป็นสิ่งจำเป็นที่สุดค่ะ เพราะฉะนั้นทางเลือกที่ดีที่สุดคือ การเลือกที่จะดูแลสุขภาพตัวเองและคนที่เรารักให้ดีที่สุด จะได้ไม่ต้องเจ็บป่วยหรือเจ็บป่วยให้น้อยที่สุดนะคะ ขอให้ทุกคนดูแลสุขภาพและมีสุขภาพแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจนะคะ

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 0 Average: 0]