อาหารบำรุงดวงตาจากธรรมชาติ ป้องกัน&ชะลอปัญหาด้านสายตา

สายตา คือสิ่งที่เราใช้ตั้งแต่ตื่นยันนอนหลับหลายต่อหลายคน เลือกจับโทรศัพท์เพื่อเช็กโซเชียลมีเดียก่อนเป็นอันดับแรกหลังลืมตาแม้ตัวจะยังอยู่บนที่นอน ทำให้ดวงตาถูกทำร้ายสะสมโดยที่เราอาจจะสายตาเสียโดยไม่รู้ตัว ตระหนักได้อีกครั้งก็ต้องใส่แว่น หรือ พบแพทย์เสียแล้ว การบริโภคอาหารที่ดีขึ้น และอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการอาจช่วยหยุดหรือชะลอปัญหาการมองเห็นไม่ให้ลุกลามต่อไป ด้วยชนิดอาหารเหล่านี้

 • ไข่แดง มีสารอาหารมากมายที่ร่างกายต้องการเพื่อสุขภาพที่ดี ลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งมีประโยชน์ต่อดวงตาเป็นพิเศษ
 • ผักสีเขียวต่างๆ เช่น บรอกโคลี ผักโขม และคะน้า ล้วนมีประโยชน์ต่อสายตา เพราะมีสารอาหารอย่างวิตามินเอ วิตามินบี 12 วิตามินซี และแคลเซียม โดยเฉพาะอย่างยิ่งผักโขมที่มีลูทีนและซีแซนทีนซึ่งมีอยู่จริงในดวงตาของคนเรา
 • ถั่ววอลนัทและพืชตระกูลถั่ว อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 และวิตามินอี ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากต่อสายตา ถั่วเหล่านี้สามารถช่วยลดความเสี่ยงของจอประสาทตาเสื่อมที่เกี่ยวข้องกับอายุ ซึ่งเป็นภาวะที่มีโอกาสเกิดขึ้นเมื่อคนเราอายุมากขึ้น และทำให้มองเห็นไม่ชัด **วอลนัทควรกินในปริมาณเหมาะสม เพราะมีแคลอรีมากซึ่งอาจทำให้เกิดการอักเสบในดวงตาของคุณเมื่อเวลาผ่านไป
 • ปลาที่มีไขมันดี เช่น ปลาแซลมอนและปลาทูน่า ที่อุดมไปด้วยวิตามินและกรดไขมันโอเมก้า 3 สามารถช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพและปรับปรุงสุขภาพดวงตาโดยรวมได้
 • ดาร์กช็อกโกแลต จะมีสารฟลาโวนอยด์และสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นสารประกอบในดาร์กช็อกโกแลต ที่สามารถปกป้องหลอดเลือดในดวงตาของเรา สารอาหารเหล่านี้สามารถช่วยได้ เมื่อเลนส์และกระจกตาในดวงตาของเรา เริ่มอ่อนแอลง เมื่อเวลาผ่านไป ดาร์กช็อกโกแลตยังมีสารอาหารอื่นๆ อีกมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายด้วย
 • บิลเบอร์รี่ จะมีสารแอนโธไซยาโนไซด์ ซึ่งเป็นสารประกอบที่ช่วยให้เรตินาของดวงตาทำงานได้อย่างถูกต้อง มีอยู่ในบิลเบอร์รี่ อาจช่วยป้องกันโรคต้อหินและต้อกระจกได้เช่นกัน
 • สตรอเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง มีประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพดวงตาโดยรวมของเรา นอกจากนี้ยังอาจช่วยป้องกันต้อกระจก เพราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
 • แครอท มีสารเบต้าแคโรทีนและวิตามินเอ ซึ่งสามารถช่วยให้เรตินาของคุณไม่ถูกทำลาย แครอทอาจมีประโยชน์หากมีอาการตาแห้ง ผักและผลไม้อื่นๆ อีกมากมายที่มีสีส้มและสีเหลืองก็มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์เช่นเดียวกัน
 • ไวน์แดง มีสารประกอบที่เรียกว่า เรสเวอราทรอล ที่สามารถเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตได้ ไม่เพียงแต่ในดวงตาของเราเท่านั้น แต่ยังรวมถึงส่วนอื่นๆของร่างกายทั้งหมดด้วย อย่างไรก็ตาม จำไว้ว่าการดื่มไวน์ที่จะให้ประโยชน์ได้ดีนั้น ควรดื่มในปริมาณ 1-2  แก้ว ต่อวันเท่านั้น เพราะหากดื่มในปริมาณมาก อาจส่งผลเสียมากกว่าผลดี

อาหารที่กล่าวมาตามด้านบนทั้งหมดนั้น อาจมีส่วนช่วยป้องกันการสูญเสียการมองเห็นได้นะคะ แต่ก็มีอาหารบางอย่าง ที่ทำให้การมองเห็นของเราแย่ลงได้เช่นกัน ซึ่งควรหลีกเลี่ยง หรือรับประทานในปริมาณเล็กน้อยเป็นครั้งคราวเท่านั้นนะคะ มาดูกันค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง

อาหารที่ควรเลี่ยงอาจทำให้การมองเห็นแย่ลง

 • น้ำตาล
 • คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว
 • เนื้อแดง

ยังมีอาหารอีกหลากหลายชนิดนะคะ ที่เราสามารถเลือกทานได้ ซึ่งอาจช่วยปรับปรุงและ บำรุงสภาพดวงตาของเราได้ การได้รับสารอาหารที่หลากหลายมีความสำคัญต่อสุขภาพดวงตาโดยรวมของคนเราด้วยเช่นกันนะคะ สิ่งที่สำคัญคือต้องทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ มีสมดุลในการเลือกทาน และควรทานอาหารส่วนใหญ่ในปริมาณที่พอเหมาะ ควบคู่ไปกับการรักษาโดยแพทย์หากเราปัญหาในการมองเห็นด้วยนะคะ

ข้อมูลจาก : thehealthfeed

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 0 Average: 0]