สิ่งที่ต้องระวัง และไม่ควรทำเมื่อใช้งานอินเตอร์เนตตามร้าน หรือ wifi นอกบ้าน

ตอนนี้ไม่ว่าเราจะเดินทางไปที่ไหนๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟ สถานที่ท่องเที่ยวต่าง โรงแรม และสถานที่ต่างๆ ส่วนใหญ่ก็จะมีสัญญาณอินเตอร์เน็ตไว้ให้บริการกันแทบจะทุกที่ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าและผู้มารับบริการนะคะ แต่ในความสะดวกสบายแบบนี้ ก็อาจจะแฝงไปด้วยภัยต่างๆ ที่ผู้ไม่หวังดี อาจจะมีโอกาสขโมยข้อมูลสำคัญของเราเกิดขึ้นได้นะคะ และอาจจะนำพามาซึ่งความเสียหายต่างๆได้ด้วยเช่นกันค่ะ ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า มีภัยหรือความเสี่ยงอะไรกันบ้าง และเราควรจะมีวิธีการป้องกันปัญหาเหล่านั้นได้อย่างไรกันบ้างค่ะ มาดูข้อควรระวังเมื่อใช้อินเตอร์เน็ตในที่สาธารณะกันดีกว่าค่ะ

ข้อควรระวังในการใช้อินเตอร์เน็ตตามร้าน และ WiFi นอกบ้าน

  1. ไม่ควรใช้ wif ที่เปิดให้ใช้งานฟรีๆ โดยไม่ต้องใส่รหัสผ่าน เนื่องจากอาจจะเป็นไวไฟ ที่เหล่าแฮกเกอร์ หรือผู้ไม่หวังดีได้ทำการหลอกล่อ เพื่อหวังให้เราเข้ามาใช้งาน มีจุดประสงค์เพื่อที่จะขโมยหรือดักจับข้อมูลสำคัญต่างๆ ของเราได้
  2. ไม่ทำธุรกรรมทางการเงิน เมื่อต้องใช้อินเตอร์เน็ต หรือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ไม่ใช่
    ของเรา เพราะท่านอาจจะถูกดักจับข้อมูลสำคัญทางการเงินได้
  3. ไม่ควรกดจำรหัสผ่าน หรือ remember password เมื่อใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์
    สาธารณะ หรือตามร้านอินเตอร์เน็ตทั่วไป เนื่องจากผู้ที่ใช้งานต่อจากเรา จะสามารถเข้าถึงข้อมูลของเราได้ และจะยิ่งอันตรายมากขึ้น หากรหัสผ่านเกี่ยวกับการทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับการเงิน
  4. สัญญาณ WiFi ในบ้านของเรา ควรจะต้องตั้งรหัสผ่านสำหรับการเชื่อมต่อ เพราะถ้าหากไม่ตั้ง password ไว้ เท่ากับว่าเราเปิดโอกาสให้กับผู้ไม่หวังดีสามารถเข้ามาใช้งานสัญญาณอินเตอร์เน็ตของเรา ซึ่งบุคคลเหล่านั้นอาจจะเข้าใช้งานเพื่อไปทำเรื่องที่ผิดกฎหมายต่างๆได้อย่างง่ายดาย ซึ่งหากถูกตรวจสอบขึ้นมาแล้ว เราจะเป็นคนผิดหรือผู้ต้องสงสัย สมรู้ร่วมคิดได้ เนื่องจากเราเป็นเจ้าของสัญญาณ
  5. ไม่ควรจด username email หรือ รหัสผ่านติดตัวไว้ เนื่องจากเมื่อท่านหยิบออกมาดูแล้วหากเผลอลืมเก็บหรือทำกระดาบหายไป ก็จะทำให้ผู้ที่เก็บได้ สามารถเข้าถึงข้อมูลของเราได้ทันที
  6. หากต้องเล่นเกมส์หรือทำงานตามร้านอินเตอร์เน็ตทั่วไป แล้วเราต้องการจะไปเข้าห้องน้ำ หรือทำธุระต่างๆ ควรจะต้องปิดหน้าจอเกมส์ หรือสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ก่อนทันที เนื่องจากอาจจะถูกผู้ไม่หวังดีในร้าน ใช้โอกาสที่เราเผลอไม่ทันระวังนี้เข้าทำการแฮกข้อมูลของเราได้ทันที

หลายๆเหตุการณ์สูญเสียก็มักเกิดจากความไม่รู้ หรือความประมาทเลินเล่อ เพราะฉะนั้นหากสิ่งไหนที่เราสามารถเรียนรู้เพื่อป้องกันกับสิ่งไม่ดีที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ก็ควรจะทำนะคะ ป้องกันไว้ก่อนก็คงจะดีกว่ารอให้เกิดปัญหาขึ้นมาก่อนแล้วต้องมาหาทางแก้ไขทีหลังนะคะ

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 0 Average: 0]