สาเหตุของการปิดตัวเองเครื่องคอมพิวเตอร์โดยไม่มีการแจ้งเตือน

เชื่อว่าหลายคน คงเคยมีประสบการณ์เรื่องนี้กันนะคะ คือทำงานอยู่ดีๆ เครื่องคอมพิวเตอร์ดันปิดเองเฉยเลยโดยไม่มีการแจ้งเตือนกันอีกด้วยนะคะ การปิดตัวเองของคอมพิวเตอร์นั้น ปัญหาที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวกับอุปกรณ์ ยังไม่น่าวิตกกังวลเท่าไหร่นะคะ แต่เมื่อเกิดการดับบ่อยๆ เกิดขึ้นซ้ำ ๆ และก็ทำให้เราไม่สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง เราจะต้องพิจารณาแก้ไขปัญหานี้อย่างถาวรและเร่งด่วนแล้วนะคะ ขั้นแรกเลยลองพยายามหาสาเหตุของพฤติกรรมดังกล่าวของคอมพิวเตอร์ของคุณก่อนเลยค่ะ ตามรายการต่างๆที่เราจะนำมาเสนอในบทความนี้นะคะ ว่าอาจมาจากสาเหตุใด เพื่อจะได้นำไปใช้แก้ปัญหากับเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณได้ค่ะ

สาเหตุส่วนใหญ่ของการดับของคอมพิวเตอร์ ได้แก่

– ไวรัส (Viruses)

เมื่อมีไวรัส เวิร์ม หรือ มัลแวร์อื่น ๆ ทำการโจมตีคอมพิวเตอร์ของคุณ อาจเป็นเพียงการปิดคอมพิวเตอร์ระหว่างทาง เพราะแฮกเกอร์สามารถออกแบบไวรัสเพื่อปิดการใช้งานอุปกรณ์ได้ แม้ในสถานการณ์ที่เฉพาะเจาะจง เช่น เมื่อเรียกใช้โปรแกรมหรือในช่วงเวลาที่กำหนดก็ได้

 • ซอฟต์แวร์มีปัญหา (Software problem)
  ตรวจสอบว่าคอมพิวเตอร์ของคุณได้ถูกปิดระบบผ่านซอฟต์แวร์หรือไม่ สิ่งที่คุณต้องทำคือเริ่มอุปกรณ์ของคุณในเซฟโหมด หากไม่มีปัญหาในโหมดนี้ คุณจะสามารถดูสิ่งที่เกิดขึ้นหรือปัญหาที่แท้จริงได้ดี
 • ความร้อนสูงเกินไป (Overheating)

จัดเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณปิดตัวหรือดับลง เมื่ออุณหภูมิภายในอุปกรณ์สูงกว่าค่าปกติ อุปกรณ์จะตัดแหล่งจ่ายไฟโดยอัตโนมัติ เพื่อไม่ให้ส่วนประกอบต่าง ๆ ไหม้ ส่วนสาเหตุที่ทำคอมพิวเตอร์เกิดความร้อนสูงได้แก่

 1. การระบายอากาศไม่เพียงพอ ปัญหานี้เกิดขึ้นเมื่อภายในคอมพิวเตอร์ของคุณโดย เฉพาะพัดลมและแผงระบายความร้อน ถูกปกคลุมไปด้วยสิ่งสกปรก เช่นฝุ่น ผมขนสัตว์ ฯลฯ ซึ่งในกรณีนี้พัดลมจะไม่สามารถระบายความร้อนได้ทันและคอมพิวเตอร์ก็จะทำการปิดตัวลงทันที
 2. ฝุ่นในปริมาณมากจะนำไฟฟ้าได้อย่างสมบูรณ์แบบ ดังนั้นจึงอาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรและทำให้อุปกรณ์ล้มเหลว เมื่อคอมพิวเตอร์ของคุณมีปัญหาในการระบายอากาศ อย่าลืมตรวจสอบพัดลมด้วย อาจล็อค (เช่นคลิปหนีบกระดาษสำนักงาน) ติด หรือตัดการเชื่อมต่อได้นะคะ
 3. หากส่วนประกอบไม่มีฝุ่น พัดลมทำงานปกติ และคอมพิวเตอร์ยังร้อนเกินไป สาเหตุมักเกิดจากการทำงานของ CPU, RAM หรือกราฟิกการ์ดที่ติดตั้ง หรือทำงานได้อย่างไม่ถูกต้อง ในบางกรณี (เช่น RAM) หมายความว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่ แต่บางครั้งการตรวจสอบสภาพอย่างละเอียดนั้น ก็เพียงพอแล้ว สิ่งที่คุณต้องทำคือทำให้แผ่นระบายความร้อนระหว่างโปรเซสเซอร์ และแผ่นระบายความร้อนแห้ง โปรเซสเซอร์จะร้อนเกินไปแม้ในสภาวะที่มีแสงน้อย หลังจากเปลี่ยนสถานที่วางอุปกรณ์ ปัญหาจะบรรเทาลงไปได้ค่ะ
 • แหล่งจ่ายไฟไม่ถูกต้องหรือแหล่งจ่ายไฟขัดข้อง
  (Wrong power supply or power supply failure) ส่วนประกอบคอมพิวเตอร์ต้องการค่าแรงดันไฟฟ้าที่เฉพาะระหว่างการทำงาน หากคุณใช้อะแดปเตอร์จ่ายไฟที่ต่ำเกินไป พีซีของคุณจะปิดลงเมื่อมีโหลดสูงขึ้น เช่น เล่นเกมหรือทำงานกับหลายโปรแกรมในเวลาเดียวกัน
 • ปัญหาจากหน่วยความจำ RAM
  การเชื่อมต่อหน่วยความจำ RAM ไม่ถูกต้อง หรือความล้มเหลวของโครงที่ยึดขาของ RAM อาจทำให้เกิดปัญหาในการปิดคอมพิวเตอร์กระทันหัน ตรวจสอบ RAM ของคอมพิวเตอร์ของคุณอีกครั้ง เพื่อดูว่าข้อต่อทั้งหมดเชื่อมต่ออย่างถูกต้องหรือไม่ ขอแนะนำให้ตรวจสอบระแนง และช่องว่างที่เชื่อมต่ออย่างระมัดระวัง หากพบความเสียหายจะเป็นการยืนยันสาเหตุของปัญหาเท่านั้น
  หากมีการเชื่อมต่อ RAM หลายแถบกับคอมพิวเตอร์ขอแนะนำให้ถอดทีละจุด และตรวจสอบประสิทธิภาพของคอมพิวเตอร์ หากแถบหนึ่งไม่ทำงานคอมพิวเตอร์จะเริ่มการทำงานตามปกติและจะทำงานได้เป็นไปอย่างราบรื่น

 • ไบออสมีปัญหา (BIOS failure)
  โดยปกติสาเหตุของปัญหานี้เกิดขึ้นกับผู้ใช้งาน หากมีการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่า BIOS มาก่อน การตั้งค่าพารามิเตอร์ไม่ถูกต้อง อาจทำให้คอมพิวเตอร์เปิดเป็นครั้งแรกได้อย่างง่ายดาย แต่จะปิดลงอย่างกะทันหัน เนื่องจากไม่สามารถดำเนินการไปต่อได้ในกรณีนี้การรวบรวมการตั้งค่า BIOS จะช่วยให้ออกจากสถานการณ์ได้ ตามกฎแล้วขั้นตอนที่คล้ายกันนี้ สามารถทำได้หากคุณเข้าสู่ BIOS จากนั้นให้ค้นหา และเลือกพารามิเตอร์ โหลดค่าเริ่มต้นที่ปรับให้เหมาะสม โหลดการตั้งค่าทางเลือกเริ่มต้น หรือโหลดการตั้งค่าการกำหนดค่าเริ่มต้น สาเหตุเหล่านี้เป็นสาเหตุหลักที่อาจชี้ให้เห็นว่าเหตุใดการปิดคอมพิวเตอร์อย่างกะทันหันนั้นจึงยังคงเกิดขึ้น
 • ตัวเก็บประจุบวม
  เปิดฝาของเมนบอร์ด และดูตัวเก็บประจุทั้งหมดที่ติดตั้งไว้ที่นั่น ข้อสังเกตคือ ด้านบนควรแบน หากฝาตัวเก็บประจุบวม หรือมีลักษณะโน้มลงอาจทำให้คอมพิวเตอร์ปิดเองได้

เมื่อลองหาสาเหตุการปิดตัวลงของคอมพิวเตอร์ได้แล้ว บางส่วนที่เราสามารถแก้ได้ก็ไม่มีปัญหานะคะ แต่หากไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยตนเองแล้ว แนะนำส่งเข้าศูนย์บริการดีที่สุดค่ะ เพื่อความปลอดภัยของทั้งตัวคุณเองและเครื่องคอมพิวเตอร์นะคะ

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 0 Average: 0]