รับทำ SEO สายดำ คืออะไร ?

มีคำถามนี้เกิดขึ้นเยอะมากครับ เพราะทุกคนก็จะพร่ำบอกลูกค้าว่าตัวเองน่ะ รับทำ seo สายขาว แต่ไม่ค่อยอธิบายว่าการรับทำ seo สายดำ จริงๆ แล้ว คืออะไร

วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังครับ SEO สายดำ ก็คือ การทำ SEO ด้วยวิธีที่ผิดธรรมชาติ หรือในวงการอาจจะเรียกว่า Blackhat SEO หรือ SEO หมวกดำ จะเล่าไปถึงเทคนิคสมัยก่อนนู้นเลยนะครับ ตัวอย่างที่ผมนึกออกในทันทีเลยก็อย่างเช่น เมื่อก่อนมันจะมีเว็บ Check Speed อยู่เว็บนึง ที่มีการแอบฝัง Backlink ไปหาเว็บที่ตนเองต้องการ

แต่การฝัง Backlink นั้น กลับทำแบบผิดธรรมชาติ จากที่ควรจะทำ Text Link หรือ Anchor Text ให้มองเป็น เช่น สมมุติบน Blog นี้ พื้นหลังเป็นสีขาว แล้วผมดันไปใช้ Font สีขาว เพื่อไม่ให้มนุษย์มองเห็น แต่ Bot Google มันมองเห็น เมื่อก่อนมันอาจจะได้ผล แต่เดี๋ยวนี้ ห้ามทำเด็ดขาดเลยนะครับ

ผมเจอปัญหานี้บ่อยครั้งครับ เวลาต้องการใส่ Heading ที่เป็น Keyword จริงๆ แต่ Layout มันไปซ้อนทับกับ Blog ของลูกค้า แล้วอาจจะทำให้ดูไม่สวย ลูกค้าอยากให้ดูสวย เลยบอก ซ่อนมันไปได้เลยมั้ย แบบให้สี font เป็นสีเดียวกับพื้นหลัง หรือใช้ font แบบ 1px เพื่อไม่ให้คนมองเห็น แบบนี้ผิดครับ ห้ามเด็ดขาด ย้ำ !!!

หรืออีกประเภทครับ เมื่อก่อนคนทำสาย Affiliate เพื่อหาค่าคอมจากการขายสินค้าเป็น 1,000 เป็นหมื่นชิ้น ยกตัวอย่างเช่น สายที่ปั่น Affiliate Amazon ครั้นจะมาเขียนบทความดีๆ แล้วลงเว็บทีละตัว บอกคำเดียวว่าตายพอดี มันก็เลยมี Script ที่เอาไว้ Generate Landing Page ขึ้นมารัวๆ ตามที่เราต้องการ ทีนี้ปัญหามันอยู่ตรงที่หน้านั้นๆ อาจจะ Generate มาเป็นตัวเลข 1-1000 ซึ่งมันไม่ Friendly Url และด้วยหลังๆ ที่ Google Algorithm มันฉลาดขึ้นเรื่อยๆ ถ้ามันจับได้ว่าเป็นการ Generate อะไรซ้ำๆ แบบนี้ ก็อาจจะโดนแบนทั้งยวงก็เป็นได้ หรือไม่ก็อาจจะโดน Ban Domain ขั้นต้น อาจจะโดนแค่ Sandbox หลุมทรายดูดไปเบาๆ แต่ขั้นโหด คือโดนแบบ Deindex Google ไปเลย แต่ด้วยเทคนิคเหล่านี้ เมื่อก่อน Make Money กันไปมหาศาลนะครับ

หรืออีกอย่างที่นึกขึ้นได้ ปกติมันจะมีเรียกว่า

  • รับทำ SEO สายขาว
  • รับทำ SEO สายเทา
  • รับทำ SEO สายดำ

ซึ่งสายขาวก็คือ การทำ SEO ให้สินค้าที่ถูกกฏหมาย หรือทำ SEO แบบถูกต้องตามหลักการ ไม่แหวกแนวอะไร Google เลย ซึ่งหลายคนเข้าใจผิดว่า การทำ SEO สายขาว แท้จริงแล้ว แค่เขียน Content ทำ Onpage SEO ให้ดี ก็ติดอันดับได้ง่ายๆ ความเป็นจริงมันโหดร้ายกว่าในนิยายสวยหรูนะครับ ติดง่ายครับ ถ้า Keyword นั้นง่าย แต่ถ้า Keyword นั้นยาก คุณอาจไม่ติดฝุ่นคนที่เค้าทำ SEO เก่งจริงๆ เลยก็ได้ครับ ซึ่งก็จะมีนักทำ SEO บางท่าน พยายามจะบลัฟลูกค้าว่า นักทำ SEO หรือ SEO Specialist คนอื่นนั้น ไม่ได้ทำ seo สายขาว ให้ลูกค้ากลัว ซึ่งผมเจอเยอะมากๆ เจอถึงขนาดที่ว่า ผมทำ Keyword ให้ลูกค้าติดอันดับ 1 แล้ว ยังกล้ามาบลัฟ ผมเลยให้ลูกค้าไปถามคนที่บลัฟขำๆ ว่า ถ้าคิดว่า Backlink ไม่ดี ลองทำมาให้ขึ้นที่ 1 แทนผมให้ได้สิครับ !

ส่วนรับทำ seo สายเทาก็คือ อาจจะเป็นสินค้าที่ผิดกฎหมาย ยิง Google Ads ไม่ได้ ยิง Facebook Ads ไม่ได้ หลายคนจึงหนีมาทำ SEO เพราะนอกจากจะเป็นช่องทางเดียวที่จะดึง Traffic ลูกค้าเข้าเว็บได้แล้ว ยังเป็นช่องทางที่ได้ ROI สูงมาก ตัวอย่างเช่น Keyword บาคาร่า ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว seo สายเทานั้น จะยากกว่าสายขาวมาก เพราะคู่แข่งเก่งกาจ และหฤโหดนัก หลายคนที่บอกว่าตัวเองทำ seo เก่งๆ ในสายขาวนั้น พอมาทำ seo แข่งขันในสายเทา บางทีอาจจะอยู่คนละโลกกะที่เค้าเข้าใจ หรือทำอยู่เลยก็ได้ เรียกได้ว่าเหมือนมวยคนละรุ่น จากที่ว่ายอยู่ในตลาด Blue Ocean เหมือนต้องเข้ามาว่ายในน่านน้ำ Red Ocean

รับทำ seo สายเทา

ต่อมาการรับทำ seo สายดำ ก็อาจจะเป็นเว็บที่ Dark ไปเลย อย่างเช่น อาจจะเป็นเว็บหนังโป๊ ที่เราจดจำกันได้ในชื่อ Pornhub แต่จริงๆ แล้วในไทยก็มีหลายเว็บ ซึ่งเหตุผลที่เขาเหล่านั้นทำเว็บโป๊ ก็เพราะมันมีการค้นหาต่อเดือนที่เยอะมากๆ ถ้าเค้าทำติด มันทำให้เค้าได้ Traffic เข้าเว็บเยอะมาก ซึ่งแน่นอน Traffic = Money มันก็มีหลายคนเถียง หรือหลายคนบอกว่า Traffic ชั้นน้อย ก็ขายของได้ แต่มันจะไม่ดีกว่าหรอ ถ้า Traffic คุณเยอะ ถ้าคุณพลิกแพลงเป็น หรือมีหัวซักหน่อย เชื่อว่า ยังไงคุณทำเงินได้มหาศาลอยู่แล้ว แต่ในปัจจุบันไม่ค่อยใช้กันแล้วนะครับคำว่า รับทำ seo สายดำเนี่ย ส่วนใหญ่ก็จะค้นกันแค่ว่า รับทำ seo สายขาว กับ รับทำ seo สายเทา

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 1 Average: 5]