มารู้จักกับ Synology Photos ศูนย์เก็บข้อมูลส่วนตัว ทางเลือกที่ดีกว่า สำหรับความทรงจำอันมีค่าของคุณ

ในปัจจุบันนี้ มือถือจัดเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ในการใช้ชีวิตของผู้คนในยุคนี้จริงๆนะคะ จะเห็นได้ว่ามือถือเครื่องหนึ่งของเรานั้น จะมีหน้าที่บันทึกข้อมูลมากกว่าที่ตาเห็น และเป็นไปไม่ได้เลยค่ะ ที่จะบันทึกข้อมูลทั้งหมดลงในเครื่องใช่ไหมคะ เคยลองสำรวจมือถือของเรากันบ้างหรือเปล่าคะ ว่าทุกวันนี้เก็บข้อมูลอะไรกันไว้บ้าง โดยคนทั่วๆไปก็คงใช้มือถือเพื่อถ่ายรูปเก็บโมเมนต์ต่างๆเป็นความทรงจำดีๆ หรือถ่ายคลิปวีดีโอต่างเก็บไว้ หรือแชร์ลงสตอรี่ก็ว่ากันไป แต่ยังมีคนอีกหลายกลุ่มนะคะ ที่ใช้มือถือมากกว่าแค่ถ่ายรูป แต่จะใช้เป็นเครื่องมือทำมาหากินกันเลยก็ว่าได้ ยกตัวอย่างเช่น กลุ่มคนที่เป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ เป็นบล็อกเกอร์ ยูทูเบอร์ และนอกจากนี้ ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่ทำงานผ่านมือถือ เปิดไฟล์ อ่านเอกสาร แชร์ไฟล์พรีเซนเทชั่นกันบนมือถือ และอื่นๆ


ดังนั้น แต่ละคนจึงใช้บริการคลาวด์อย่าง iCloud, Google Drive, One Drive เพื่อเก็บข้อมูลไม่ให้หนักเครื่องจนเกินไป แต่ข้อจำกัดของบริการคลาวด์เหล่านี้ คือมันสามารถกินพื้นที่จนเต็มได้ ต้องจ่ายเงินซื้อพื้นที่เพิ่มทุกเดือน และถ้าข้อมูลเราเพิ่มขึ้น ก็ต้องจ่ายมากขึ้นเพื่อให้มีพื้นที่จัดเก็บได้มากกว่าเดิม และไม่รู้ว่าจะต้องจ่ายไปจนถึงเมื่อไรใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้นจึงมีอีกทางเลือกของผู้ใช้งาน ที่ต้องถือข้อมูลจำนวนมาก คือการใช้ศูนย์ข้อมูลส่วนบุคคล แบบจ่ายครั้งเดียวจบ ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีทางเลือกหลากหลายแบรนด์ และหนึ่งในนั้นที่นิยมสำหรับผู้ใช้งานในบ้าน กลุ่มคอนเทนต์ครีเอเตอร์และกลุ่มธุรกิจขนาดเล็กก็คือ “Synology NAS” แบรนด์ “NAS” คือ เจ้าตลาดที่ทำให้คุณสามารถมีระบบคลาวด์ส่วนตัวของคุณเองได้ โดยไม่ต้องกังวลกับค่าบริการรายเดือนกันอีกต่อไปแล้วค่ะ และหนึ่งในแอปพลิเคชันของ “Synology NAS” ที่สามารถตอบโจทย์การจัดเก็บไฟล์รูปภาพสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป รวมไปจนถึงคอนเทนต์ครีเอเตอร์และบล็อกเกอร์ได้ดีมากๆนั่นก็ คือ “Synology Photos” ค่ะ

Synology Photos เปรียบเสมือนศูนย์ข้อมูลส่วนตัวของคุณ ที่ใช้งานผ่านระบบคลาวด์ส่วนตัว และพร้อมสิทธิ์ความเป็นเจ้าของข้อมูล 100% เลยนะคะ ซึ่งต่างจากคลาวด์สาธารณะ ที่สามารถเข้าถึงได้ผ่านการโจมตีช่องโหว่ นอกจากนี้ ระบบคลาวด์สาธารณะ ยังสามารถอ่านและบันทึกข้อมูลของผู้ใช้ หรือแม้แต่ตรวจสอบรูปภาพที่อัปโหลดเพื่อปรับปรุงอัลกอริทึมอีกด้วยค่ะ

ส่วนเรื่องของการใช้งาน Synology Photos ยังเป็นการลงทุนครั้งเดียวจบ ต่างจากคลาวด์สาธารณะ ที่ต้องจ่ายทุกเดือนไม่มีที่สิ้นสุด คลาวด์สาธารณะส่วนใหญ่ยังมีพื้นที่จำกัดสูงสุดแค่ 2TB เท่านั้น ซึ่งอาจจะยังไม่ตอบโจทย์งาน สำหรับมืออาชีพที่ต้องใช้ไฟล์ขนาดใหญ่ เช่น ไฟล์ footage 4K, ไฟล์ RAW เป็นต้นนะคะ

สำหรับการใช้งาน Synology Photos นั่นเพียงเราจ่ายแค่ค่าฮาร์ดแวร์เพียงครั้งเดียวเท่านั้นก็คือจบเลยค่ะ ไม่มีค่าสมัครและไม่มีโฆษณา อนุญาตให้ใช้พื้นที่เก็บข้อมูลแบบกำหนดเองที่จัดสรรตามความต้องการของผู้ใช้ ตั้งแต่ 1TB ไปจนถึง 16TB ต่อ HDD 1 ลูก ซึ่งราคาของ NAS เริ่มต้นเพียง 4,000 – 5,000 บาทเท่านั้นค่ะ อีกทั้งยังสามารถเพิ่มความจุและขยายขนาดได้ตามปริมาณข้อมูลที่เพิ่มขึ้นในอนาคตได้อีกด้วย

และอีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจก็คือ หน้าตา UI [User Interface คือ ส่วนที่เชื่อมต่อระหว่างผู้ใช้งานกับระบบ หรือพูดง่าย ๆ ว่าเป็นหน้าตาและความสวยงามทั้งหมดของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันที่ผู้ใช้สามารถมองเห็นได้ เช่น สี, รูปแบบตัวอักษร, ขนาดตัวอักษร, การวาง Layout, การจัดวางปุ่ม CTA, Visual Design, การนำทางทั้งหมด เป็นต้น ] ของแอปพลิเคชั่นจัดการรูปภาพ Synology Photos นั้น ยังใช้งานได้ง่าย และมี UI ที่ทุกคนคุ้นเคยจากการใช้งานคลาวด์สาธารณะเจ้าตลาดมาอยู่แล้วอีกด้วยนะคะ
จากมุมมองของผู้ใช้งาน Synology Photos จะมีวิธีการเรียกดูไฟล์ที่หลากหลาย เช่น เลือกดูตามลำดับเวลาหรือในโหมดไฟล์ก็ได้

นอกจากนี้ยังมีตัวกรองข้อมูล เลือกดูข้อมูลจากคีย์เวิร์ด เช่น ชนิดกล้องที่ถ่าย เลนส์ ตำแหน่ง ใบหน้า และอื่นๆ เพื่อรองรับความต้องการระดับมืออาชีพอีกด้วยค่ะ

นอกจากนี้ Synology Photos ยังรองรับการดูผ่าน Apple TV และ Android TV อินเทอร์เฟซใช้งานง่ายและไม่ซับซ้อน เพื่อให้การทำงานเป็นทีมนั้นง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเองค่ะ และในด้านความปลอดภัย Synology Photos ยังช่วยลดความเสี่ยงของระบบคลาวด์สาธารณะล่ม ที่พักหลังเริ่มเกิดบ่อยขึ้น เพราะ Synology Photos มีแพ็กเกจการสำรองข้อมูลฟรีในตัว Hyper Backup ผู้ใช้สามารถเลือกทำการสำรองไฟล์ และการตั้งค่าทั้งหมดไปยังปลายทางได้ตามที่กำหนด เช่น ไดร์ฟภายนอก, NAS อีกเครื่อง, บริการคลาวด์อื่นๆ และอีกมากมาย เพื่อการป้องกันอีกชั้น ดังนั้นอัตราความเสียหายของ NAS จึงยังคงต่ำมากๆ อีกด้วยค่ะ

เรามาดูข้อดี สรุปเป็นข้อๆ ของ Synology Photos กันค่ะ

  • ลงทุนครั้งเดียวจบ
  • ไม่ได้เป็นเพียงที่จัดเก็บ แต่ยังจัดการข้อมูลได้หลากหลายตามความถนัดของผู้ใช้งาน
  • มีความปลอดภัยสูงกว่าคลาวด์สาธารณะ ลดความเสี่ยงการถูกโจมตีช่องโหว่
  • การใช้งานง่าย

สรุปโดยรวมนะคะ ว่า Synology Photos นั้นเหมาะกับผู้ใช้งานที่ต้องการจัดเก็บข้อมูลปริมาณมาก ระดับเทราไบต์ หรือสำหรับใครที่มีไฟล์รูปภาพปริมาณมาก จากการถ่ายภาพในชีวิตประจำวัน หรือเป็นมืออาชีพในด้านการถ่ายภาพ ธุรกิจขนาดเล็ก ทีมโปรดักชั่นและครีเอเตอร์ ที่ต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่าย ความเป็นส่วนตัวของข้อมูล และต้องการตัวช่วยที่ดีกว่าในการจัดเก็บและจัดการไฟล์รูปภาพ ก็ถือว่า Synology Photos นั้น จัดเป็นตัวเลือกอีกหนึ่งตัวเลือกที่เหมาะสมมากและน่าจะตอบโจทย์ได้ดีอย่างยิ่งเลยทีเดียวค่ะ

NAS คืออะไร: https://sy.to/j3hsf
เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Synology Photos: https://sy.to/ooxss
แหล่งจำหน่าย: https://sy.to/e1qdp

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 0 Average: 0]