พวก .com .net .co .org มีผลกับ SEO

ผมเห็นคำถามนี้ในกลุ่มคนทำเว็บ WordPress Bangkok ครับ เลยว่าจะเอามาเขียนบทความตอบซักหน่อย

ขออธิบายให้ฟังดังนี้ครับ จริงๆ แล้ว ทุกคนก็จะรู้ว่า .com มันแพร่หลายที่สุด ถ้าเลือกเพื่อการทำ SEO ได้ หรือมี Domain ที่เราต้องการแล้วใช้ .com ได้ ยังไงก็ควรจะเลือกก่อนด้วยประการทั้งปวง เพราะ User ทั้งหลายชินกับ .com ครับ เราเองก็เช่นกัน

.com แพร่หลายที่สุด

หรือแม้กระทั่ง Html Code หรือ BBCode ในระบบ CMS Engine ต่างๆ ถ้าผมพิมพ์แบบนี้ Game-mun.com เมื่อไหร่ก็ตามที่มันเป็น .com ระบบจะ Generate Link ให้เรา Auto เลยครับ คือสามารถคลิกได้เลย โดยไม่ต้องใส่ tag html หรือ BBCode แบบนี้

<a href="http://game-mun.com">Game-mun.com</a>
[url=http://game-mun.com]http://game-mun.com[/url]

กลับกัน ถ้าเราไปใช้ .net, .co หรือ .org ถ้าเราเขียนชื่อ Domain ลงไปเฉยๆ ระบบจะไม่สร้าง Backlink ให้นะครับ ( Backlink คือ ) ซึ่งหลายคนอาจจะงงตรงนี้ แต่ถ้าเป็นคนที่ลงมือทำ SEO บ่อยๆ จะเข้าใจครับ เพราะจะชินกับ Html Code และ BBCode มากๆ ใช้บ่อยจัด

Domain .co หลังๆ นิยมใช้กันมาก

ตัว Domain ที่มีความสำคัญรองลงมาที่ใช้กันบ่อยๆ ก็จะเป็น .co ครับ ทั้งที่ตัวนี้มาหลัง .net และ .org ด้วยนะ ด้วยความที่มันสะกดง่าย จำง่าย นำมาใช้ได้ง่าย ผมก็เลือก .co มาใช้ก่อนครับ

ส่วน .org นั้นหรือ คือนามสกุลที่ใช้สำหรับองค์กรการกุศล ฉะนั้นถ้าเราไม่ใช่องค์กรการกุศล เราทำมาค้าขาย ก็จะห่างไกลมาก สำหรับ .org ครับ

และตัวสุดท้าย .net ตัวนี้เมื่อก่อน ก็มีการใช้กันถ้าจด .com ไม่ได้ แต่ปัจจุบันเป็น Choice รองๆ แล้วครับ คล้ายๆ เป็นนามสกุลที่เป็นลูกเมียน้อย ยังไง อย่างนั้นเลย

ฉะนั้น ผมมองว่ามันมีผลแน่นอนครับ สำหรับการทำ SEO บน Domain .com อย่างน้อย จำง่าย สะกดง่าย สร้าง Brand Awareness ได้ง่าย เพราะหลายๆ คนพิมพ์คีย์สัมผัสไม่เป็น ยังใช้วิธีจิ้มๆ อยู่เลย ซึ่งจิ้มกระทั่งว่า www. บน Google ด้วย เพื่อเข้าเว็บ

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 1 Average: 5]