ผู้หญิงห้ามพลาด 10 ข้อควรรู้ ของการจดทะเบียนสมรส

เมื่อพูดถึงการใช้ชีวิตคู่แล้ว แต่ละคู่คงมีสเตปการคบหาดูใจกันมา แตกต่างกันไปนะคะ บางคู่อาจใช้เวลาคบหากันมานานแสนนาน แต่สำหรับบางคู่แล้ว การคบหาดูใจกันเพียงช่วงเวลาสั้นๆนั้น ก็เพียงพอแล้วสำหรับการตัดสินใจ ที่จะพาคู่ของตัวเองเดินเคียงข้างกันต่อไปอีกสเตปหนึ่ง ซึ่งก็คือ การแต่งงานนั่นเองค่ะ

การแต่งงานนั้นไม่ใช่เรื่องเล็กๆเลยนะคะ โดยเฉพาะกับผู้หญิง ซึ่งบอกไว้เลยนะคะ ว่าก่อนจะตกลงปลงใจแต่งงานกับใคร ก็ขอให้คิดให้ดีๆ และคิดให้รอบคอบ ว่าคนคนนี้คือคนที่พร้อมจะร่วมทุกข์ร่วมสุข เป็นคู่ทุกข์คู่ยากกันไปจนตลอดรอดฝั่งจริงๆหรือเปล่า เพราะคงไม่มีใครในโลกนี้ ที่อยากจะแต่งงานแล้วต้องจบด้วยการเลิกลา หรือแต่งงานแล้วแต่งอีกใช่ไหมค่ะ และด้วยความตั้งใจในการใช้ชีวิตคู่กับการแต่งงานกับใครสักคนที่ได้เลือกแล้วนั้น สิ่งที่สำคัญอีกอย่างของการแต่งงานให้สมบูรณ์แบบนั้น ก็คือ “ทะเบียนสมรส” นั่นเองค่ะ ถ้าคุณอยากจะเป็นสามีหรือภรรยากัน ที่ถูกต้องตามกฎหมาย และมีสิทธิ์จะทำอะไรก็ได้ตามที่กฎหมายคุ้มครองนะคะ

การจะเป็นสามีภรรยากันอย่างถูกต้องนั้น ดูกันที่ทะเบียนสมรสเป็นหลักสำคัญอันดับแรกเลยนะคะ มันไม่ได้ขึ้นอยู่ที่ว่าใครจะมาก่อน หรือ มาหลังนะคะ ตามหลักกฎหมายแล้วนั้นจะยึดที่เอกสารเท่านั้นค่ะ รวมไปถึงการแต่งงานด้วย ต่อให้จัดงานแต่งอลังการใหญ่โตแค่ไหน หากไม่ได้จดทะเบียนสมรสแล้ว ก็ถือว่าเปล่าประโยชน์ในทางกฎหมายเข่นกันค่ะ หากเกิดเหตุต้องเลิกรากันขึ้นมา ทรัพย์สินจะแบ่งกันไม่ได้ ชื่อใครก็เป็นของคนนั้นเลยนะคะ ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่านะคะว่า ข้อดีของการจดทะเบียนสมรสนั้นมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

จดทะเบียนสมรสดีอย่างไร

  1. หากมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเสีย ชีวิตจากไป ภรรยาหรือสามีมีสิทธิ์ที่จะได้รับมรดก
  2. ภรรยาสามารถเลือกได้ว่า จะใช้น้ำสกุลสามีหรือไม่ จะใช้หรือไม่ใช้ก็ตามสะดวกเลย
  3. เป็นเอกสารสิทธิ์ที่มีส่วนร่วมในการจัดการสินสมรสได้
  4. เป็นสิ่งที่แสดงว่า เป็นสามีภรรยากันอย่างถูกกฎหมาย ช่วยกันทำมาหากินเลี้ยงชีพสร้างครอบครัวร่วมกัน
  5. สามีภรรยาที่เป็นชาวต่างชาติ สามารถใช้เอกสารทะเบียนสมรสขอสิทธิ์ในการใช้สัญชาติไทยได้
  6. หากมีฝ่ายใดเสียชีวิตในหน้าที่ ภรรยาหรือสามีที่ยังอยู่มีสิทธิ์รับเงิน
  7. เด็กที่เกิดมานั้นจะได้รับรองถูกต้องตามกฎหมาย
  8. หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งนอกใจ มีชู้ สามารถเรียกร้องค่าเสียหายได้
  9. มีสิทธิ์ในการเรียกร้องค่าเสียหายจากคนที่ทำให้ภรรยาหรือสามี เสียชีวิตได้
  10. ทะเบียนสมรส สามารถนำไปใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีได้

ดังนั้นตามข้อดีของทะเบียนสมรสด้านบนแล้ว จะเห็นได้ว่าทะเบียนสมรสนั้น เป็นเอกสารสำคัญมากๆ ในทางกฎหมายเลยนะคะ เพราะว่าชีวิตคนเรานั้น อะไรมันก็ไม่แน่นอนค่ะ เราต่างเคยเห็นกันมาหลายคู่แล้ว ที่ต่อให้รักกันปานจะกลืนกินเพียงใด แต่พอต้องเลิกรากันแล้ว ก็ต่างมีปัญหาเกี่ยวกับการจะแย่งทรัพย์สินกัน ซึ่งเรื่องการจัดการทรัพย์สินนี้เอง ถ้ามีทะเบียนสมรสจะสามารถแบ่งกันได้ แต่ถ้าไม่มีก็ชื่อแล้วนั้น สมบัติที่มีอยู่เป็นขื่อของใครแล้ว คนนั้นก็จะมีสิทธิ์รัยไป ซึ่งก็เป็นไปตามหลักการที่กฏหมายได้กำหนดไว้นะคะ หากชีวิตคู่มันแย่โชคร้ายมีอีกฝ่ายนอกใจ ก็ยังสามารถใช้ฟ้องชู้ได้อีกด้วยค่ะ เพราะฉะนั้น อย่าลืมว่ากฎหมายไม่เคยสนว่าใครจะมาก่อนหรือหลัง ไม่มีคำว่าน้อยหรือหลวง มีแต่ว่าใครถือทะเบียนสมรส ก็จะมีสิทธิ์ตามกฎหมายแค่นั้นเองเลยค่ะ

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 1 Average: 5]