ประโยชน์จากการดื่มน้ำมะพร้าว และ ข้อควรระวังในการดื่ม

ในยุคปัจจุบันนี้ ผู้คนหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น อาจะด้วยสภาพปัจจุบันที่ต้องเจอกับทั้งสภาพแวดล้อมที่แย่ลง ทั้งอากาศ ทั้งโรคร้ายต่างๆ ฝุ่น เชื้อโรคต่างๆ ทำให้คนในยุคนี้ ใส่ใจกับสุขภาพ และอาหารการกินมากขึ้นตามไปด้วยนะคะ บทความนี้จึงจะมานำเสนอ เกี่ยวกับประโยชน์เครื่องดื่มสำหรับคนรักสุขภาพ และต้องการความสดชื่นให้แก่ร่างกาย นั่นก็คือ น้ำมะพร้าว นั่นเองงค่ะ ซึ่งหากใส่รวมกับเนื้อมะพร้าวอ่อนๆให้ได้เคี้ยวด้วยล่ะก็ อร่อยอย่าบอกใครเชียวค่ะ การเลือกที่จะดื่มน้ำมะพร้าวนั้น ถือได้ว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายมากเลยนะคะ อีกทั้งเนื้อมะพร้าวก็ยังมีประโยชน์ด้วยเช่นเดียวกัน แต่จะกินอย่างไร ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด เรามีคำตอบค่ะมาดูกันเลยค่ะ ก่อนอื่นเรามาดูประโยชน์อันมากมายของน้ำมะพร้าวกันก่อนเลยนะคะ

ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว

-ช่วยแก้อาการกระหายน้ำได้ดีมาก เนื่องจากเป็นเครื่องดื่ มที่ได้จากธรรมชาติแท้ๆ เมื่อดื่มเข้าไป ร่างกายจะสามารถดูดซึมไปใช้งานได้ภายใน 5 นาที จัดเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น ช่วยแก้ร้อนใน และยังคลายวิตกกังวล หรือความเครียดต่างๆที่เกิดขึ้นได้ดีอีกด้วยค่ะ

-ช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกาย เนื่องจากในน้ำมะพร้าวมีความเป็นด่างสูง จะช่วยปรับความสมดุลของกรดในร่างกายที่มีมาก ส่งผลให้ระบบการทำงานต่างๆในร่างกายทำงานได้ผลดีขึ้น และยังช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน และอิลาสตินให้กับผิว ทำให้ผิวไม่เหี่ยวเร็ว ชะลอ การเกิดริ้วรอยก่อนวัย ผิวพรรณนิ่มนวล มีความยืดหยุ่นเต่งตึง กระชับไม่หย่อนคล้อย เรียบเนียนกระจ่างใสอีกด้วยค่ะ

-ช่วยรักษาและป้องกันโรค ที่เกี่ยวข้องกับหัวใจได้ ด้วยสารอาหารและคุณประโยชน์ที่มีมากในน้ำมะพร้าว จะช่วยในเรื่องโรค ที่เกี่ยวข้องกับหัวใจได้จริง แต่ทั้งนี้ต้องปรึกษา
แพทย์ให้ดี ก่อนที่จะนำมาดื่มด้วยนะคะ

-เป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับนักกีฬา เพราะน้ำมะพร้าวถือเป็นเครื่องดื่มที่มีเกลือแร่ที่ได้จากธรรมชาติ อุดมไปด้วยแร่ธาตุหลากหลายชนิด และโพแทสเซียม ซึ่งเหมาะกับกลุ่มคนที่เสียเหงื่อมากๆ

-ช่วยในเรื่องการ ดีท็อกซ์ การดื่มน้ำมะพร้าวนอกจากจะให้ประโยชน์แล้ว ยังช่วยในเรื่องของการขับของเสีย ออกจากร่างกายในรูปแบบต่างๆ

-เนื้อมะพร้าวอ่อน มีวิตามินจที่จำเป็นต่อร่างกายจำนวนมาก ทั้งวิตามินซี ที่ช่วยในเรื่องการดูแลผิวพรรณ วิตามินบี แคลเซียม กระอะมิโนจำเป็น แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก โพแทสเซียม และไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

-ช่วยแก้อาการอยากอาเจียน ไม่ว่าเกิดอาการอาเจียนด้วยโรคภัยชนิดใด สามารถผสมน้ำมะพร้าว 1 แก้ว กับน้ำมะนาว 1 ซีก ดื่มเพียงวันละ 1 แก้ว ก็จะช่วยบรรเทาอาการ
อยากอาเจียนได้

-ชะลอการ หรือป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ความจำเสื่อมได้
 
-ในผู้หญิงการดื่มน้ำมะพร้าวหลังมีประจำเดือน จะช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังเสียเลือดจำนวนมาก ช่วยให้ร่างกายกลับมาสดใส แข็งแรง สุขภาพดี

ควรจะกินน้ำมะพร้าวอย่างไร ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

แนะนำนะคะ ว่าควรดื่มทุกวันในช่วงเวลาเช้าจะดีมาก เพราะทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า และเป็นช่วงที่ฮอร์โมนเอสโตรเจนในน้ำมะพร้าว เข้าทำงานกับร่างกายได้ดีที่สุดอีกด้วยค่ะ ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้จะช่วยในเรื่องให้ผิวกระจ่างใส มีน้ำมีนวล เปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติ จริงๆแล้วเราสามารถดื่มน้ำมะพร้าวได้ตามต้องการเลย จะเป็นเวลาไหนก็ได้ค่ะ แต่ก็ควรดื่มอย่างพอดีด้วยนะคะ เพราะอะไรก็ตามที่มีประโยชน์ ก็มักจะมีโทษตามมาด้วยเสมอ หากได้รับในปริมาณที่มากเกินไป การดื่มตอนเช้าวันละ 1 แก้ว จะช่วยกระตุ้นความสดชื่นและระบบร่างกาย หากดื่มหลังเล่นกีฬา ตอนเสียเหงื่อ ก็เป็นแร่ธาตุทดแทนได้ อีกทั้งยังป้องกันการเกิดตะคริวหลังออกกำลังกายได้อีกด้วยค่ะ

และแม้การดื่มน้ำมะพร้าวจะได้คุณประโยชน์มากมายนับไม่ถ้วน แต่สำหรับคนที่เป็นโรค บางโรคก็ไม่ควรดื่มเป็นอย่างยิ่งนะคะ ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ให้ดีก่อนคิดจะ
ดื่ มน้ำมะพร้าวกันด้วยนะคะ

ข้อควรระวังในการดื่มน้ำมะพร้าว

แนะนำว่าผู้ที่จะดื่มน้ำมะพร้าวควรเลือกมะพร้าวอ่อนไม่เกิน 9 เดือนเท่านั้น ซึ่งหากเป็นมะพร้าวแก่ คุณค่าและสารอาหารจะถูกดูดซืมไปยังเนื้อมะพร้าว การดื่มน้ำมะพร้าวก็อาจจะได้รับสารอาหารไม่เต็มที่ ซึ่งการกินเนื้อมะพร้าวในปริมาณมากก็อาจส่งผลต่อระดับไขมันในเลือด หรือได้รับโซเดียมที่ค่อนข้างมากได้ เราควรระมัดระวังในการรับประทานดังนี้ค่ะ

     1.   ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคไต เนื่องจากในน้ำมะพร้าวนั้นมีสารที่ช่วยขับปัสสาวะ ซึ่งหากถ้าร่างกายขับปัสสาวะบ่อยๆ หรือมากเกินไป อาจทำให้ร่างกายขาดน้ำ ซึ่งอันตรายต่อผู้ป่วยที่เป็นโรคไตมาก อาจจะหัวใจวายได้ ไม่ควรดื่มเกินสัปดาห์ละ 2 ลูก หรือปรึกษาแพทย์ก่อนจะดีที่สุด

     2.   ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน แม้ในน้ำมะพร้าว จะมีน้ำตาลในปริมาณที่น้อยมาก แต่อย่าลืมว่ายังมีคาร์โบไฮเดรต โดยเป็นที่รู้กันว่าคาร์โบไฮเดรตนั้นมีความสามารถในการย่อยเป็นน้ำตาลได้ ดังนั้นไม่ควรดิ่มเยอะมากจนเกินไป หรือควรปรึกษาแพทย์ก่อนดีที่สุด

     3.   ผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ เนื่องจากในน้ำมะพร้าวนั้นมีโพแทสเซียมค่อนข้างสูง อาจจะไปสร้างปัญหาเกี่ยวกับหัวใจได้ ควรดื่มไม่เกิน 1- 2 ลูก ต่อสัปดาห์

แม้ว่าน้ำมะพร้าวนั้น จะมีประโยชน์มากมาย แต่หากบริโภคเกินพอดีก็มีโทษได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเราควรจะทานแต่พอดี โดยการบริโภคสำหรับบุคคลทั่วไปอยู่ที่ 1 ลูก / วัน สำหรับผู้กำลังมีความคิดที่จะเริ่มดื่มน้ำมะพร้าวทุกวันนั้น แต่ไม่แน่ใจว่าดื่มได้หรือไม่นั้น แนะนำว่าควรจะเริ่มจากการตรวจสุภาพ และปรึกษาแพทย์จะดีที่สุดค่ะ

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 0 Average: 0]