ทำ SEO ครั้งนึง อยู่ได้นานแค่ไหน ?

คำถามนี้ผมเจอบ่อยมากครับ หลังจากรับทำ seo จนติด No.1 ไปแล้ว ต้องทำยังไงต่อ เดือนต่อไปยังคงต้องทำ SEO อยู่มั้ย ?

คำตอบมีได้หลากหลายครับผม ขึ้นอยู่กับว่า Keyword ที่เลือกมาทำ และธุรกิจนั้นๆ มีคู่แข่งเยอะมั้ยครับ ซึ่งโดยปกติ ผมจะพยายามอธิบายว่า เฮ้ย ถ้าคู่แข่งเราไม่ได้ให้ความสำคัญกับ seo หรือไม่รู้เรื่อง และไม่ได้ทำ seo เลย ก็ไม่มีอะไรที่ต้องกังวล

แต่… ความเป็นจริง มันเป็นไปได้มั้ยครับ ที่คู่แข่งเราที่ทำเงินกับช่องทางออนไลน์ได้มหาศาลพอๆ กับเรา จะไม่เล็งเห็น หรือไม่รู้ว่า มีกระบวนการทำให้ติดอันดับบนผลการค้นหา Google (SERP) เนี่ย ยังหลงเหลืออยู่มั้ย จริงๆ ก็แทบจะน้อยมากครับที่คู่แข่งของเราจะไม่รู้จัก seo โดยเฉพาะคู่แข่งที่อยู่อันดับ Top10 ด้วยแล้ว เป็นไปได้ยากมากที่เค้าจะไม่ได้ทำ seo เลย

บุหรี่ไฟฟ้าติดที่ 1 และที่ 2 ผลงานผมทั้งคู่

ผมเคยเจอครับ หลังจากทำ SEO ให้ลูกค้าติด No.1 Google ไปแล้ว แล้วลูกค้าไม่ได้สนใจทำหรือ Maintain SEO ต่อ มันก็ยังอยู่ที่ 1 ไปอีกหลายเดือน ไม่ใช่ว่าไม่มีคู่แข่งนะครับ เพียงแต่คู่แข่งไม่ได้ทำได้ดีขนาดผมเท่านั้นเอง

จนมาวันนึง ที่อีกเจ้ามาให้ผมทำ SEO ใน Keyword เดียวกัน ก็เลยเกิดเป็นเรื่องเล่า seo ขึ้นมาครับ เพราะว่าเจ้าที่เดิม ที่เคยได้ No.1 ใน Google มายาวนาน ต้องเสีย Champ ให้อีกเว็บนึงที่ เค้าก็ไม่ได้รู้จักกันมาตั้งแต่แรก แต่มารู้ทีหลังว่า ก็ผมอีกนั่นแหละที่เป็นคนทำ SEO ทั้ง 2 เว็บ

เรื่องนี้ไม่ใช่แค่ครั้งเดียวนะครับ แต่มันเกิดขึ้นมาแล้วกับ Keyword ว่า “กรีนเคอมิน” และอีกคำล่าสุด สดๆ ร้อนๆ ก็คือ “บุหรี่ไฟฟ้า” ซึ่งผมทำติดทั้ง No.1 และ No.2 และยังไม่มีใครมาโค่นได้ ฉะนั้นนะครับ มันไม่มีอะไรถาวร ถ้าเราไม่ดูแลมันต่อเนื่อง มันก็งอนครับ ก็คุณไม่ให้ความสำคัญกับมัน แล้วมันจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกับคุณไปตลอดได้อย่างไร ฝากไว้ให้คิดส์ครับ !!!

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 1 Average: 5]