ทำไม Domain Name เป็นส่วนสำคัญในการทำ SEO

Domain name (โดเมนเนม)  เป็นชื่อที่ตั้งขึ้นให้กับเว็บไซต์โดยเฉพาะ และการตั้งชื่อโดเมนเนมควรเป็นชื่อที่ตั้งแบบสั้น กระชับ และบอกความเป็นเราที่จะปรากฎสู่สายตาให้ทุกคนได้เห็นและรู้จักกัน จำไว้ว่าชื่อโดเมนเนมยิ่งสั้น จะยิ่งดี มันก็บอกอยู่แล้วว่า main หลัก ให้ตัวเราหรือสินค้าแบรนด์เป็นหลักในการตั้งให้เข้ากับสินค้าจะดีกว่า  โดเมนเนมชื่อเฉพาะ จะอยู่ต่อจาก www แล้วสิ้นสุดชื่อก่อนลงท้ายด้วย ดอทนามสกุล  (www. Domain Name .com) เมื่อตั้งชื่อสำเร็จแล้วรวมกับนามสกุลก็จะออกมาเป็นรูปแบบของลิ้งก์ (Link URL)ที่จะนำไปทำในส่วนของการทำ SEO ต่อได้ง่ายดาย

หลังจากตั้งชื่อหลักได้แล้วก็ต้องปิดท้ายด้วย นามสกุล ซึ่งก็มีนามสกุลมากมาย แต่หลัก ๆ ที่นิยมใช้กันทั่วโลกและใช้กันมากและเป็นที่รู้จัก และนามสกุลแต่ละอันจะใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ที่เรานิยมเห็นและใช้กันทั่วโลกมีตามนี้  .com  .net  .co.th  .go.th  และอื่นๆ อีกเพียบ ก็จะนำมาบอกให้ทราบกันนิดหน่อยว่าแต่ละอันใช้เกี่ยวกับอะไร เว็บไซต์ประเภทไหน

.com   > ใช้ในเว็บเชิงพาณิชย์ ร้านค้า เว็บไซต์ทั่วไป

.net > เกี่ยวกับ Network

.co.th > องค์กรธุรกิจที่จดทะเบียนพาณิชย์ในประเทศไทย

.go.th > หน่วยงานของรัฐบาลไทย

.org > องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร

.ac.th > สถาบันการศึกษาในประเทศไทย

.or.th > ราชการ หรือองค์กรเอกชนไม่แสวงหาผลกำไรในประเทศไทย

โดเมนเนมมีส่วนสำคัญต่อการทำ SEO  มีอะไรบ้าง

( Ranking ) = google ให้น้ำหนักกับโดเมนเนมที่มีคีย์เวิร์ดผสม เป็นหนึ่งส่วนที่สำคัญที่สุดในการ Rank ถึงแม้ google จะรู้และให้น้ำหนันกในส่วนนี้น้อยลง แต่หลายๆ ตลาดก็ยังเป็นแบบนั้นอยู่

( ภาพลักษณ์ ) =  เหมือนเราไปเห็นอะไรแล้วถูกใจ ก็อย่างนั้นเลย เป็นความประทับใจครั้งแรก เป็นกุญแจสำคัญของการสร้างชื่อให้เป็นที่รู้จัก ซึ่งชื่อโดเมนเนมก็ช่วยได้เยอะ และพร้อมสร้างความเสียหายก็ได้ด้วยเช่นกัน จึงต้องระวังในการตั้งชื่อ เพราะชื่อนั้นเปรียบเสมือนกันตั้งบริษัทใหม่ และจะอยู่กับเราไปยาวนาน และคงไม่มีใครอยากจะเปลี่ยนชื่อหรือเปลี่ยนบริษัทบ่อยๆ ใช่ไหม ชื่อบริษัทเรียกง่าย ๆ เพราะการเปลี่ยนโดเมนบ่อยๆ มันมีผลกับ Google มันจะล้างที่ทำมาทั้งหมด เกี่ยวกับธุรกิจของคุณ ควรตั้งให้ดูดีและโอเค เพราะถ้าชื่อดีมันก็สามารถโปรโมทตัวมันเองได้เหมือนกัน ก็จะเป็นที่คุ้นหู คุ้นตา และรู้จักได้รวดเร็ว และจะส่งผลให้คุณทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น นำไปต่อส่วนขยายใน SEO ได้อย่างสวยงาม

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 1 Average: 5]