จ่ายค่าน้ำผ่าน แอพพลิเคชัน Line


บทความนี้ จะมานำเสนอวิธีการจ่ายค่าน้ำผ่านทางLineนะคะ และมาแนะนำว่า เราควรจะทำอย่างไร หากใบแจ้งค่าน้ำประปาหาย หาไม่พบ ลืมที่ไว้ที่ไหนก็ไม่รู้ หรือไม่ได้รับใบแจ้งเตือน และไม่สะดวกที่จะออกจากบ้านเพื่อไปติดต่อที่การประปา บทความนี้มีคำตอบให้แล้วค่ะ ด้วยวิธีการที่ง่ายที่สุดก็คือ การเพิ่ม “การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.)” เป็นเพื่อน ผ่านแอปพลิเคชัน LINE เลยนะคะ เพราะการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ได้อำนวยความสะดวกสบายให้เรา สามารถตรวจสอบค่าน้ำประปา ชำระเงินค่าน้ำ และขอบาร์โค้ดค่าน้ำผ่านไลน์ เพื่อนำไปใช้ชำระผ่านแอปธนาคาร แอปกระเป๋าเงินออนไลน์ หรือจะนำโค้ดไปใช้ยื่นชำระผ่านช่องทางเคาน์เตอร์ต่างๆ ตามห้างร้านต่างๆก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ ต่อไปเรามาดูวิธีการทำดังนี้นะคะ ขั้นตอนแรกเลย คือ ต้องทำการเพิ่มเพื่อนก่อนนะคะ

เริ่มต้นจาก “เพิ่มเพื่อน” ใน Line ก่อน

 1. เปิดแอป LINE ขึ้นมา แล้วไปที่เมนูเพิ่มเพื่อน
 1. ให้ค้นหาด้วย LINE ID ว่า @pwathailand แล้วกด “Add”
 1. เมื่อเพิ่มเพื่อนแล้ว ก็ไปที่ห้องแชทเพื่อลงทะเบียน

ต่อไปเป็น วิธีการลงทะเบียน

 1. แตะเลือกเมนู “ลงทะเบียน/ตั้งค่าการใช้งาน” กดอนุญาต “Allow”
 2. กรอกข้อมูล “เลขที่ผู้ใช้น้ำ” “เบอร์โทรศัพท์” และ “เลขบัตรประชาชน 13 หลัก”
 3. เลือกช่องทางการแจ้งเตือนเมื่อครบกำหนดชำระ สามารถเลือกได้ทั้งแจ้งผ่าน Line และ SMS
 4. แตะ “ลงทะเบียนเข้าใช้งาน” จากนั้นอ่านข้อกำหนดและเงื่อนไข แล้วแตะ “ยอมรับข้อตกลง”
 5. ตรวจสอบข้อมูลอีกรอบ แล้วแตะ “ยืนยันข้อมูลลงทะเบียน

เพียงเท่านี้ข้อมูลผู้ใช้น้ำของเรา ก็ลงทะเบียนเข้าใช้งานกับ LINE การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) เป็นที่เรียบร้อยแล้วนะคะ ต่อไปมาดูวิธีตรวจสอบค่าน้ำ ชำระ และขอบาร์โค้ดกันค่ะ

วิธีตรวจสอบค่าน้ำ/ชำระ/ขอบาร์โค้ด

เมื่อมีข้อมูลผู้ใช้น้ำแล้ว คราวนี้หากเราต้องการตรวจสอบค่าน้ำ ชำระเงิน และขอบาร์โค้ด ก็สามารถทำได้ดังนี้

 1. แตะเลือกเมนู “ตรวจสอบค่าน้ำ/ชำระค่าน้ำ” จะปรากฏข้อมูลผู้ใช้น้ำขึ้นมา
 1. แตะ “ชำระเงิน/ขอบาร์โค้ด” ที่กรอบสีแดง
 2. ให้เราเลือกว่าจะชำระค่าน้ำ หรือ ขอบาร์โค้ด หากเราเลือกชำระค่าน้ำ ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการเลือกช่องทางการชำระเงิน ว่าจะจ่ายผ่านบัตรเดบิต/เครดิต หรือแอปกรุงไทย ถ้าหากเลือกขอบาร์โค้ด ระบบก็จะส่งบาร์โค้ดมาให้เราที่แชท จากนั้นเราก็บันทึกรูปบาร์โค้ดลงเครื่อง แล้วก็นำไปใช้ชำระได้เลย

เป็นไงกันบ้างคะ สำหรับวิธีการจ่ายค่าน้ำประปาด้วยวิธีนี้ ต่อไปเราก็ไม่ต้องกังวลกับเรื่องใบแจ้งค่าน้ำหายหรือไม่ได้รับอีกแล้วนะคะ เพราะสามารถตรวจสอบค่าน้ำได้ง่ายๆผ่านแอป LINE ในมือถือได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาโทรหา Call Center หรือเดินทางไปชำระค่าน้ำที่สำนักงานประปา เหมือนเมื่อก่อนกันอีกต่อไปแล้วค่ะ และนอกเหนือจากเรื่องตรวจสอบค่าน้ำแล้ว LINE การประปาส่วนภูมิภาคก็ยังมีเมนูที่สามารถตรวจสอบพื้นที่หยุดจ่ายน้ำ แจ้งท่อแตกท่อรั่ว แจ้งปัญหาการใช้บริการ และสามารถขอติดตั้งประปาสำหรับลูกค้าใหม่ได้อีกด้วยนะคะ

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 0 Average: 0]