3 ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการใช้ Notebooks ที่คุณต้องรู้

ในปัจจุบันนี้น่าจะมีคนมากมายต้องทำงานผ่านการใช้ คอมพิวเตอร์ หรือ Notebook นะคะ และคาดว่าทุกองค์กรต้องใช้อย่างแน่นอนค่ะ บทความนี้เราจึงได้มีการรวบรวมข้อมูลบางส่วน เพื่อมานำเสนอใหคุณๆได้รับรู้ และเพื่อเป็นการแก้ไขความเข้าใจผิดหรือคลาดเคลื่อนต่างๆที่เกี่ยวกับการใช้ Notebooks กันนะคะ ลองมาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

 1. ความเชื่อเกี่ยวกับ การเอาซิลิโคนปิดคีย์บอร์ดเพื่อป้องกันฝุ่นเล็ดลอดเข้าเครื่องนะค ซึ่งแผ่นซีลิโคนั้น มักเป็นอีกหนึ่งในบรรดาของแถม ที่ได้มาเมื่อเราซื้อโน้ตบุ๊คมาใหม่ๆใช่มั้ยคะ หลายคนอาจจะคิดว่า แผ่นซิลิโคนนี้คงจะช่วยป้องกันฝุ่นเข้าสู่เครื่องได้ ซึ่งก็ช่วยได้บ้างในบางส่วนนะคะ เพราะในความเป็นจริงแล้วนั้น ทราบหรือไม่คะว่า แผ่นซิลิโคนนั้นก่อผลเสียมากกว่าผลดีอีกนะคะ ซึ่งหลายๆ คนอาจจะแย้งว่ามันป้องกันฝุ่นเข้าเครื่องผ่านทางช่องว่างของคีย์บอร์ดไดซึ่งก็ช่วยได้บ้าง แต่ฝุ่นนั้นไม่ได้เข้าทางช่องคีย์บอร์ดได้เพียงอย่างเดียนะคะ ขอแค่มีช่องว่างเท่านั้น ฝุ่นก็สามารถเข้าสู่เครื่องได้แล้วค่ะ เรามาดูข้อเสียการใช้แผ่นซิลิโคนปิดคีย์บอร์ดกันค่ะ
  ข้อเสียของการเลือกใช้แผ่นซิลิโคนมีอะไรบ้าง ?
 • ทำให้เครื่องระบายความร้อนได้แย่ลง ซึ่ง หลายคนคิดว่าช่องระบายความร้อนที่ติดตั้งมาให้ในโน้ตบุ๊คก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่อันที่จริงต้องเข้าใจว่าธรรมชาติของอากาศร้อนนั้นจะลอยขึ้นที่สูงเสมอ แล้วการนำแผ่นซีลิโคนมาปิดไว้ เหนือแป้นคีย์บอร์ดจะทำให้ความร้อนติดอยู่ที่แผ่นซิลิโคน และย้อนกลับเข้าไปในเครื่องแทนค่ะ ทำให้ตัวเครื่องเกิดความร้อนสูงขึ้นและเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ส่วนซิลิโคนก็เกิดการละลายแล้วสร้างความสกปรกให้กับ Notebooks ของเราแทน
 • ในระหว่างใช้งานไปแล้วโน้ตบุ๊คเกิดความร้อนขึ้น ทำให้ซิลิโคนละลาย เวลาเราพับหน้าจอให้ยางซิลิโคนปิดอยู่เหนือคีย์บอร์ดเช่นนั้นก็จะทำให้หน้าจอเกิดรอยได้ง่าย และหากซิลิโคนละลายก็จะทำให้เกิดรอยคราบยางซิลิโคนที่ละลายติดที่หน้าจอ ทั้งสกปรกและเช็ดไม่ออกอีกด้วยนะคะ
 • แผ่นซีลิโคนกลายเป็นตัวดักจับฝุ่นเสียเอง คือ ด้วยคุณสมบัติของยางที่มีความยืดหยุ่นและเหนียว ทำให้เวลาฝุ่นจับแล้วก็จะเกิดเป็นขุยขึ้นที่หน้าแผ่นยางเสียเองค่ะ
 1. ความเชื่อเกี่ยวกับ การนำผ้าหรือซอฟต์เคสมารองใต้โน้ตบุ๊ก ป้องกันรอย ซึ่งหลายคนอาจจะกลัวโน้ตบุ๊คของตัวเองมีรอยขีดข่วนแล้วเครื่องดูโทรม ดูเก่าเร็วเลยหาผ้ามารองใต้โน้ตบุ๊คเพื่อลดโอกาสเกิดรอยขีดข่วนขึ้นมาได้ แต่หารู้ไม่ว่า นี่ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่จะทำให้โน้ตบุ๊คเกิดควาเสียหายได้ง่ายขึ้นอีกทางหนึ่งเช่นกันนะคะ
  โดยในกรณีการนำผ้ามารองใต้โน้ตบุ๊คหรือนำโน้ตบุ๊คไปเล่นบนเตียงนอนโดยวางโน้ตบุ๊คราบไปกับพื้นที่นอนนั้นจะทำให้เส้นใยผ้าหลุดเข้าไป ในระบบรับลมเข้าเครื่องเพื่อระบายความร้อนแล้วไปติดอยู่ที่แกนใบพัดของพัดลมทำให้พัดลมเกิดความเสียหายได้ นอกจากนี้ยังปิดช่องระบายอากาศใต้เครื่องไปมากจนทำให้ระบบระบายอากาศทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จนทำให้เกิดปัญหาความร้อนสะสมจนเป็นสาเหตุให้โน้ตบุ๊คดับหรือค้างไปดื้อๆเลยก็ได้นะคะ ดังนั้นการใช้ Cooling Pad จึงเป็นทางเลือกอีกวิธีนึงที่อยากแนะนำมากกว่าค่ะ ที่ผู้ใช้ควรหามาเป็นตัวช่วยระบายความร้อนและยังสามารถรองโน้ตบุ๊คเพื่อไม่ให้เส้นใยผ้าหลุดเข้าไปในพัดลมได้อีกด้วยนะคะ
 2. ความเชื่อเกี่ยวกับการถอดแบตเตอรี่แยกออกจากเครื่อง จะช่วยให้แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น
  แบตเตอรี่เป็นแหล่งพลังงานของโน้ตบุ๊ค ซึ่งความจุของเซลภายในแบตเตอรี่ที่แตกต่างกันนั้นก็เป็นตัวแปรที่ทำให้ระยะการใช้งานของโน้ตบุ๊คแตกต่างกันไปนะคะ ซึ่งหลายคนคงเคยได้ยินมาว่า หากถอดแบตเตอรี่ตอนใช้งานออกแล้วใช้อะแดปเตอร์เชื่อต่อเข้ากับโน้ตบุ๊คโดยตรงก็จะทำให้แบตเตอรี่นั้นใช้งานได้นานขึ้น อันที่จริงแล้วความเชื่อนี้เองก็ไม่ผิดนะคะ หากแบตเตอรี่โน้ตบุ๊คที่เราใช้งาน ยังใช้แบตเตอรี่แบบนิเกิล-แคดเมียม (NiCd)อยู่ ซึ่งแบตเตอรี่ชนิดนี้จะต้องถนอมการใช้งานแบบอย่างที่ว่าจริงๆ เพราะหากมีการเชื่อมต่อผ่านแบตเตอรี่นานๆก็จะทำให้กระแสไฟฟ้าไฟผ่าน จนแบตเตอรี่เสื่อมสภาพ และใช้งานได้ไม่นานเท่าเดิม แต่อย่าลืมนะคะว่าในปัจจุบันนี้ แบตเตอรี่ชนิดนี้ได้ถูกให้ลดการใช้งานลงแล้วค่ะ แต่เหลือให้ใช้ได้กับแค่อุปกรณ์ทางการแพทยบางชนิดเท่านั้น และในปัจจุบัน แบตเตอรี่แบบลิเธียม-ไอออ(Li-ion)ก็ได้มาแทนที่ แบตเตอรี่แบบนิเกิล-แคดเมียม (NiCd)แล้ว และยังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจากผู้ผลิตโน้ตบุ๊คยี่ห้อต่างๆอีกด้วยค่ะ ทำให้การถนอมการใช้แบตเตอรี่เปลี่ยนไปจากแต่ก่อนโดยสิ้นเชิงเลยนะคะ เพราะแบตเตอรี่ประเภทนี้ ต้องมีการชาร์จไฟฟ้าอยู่เสมอเพื่อรักษาประจุภายในแบตเตอรี่เอาไว้ให้คงที่ จะทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่นั้นยาวนานขึ้นได้ค่ะ แบตเตอรี่ที่ได้รับความนิยมอีกชนิดคือ แบตเตอรี่แบบลิเธียม-โพลิเมอร์ (Li-Polymer) ที่ได้รับการพัฒนาต่อจากลิเธียม-ไอออนให้ปล่อยพลังงานไฟฟ้าออกมาได้ทรงประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าเทียบกันระหว่างแบตเตอรี่แบบลิเรียม-ไอออน และลิเธียม-โพลิเมอร์ที่มีความจุเท่ากันแล้ว แบตเตอรี่แบบลิเรียม-โพลิเมอร์นี้ จะมีระยะเวลาใช้งานที่ยาวนานกว่านะคะ อีกทั้งการถอดแบตเตอรี่ออกจากโน้ตบุ๊คนั้นจะเหมือนกับคอมพิวเตอร์ที่ไม่มีระบบสำรองไฟฟ้า หากเกิดเหตุไฟดับไฟตก ก็จะทำให้งานที่ทำอยู่หายไปด้วย และอาจทำให้ระบบฮาร์ดแวร์และฮาร์ดดิสในตัวเครื่องอาจมีปัญหาได้เช่นกันอีกด้วยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับบทความในครั้งนี้ หากคุณได้เข้ามาอ่านบทความนี้แล้ว ก็ลองกลับไปเช็คดูที่เครื่องของคุณได้นะคะ ว่าตอนนี้ คุณใช้และทำสิ่งเหล่านี้อยู่หรือไม่ หากคุณยังปฏิบัติเช่นนี้อยู่ เราขอแนะนำให้คุณปรับเปลี่ยนการใช้งานใหม่ได้แล้วนะคะ เพื่อที่คุณได้ใช้งาน Notebooks อันเป็นที่รักได้นานขึ้น และยังเป็นการช่วยถนอม Notebooks ของคุณให้สามารถใช้งานได้คงทนและยาวนานยิ่งขึ้นอีกด้วยนะคะ

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 0 Average: 0]