ข้อควรรู้เกี่ยวกับ ถุงลมนิรภัย

ถุงลมนิรภัย หรือ Airbag ถือเป็นอุปกรณ์พื้นฐานสำคัญที่ต้องมีในรถยนต์ทุกรุ่น เพื่อมีส่วนเข้ามาเป็นตัวช่วยป้องกันการกระแทก และช่วยลดอาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ เปรียบเหมือนดั่งมีหมอนนุ่มๆรองรับ บทความนี้จึงอยากมานำเสนอเกร็ดความรู้เกี่ยวกับถุงลมนิรภัยกันนะคะ ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับหน้าที่ของถุงลมนิรภัยกันก่อนเลยค่ะ

หน้าที่ของถุงลมนิรภัย

โดยหลักการทำงานของถุงลมนิรภัย หลักๆเลยก็คือ ส่วนของเซนเซอร์ ที่จะคอยตรวจจับแรงกระแทก เมื่อเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่รุนแรง ตัวเซนเซอร์จะส่งสัญญาณให้ถุงลมนิรภัยพองตัวทำงานทันที เพื่อป้องกันผู้ใช้รถเกิดการปะทะ หรือการกระแทกกับส่วนต่างๆในรถยนต์ รวมไปถึงเศษกระจกรถที่แตกเมื่อเกิดอุบัติเหตุ และหลังจากนั้นถุงลมนิรภัยจะค่อยๆยุบตัวลง เพื่อให้ผู้ใช้รถสามารถเคลื่อนตัวออกมาได้นะคะ ต่อไปเรามาดูกันต่อนะคะ ว่าถุงลมนิรภัยจะมีอยู่ตรงตำแหน่งไหนกันบ้าง

ตำแหน่งของถุงลมนิรภัยภายในรถยนต์

• ถุงลมด้านหน้า จะอยู่บริเวณโครงด้านหน้ารถทั้งด้านซ้ายและด้านขวา ช่วยป้องกันคนขับและผู้ที่นั่งข้างคนขับ
• ถุงลมด้านข้าง จะอยู่บริเวณประตูรถหรือที่ตัวเบาะนั่ง มีเซนเซอร์เช่นเดียวกับถุงลมด้านหน้าช่วยป้องกันการกระแทกส่วนครึ่งกลาง และด้านล่างของร่างกาย
• ม่านถุงลม โดยมากแล้วรถยนต์ที่มีราคาค่อนข้าสูงจะเลือกติดในจุดนี้ ช่วยป้องกันการชนจากด้านข้างในระดับปานกลางถึงรุนแรง ถุงลมแบบม่านจะพองตัวออกมา
• ถุงลมป้องกันเข่าและขา จะอยู่บริเวณใต้คอนโซลของผู้ขับรถ เพื่อช่วยป้องกัน ขา เข่า สะโพก ไปชนเข้ากับคอนโซลรถ รวมถึงบริเวณใต้พวงมาลัย
• ถุงลมที่พื้นใต้เท้า ปัจจุบันตำแหน่งนี้ไม่นิยมใช้มากเท่าไหร่ เป็นส่วนมี่ช่วยป้องกันแรงกระแทก ช่วยผ่อนแรงบริเวณเท้าที่จะไปกระแทกกับพื้น

ข้อควรระวังของถุงลมนิรภัย

     ขณะถุงลมนิรภัยทำงานจะมีการระเบิดของแก๊สไนโตรเจน เข้ามาเกี่ยวข้อง ความรุนแรงขณะพองตัวของถุงลมจึงสูงเป็นพิเศษ ตำแหน่งที่ถุงลมจะปะทะกับผู้โดยสารจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะถ้าเกิดการปะทะกับอวัยวะร่างกายในส่วนที่ไม่เหมาะสม ถุงลมนิรภัยก็จะก่อให้เกิดอันตรายขึ้นกับผู้โดยสารได้เช่นกัน และ ตำแหน่งที่บังคับให้ผู้โดยสารปะทะกับถุงลมนิรภัย คือ ตำแหน่งที่ผู้โดยสารคาดเข็มขัดนิรภัยอยู่เท่านั้นนะคะ(ข้อมูลจาก lifestyle224) ดังนั้นขึ้นรถทุกครั้ง ต้องอย่าลืมคาดเข็มขัดนิรภัยกันด้วยนะคะ เพื่อความปลอดภัยของทั้งตัวเราเองและคนที่เรารักค่ะ

     จะเห็นได้ว่าถุงลมนิรภัยนั้นมีความสำคัญต่อรถเราเป็นอย่างมาก ซึ่งหากเลือกได้ก็คงไม่มีใครอยากให้เหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นกับตัวเราและรถของเราใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้นขับขี่ทุกครั้งด้วยความไม่ประมาทนะคะ มีสติทุกครั้ง ขับขี่ตามกฎจราจร เมาไม่ขับ และมีน้ำใจบนท้องถนน และที่สำคัญที่สุดเลย ขึ้นรถปุ๊บต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งแม้จะไประยะทางไม่ว่าใกล้หรือไกลก็ตามนะคะ มีอีกอย่างหนึ่งค่ะ อย่าลืมตรวจสอบสภาพรถก่อนใช้งานทุกครั้งให้อยู่ในสภาพที่ดีพร้อมใช้งานอยู่เสมอด้วยนะคะทุกคน

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 0 Average: 0]