การทำ On-Page และ Off-Page ให้ติดอันดับ google

ในการทำ SEO บนพื้นฐานของคนที่ทำส่วนมาก จะทำกันแค่ On-Page เพื่อปรับแต่งส่วนต่าง ๆ บนเว็บแต่ละหน้า  รวมไปถึงการโปรโมทเว็บด้วย คือการเอาลิงก์ไปโปรโมทบนเว็บอื่น ๆ ให้มากที่สุด นั่นเป็นการสร้าง Backlink ที่ส่งผลดีต่อ Ranking เกือบจะทั้งหมด ในส่วนของเอสอีโอจะแบ่งการปรับออกเป็น 2 ประเภท คือ  On-Page  และ  Off-Page

On-Page  คือการทำ SEO ที่เกี่ยวข้องกับการปรับแต่งหน้าเว็บไซต์เท่านั้น  ทั้งเนื้อหา  บทความที่เขียน หรือแม้แต่เทคนิคต่าง ๆ ทั้งหมด รวมไปถึงการตรวจเช็กเว็บอีกด้วย  ในการปรับแต่ง seo จะอาศัยจุดหลัก ๆ ในการทำ On-Page  บน SEO  ที่มีส่วนเกี่ยวข้องดังนี้  จะต้องมีคีย์เวิร์ด Keyword  

  • ในหัวข้อ (Title)
  • ในรายละเอียด  (Descripttion)
  • ในเนื้อหา  (Content)
  • ในรูปภาพ  (Text in Image)
  • ในหน้านั้น  (Page)

เราสามารถใช้ทุกสิ่งที่จะทำได้ในเว็บไซต์  จะช่วยให้เว็บของเราติดอันใน Search Engine ได้ อย่างที่บอกไว้ว่าหลัก ๆ ต้องใช้และมีอะไรบ้าง  มีทั้งชื่อโดเมน  หัวเรื่องเว็บ  คำอธิบายหน้าเว็บ ลิงก์ต่าง ๆ และยังรวมยิบย่อยอื่นๆ เช่น รูปภาพ ตัวหนังสือ ได้อีก

Off-Page   คือการโปรโมท link เว็บของคุณเอง  ด้วยวิธีไหนก็ตาม อาจจะนำลิงก์ไปแชร์ให้คนอื่นเห็นได้บน facebook  หรือนำลิงก์ไปแปะตามเว็บคนอื่น  อาจจะนำชื่อเว็บไปโฆษณา ไปคอมเม้นเว็บโน้น เว็บนี้  แลกลิงก์ และอื่น ๆ อีกมากนั่นเป็นการโปรโมทอีกทางหนึ่งที่เป็นการเพิ่มลิงก์ภายนอกให้มุ่งยิงตรงมาหาที่เว็บของเรานั่นเอง เรียกง่าย ๆ ว่า  Back Link ดังนั้นการทำลิงก์ต้องทำออกมาให้ดีและยิงมาหาเราได้อย่างไม่สะดุด  และที่สำคัญของการทำ off-Page ไม่ควรทำสแปม มันจะไม่เกิดประโยชน์ แล้วยังทำให้ google ตรวจสอบได้ ถ้าตรวจแล้วผิด ก็จะถูกเก็บลงกล่อง หรือทำให้เว็บไซต์ของเราไม่ขึ้นใน search engine อีก    คุณภาพของ link ที่จะยิงมาหาเรานั้นต้องขึ้นอยู่กับหลาย ๆ อย่าง   ความเชื่อมโยงต่อเนื่องในเนื้อหา Link ต้องมีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเรา จะทำให้คนอ่านได้ประโยชน์และเว็บทำเกี่ยวกับอะไร ก็มองหาลิงก์จากเว็บที่เกี่ยวกับสิ่งนั้น

หากคุณสร้าง Back Link กลับมา ก็ควรใส่ Anchor text และให้ตรงกับ keyword ที่ต้องการ หรือให้มีความใกล้เคียงมากที่สุดเป็นเรื่องสำคัญ เพราะผู้ใช้ที่ต้องการใช้เหมือนกัน แต่ความต้องการต่างกัน ในการค้นหาข้อมูล อาจจะความหมายเดียวกัน แต่เรียบเรียงคำกันคนละแบบ แต่ละคนไม่เหมือนกัน  off-Page เป็นอีกวิธีที่จะทำให้เว็บเราติดอันดับ google แต่ต้องพึ่งพาจากเว็บไซต์อื่น ๆ จากข้างนอก เมื่อเรานำลิงก์ไปแปะ แล้วลิงก์กลับมาหาเรา นี่เป็นวิธีเกิด backlink ธรรมชาติ

คะแนน SEO
กด 5 ดาวถ้าชอบบทความนี้
[Total: 1 Average: 5]