ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำ กล้วยตาก ขนมกินเล่นรูปแบบบ้าน ๆ กันเถอะ  (อ่าน 135 ครั้ง)

SEONo1.co.th

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 276151
  • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
    • ดูรายละเอียด
มาทำ กล้วยตาก ขนมกินเล่นสไตล์ที่อาศัย ๆ กันเถอะ
กล้วยเหลือ ๆ ที่ได้มาเป็นของฝากอย่าเพิ่งทิ้ง เรามีเคล็ดลับจัดการให้เป็นขนมกินเล่น ไม่ต้องเสียพนันตังค์สักบาทที่อยู่อาศัยไหนโดยมากจะประสบอุปสรรคซื้อกล้วยน้ำว้าเป็นหวี ๆ มากินทีไรก็ไม่เคยจะหมด เหลือทิ้งเป็นประจำ ไม่ก็ก็มีคนหิ้วมาฝากจากสวนเป็นเครือ ๆ พอเริ่มสุกก็กลัวว่าจะเน่า ถ้าใครๆไม่อลำบากทิ้งนำมาทำนี่เลย กล้วยตาก ที่ถือได้ว่าเป็นขนมไทยกินเล่นที่ฮิตเปรียบเสมือนกันนะคะ กินเล่น ๆ เพลิน ๆ เวลานั่งทำงาน ตรวจโทรทัศน์ หรือพกไปกินในรถ ถ้าเมื่อไหร่มีกล้วยน้ำว้าแก่งอมเหลือก็จัดการสิ้นชีพเลยนะคะ
ไอเท็มที่ต้องเตรียม

  • กล้วยน้ำว้าแก่
  • เกลือป่น
  • น้ำ
วิธีการทำกล้วยตาก

  • ตัดกล้วยออกเป็นหวี นำเข้าประจำที่ลงบนใบตอง ปิดทับด้วยใบตองและกระสอบ หรือนำใส่โอ่ง หรือถัง หลังจากนั้นบ่มทิ้งไว้จนกล้วยสุกดี (บ่มจนผลกลมมน ปเปลี่ยนรอยเหลี่ยม และเปลือกตกกระสีดำ)
  • ปอกเปลือกกล้วยออก เรียงลงบนตะแกรง นำไปตากแดดจนกล้วยเกือบแห้งสนิท นานราวๆ 5 วัน และหมั่นคอยแปรเปลี่ยนกลับด้านอยู่เสมอ
  • ก่อนนำกล้วยไปตากแดดในวันที่ 6 ให้หลอมละลายน้ำกับเกลือให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ทิ้งไว้จนเย็น ต่อจากนั้นใช้ขวดน้ำคลึงหรือกดกล้วยให้แบน แล้วนำกล้วยลงไปล้างในน้ำเกลือที่เตรียมไว้ หลังจากนั้นนำกล้วยจัดตั้งเรียงบนตะแกรง นำไปตากแดดอีก 1-2 วัน จนกล้วยแห้งได้ที่
  • เมื่อกล้วยแห้งได้ที่แล้ว ใส่กล้วยลงในหม้อ ปิดฝาให้สนิท จัดตั้งทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้น้ำตาลจากกล้วยแทรกซึมออกมา (กล้วยจะเงาและไม่แห้ง) ต่อจากนั้นรวบรวมสวมภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด พร้อมรับประทาน
เคล็ดการทำกล้วยตากให้อร่อย

  • กล้วยที่นำมาทำกล้วยตากให้ได้สีสวยนั้น ถ้าเป็นกล้วยที่สุกงอมจากต้นจะได้กล้วยตากที่สีไม่สวย ต้องนำมาบ่มก่อนสีกล้วยตากที่ได้จะสวยกว่า บ่มจนผลกล้วยปผ่านรอยเหลี่ยม เปลือกตกกระเป็นสีดำ
  • การรวบรวมกล้วยตากในขณะที่ยังไม่แห้งดีเพื่อรอตากในวันต่อ ๆ ไป ให้ประมวลสวมถุงพลาสติก ปิดให้แน่น ปกป้องไม่ให้กล้วยดำ คุ้มกันแมลง และเพื่อความบริสุทธิ์
ประโยชน์ของกล้วยตาก[/url] [pr][/i]

  • ผลของกล้วยสุก เอาไว้ทานเป็นลูกๆ  หรือบางคนก็นำมาทำเป็นกล้วยบวชชี  ทำกล้วยตาก ทำกล้วยเชื่อม ทำกล้วยบด กล้วยอบน้ำผึ้ง กล้วยปิ้ง ขนมกล้วย  ขนมปังกล้วยน้ำว้าโฮดวีท เค้กกล้วย กล้วยน้ำว้าคลุกมะพร้าว ไอศกรีมกล้วยบวชชี  ไอศกรีมแท่งกล้วยบวชชี  ความ กล้วยดิบหรือกล้วยห่าม ก็นำไปทำ กล้วยทอด กล้วยฉาบ กล้วยอบกรอบ   แกงเนื้อสวมกล้วยน้ำว้าดิบ ใช้เป็นเครื่องเคียงกินกับพวกแหนมเนืองได้  เป็นต้น
  • เปลือกกล้วย ในเรื่องราวของเปลือกภายในนั้นสมรรถช่วยเหลือฆ่าเชื้อจากบาดแผลได้
  • ยางกล้วยช่วยเหลือในการห้ามเลือดได้
  • ก้านใบกล้วย เอาใจช่วยลดอาการบวมของฝีได้ และยังทำได้เอามาทำเป็นของเล่นได้ ทำเป็นม้าก้านกล้วย ปืนก้านกล้วยเป็นต้น หรือจะฝานเป็นทางเล็กๆเอาไว้มัดของก็ได้
  • เปลือกกล้วยสนับสนุนแก้ไขผื่นคันที่เกิดจากยุงกัดได้ และสนับสนุนลดอาการคันไปได้ระดับหนึ่ง
  • กะบาลปลีนำมาทำอาหารไว้รับประทานช่วยเหลือลดระดับน้ำตาลในเลือดและเอาใจช่วย บำรุงรักษาและขับน้ำนมเนื่องด้วยคนที่เพิ่งคทะลวงลูกได้
  • ผลดิบเอามาบดให้ละเอียดทั้งลูกผสมกับน้ำบริสุทธิ์ รับประทานเพื่อแก้ไขอาการท้องสิ้นได้
  • ลำต้นเอามาทำสมุนไพรแผนโบราณได้  ลำต้นอ่อนเอาไปทำอาหารให้หมูกินได้ ลำต้นเทียมเอาไปทำเชือก หรือประเภทใยทอก็ได้
  • ใบตอง เอาไว้ห่ออาหาร ห่อขนมไทยต่างๆ ใช้รองอาหารร้อนในกล่อง ใช้ตกแต่งจานอาหาร  เอาไว้ทำกระทง บายศรีก็ได้



Tags : กล้วยตาก,กล้วยตาก,กล้วยตากอบน้ำผึ้ง