ในช่วงนี้หลายๆ คนเริ่มมีเวลาอยู่ที่บ้านเรือนมากขึ้น มีลู่ทางได้เข้าครัวทำอาหารรับประทานเอง เราเลยอซับซ้อนจะเสนอแนะอุปกรณ์ทำครัว ที่ทุกที่อยู่อาศัยจำเป็นต้องมีแน่นอนวัสดุอุปกรณ์ดังกล่าว ก็คือ กระทะ บางบ้านอาจจะมีมากกว่า 1 ใบ แต่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ กระทะแต่ละสไตล์ เหมาะกับการใช้ทำอาหารที่ต่างกันออกไป และกระทะแต่ละแบบก็มีคุณรูปพรรณเฉพาะตัวที่แตกต่างกัน เราเลยรวบรวมข้อมูลมาให้อ่านกัน กระทะแต่ละสไตล์ต่างกันอย่างไร เหมาะพร้อมกับการใช้ทำอาหารชนิดไหน ลองมาดูกันเลยค่ะ
กระทะเหล็กกระทะเหล็กกระทะเหล็ก เป็นกระทะที่หลายๆ คนยังใช้อยู่ ครัวตามร้านอาหารทั่วไปก็ยังนิยมใช้อยู่ มีคุณลักษณะเด่น คือ
- ตัวกระทะหนา กระจายความร้อนได้สม่ำเสมอ
- แต่การกระจายความร้อนอาจจะใช้เวลายาวนานหน่อย แต่ก็ไม่ยาวนานมากเป็นนาที
- กระทะ [pr]เหล็ก เหมาะพร้อมด้วยการใช้ประกอบอาหารจำพวกทอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำเมนูอาหารประเภททอดที่ใช้น้ำมันเยอะๆ แต่ช่วงปัจจุบัน กระทะเหล็กได้รับความนิยมน้อยลง เหตุเพราะราคาสูงและน้ำหนักมาก และมีไฮเทคกรรมกระทะสไตล์ใหม่ๆ เข้ามาในตลาด
กระทะอลูมิเนียม
กระทะอลูมิเนียมกระทะอลูมิเนียม เป็นกระทะที่เหมาะกับคนที่ชอบความง่ายสบาย มีคุณรูปร่างที่เป็นทั้งจุดดี จุดอ่อน ต่อจากนั้น
- นำความร้อนได้ดี กระทะร้อนเร็ว
- น้ำหนักเบา และไม่เป็นสนิม
- เหมาะสำหรับใช้ประกอบอาหารชนิดผัดต่างๆ
- ไม่เหมาะสมเพื่อการทอด เนื่องด้วยอาหารติดกระทะง่าย
- เก็บความร้อนได้ไม่ช้านาน ถ้าดับไฟแล้ว กระทะจะสูญเสียความร้อนเร็ว
กระทะทองเหลืองกระทะทองเหลืองหลายๆ คน อาจจะเคยเห็นกระทะทองเหลืองตามร้านขนมประเทศไทย หรือร้านขนมบัวลอยไข่หวาน ทำไมตามร้านขนมประเทศไทย นิยมใช้กระทะทองเหลือง ทดลองมาดูคุณรูปพรรณเด่น กันค่ะ
- กระจายความร้อนได้สม่ำเสมอ ก้นลึกคล้ายหม้อ จึงเหมาะนำมาใช้ในการกวนขนม
- ขนมหรืออาหารที่ใช้กระทะทองเหลือง จะไม่ค่อยติดกระทะ จึงทำให้อาหาร หรือขนมที่ทำออกมามีรูปร่างสวยงาม
- นอกจากนี้ยังนิยมไปใช้ในการทำอาหารจำพวกตุ๋น เช่น หมูตุ๋น เนื้อตุ๋น
กระทะสแตนเลสกระทะสแตนเลสคุณรูปพรรณเด่นๆ ของกระทะสแตนเลส
- เหมาะเพื่อใช้ทำอาหารประเภทผัด
- มีความทนทานสูง ไม่เป็นสนิม
- ไม่เหมาะใช้ทำอาหารชนิดทอด ด้วยเหตุว่าอาหารจะติดกระทะง่าย
กระทะเคลือบเทฟลอนกระทะเทฟล่อนปัจจุบัน กระทะเทฟลอน ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากมาย ด้วยเหตุว่า คนหันให้ความสนใจเรื่องอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น กระทะเทฟลอนมีสารเคลือบทำให้อาหารไม่ติดกระทะ จึงทำให้ใช้น้ำมันในการทำอาหารน้อย หรือไม่ต้องใช้เลยก็ได้ สามารถใช้ประกอบอาหารได้หลายประเภท ทั้ง ผัด ทอด แต่สารที่เคลือบบนผิวกระทะเทฟลอนทนความร้อนได้จำกัด ถ้าใช้ความร้อนสูงเป็นเวลายาวนานจะทำให้สารเคลือบเสื่อมสภาพและทำให้อาหารติดกระทะได้
กระทะเคลือบหินอ่อนกระทะเคลือบหินอ่อนกระทะจำพวกนี้มีคุณลักษณะเสมอเหมือนพร้อมทั้งกระทะเทฟลอน แต่ต่างที่มีความคงทนมากกว่า และมีความปลอดภัยมากกว่า ถึงแม้จะร้อนช้ากว่า
กระทะเทฟลอน แต่ก็ทนความร้อนได้มากกว่า แถมยังเก็บความร้อนได้นานอีกด้วย แต่ราคาก็อาจจะสูง
ถึงตอนนี้เพื่อนๆ อาจจะพอจะทราบแล้วว่ากระทะแต่ละแบบ มีคุณลักษณะ จุดแข็ง-จุดอ่อน เหมาะใช้พร้อมทั้งการประกอบอาหารชนิดไหน เพื่อนที่ยังไม่มีกระทะเหมาะพร้อมด้วยเมนูอาหารอาหาร ที่กำลังคิดจะทำลองหาซื้อกันได้ค่ะ
Tags : กระทะเทฟลอน