ผู้เขียน หัวข้อ: กระทะหินอ่อนโอเคกับการใช้งานหรือไม่  (อ่าน 5 ครั้ง)

SEONo1.co.th

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 276149
  • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
    • ดูรายละเอียด
เครื่องครัวที่กำลังเป็นกระแสที่ได้รับความนิยม อดพูดถึงไม่ได้เพื่อคนรักสุขภาพที่ยังคลางแคลงใจ เมื่อกระทะหินอ่อนยี่ห้อดังกำลังถูกชำแหละเปลือกโฆษณาว่าเกินจริงหรือดีจริงกันแน่?
ในปัจจุบันนี้สาวๆ ที่รักสุขภาพ อยากมีรูปร่างที่ดีก็เริ่มหันมามองหาทางเลือกสรรแปลงจากกระทะบ้านๆ รุ่นบรรพบุรุษมาเป็นกระทะสมัยใหม่
 
หรือที่เราเรียกกันว่า “เทฟล่อน” (Teflon) เกรดของกระทะเหล่านี้แม้จะเคลมว่า ทำอาหารได้โดยไม่ติดกระทะ และใช้น้ำมันเพียงกระชับน้อย
บางรุ่นก็สามารถทำอาหารได้ง่ายๆ รูปแบบไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมัน ทำความสะอาดง่าย ร้อนเร็ว ง่ายสบาย เป็นต้น
ไอเท็มเหล่านี้คือคุณลักษณะของกระทะเทฟล่อน ที่แล้วก็มีการอัพเกรดให้สูงขึ้นด้วยการใช้วัสดุจากหินอ่อน ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มของเครื่องครัวหินอ่อน (marble cookware)
ที่แปลงจากการเคลือบด้วยเทฟล่อนธรรมดา เป็นการเคลือบด้วยหินอ่อนบนพื้นผิว ซึ่งมีฟีเจอร์เหมือนกับกับกันกับเทฟล่อน
สาเหตุที่กลุ่มสินค้าหินอ่อนได้รับความชื่นชอบชมชอบอย่างต่อเนื่อง เป็นเนื่องด้วยมีความกังวลเกี่ยวพร้อมด้วยสุขภาพ
 
เมื่อการใช้สารเทฟล่อน ซึ่งเป็นสารที่มีอันตรายต่อสุขภาพหากได้รับเข้าไปในเยอะแยะมากๆ เรียกชื่อสารประเภทนี้ว่า Polytetrafluoroethylene (PTFE)
แม้การรายงานจากหลายๆ สื่อจะบอกว่า เทฟล่อนมีความเสี่ยงทำให้เกิดมะเร็ง หรือการสะสมในร่างกายจนกลายเป็นโรคร้าย ยังไม่สามารถกำหนดชี้ชัดได้แน่แท้
ดังนั้นเราทดลองมาดูกันค่ะว่า ระหว่างการเคลือบเครื่องครัวด้วยหินอ่อนพร้อมทั้งเทฟล่อน แบบไหนมีคุณภาพมากกว่ากัน
หรือจะเป็นเพียงแค่การสร้างกระแสเพื่อปั่นราคาให้สูงขึ้น โดยที่มีผู้บริโภคเป็นเดิมพันกันแน่ ?
 
ซึ่งจริงๆ แล้วสารที่เคลือบอยู่บนพื้นผิวของกระทะ มีฟีเจอร์ทำให้การทำอาหารไม่ติดกระทะรูปแบบนี้
 
ไม่ได้มีอันตรายแบบที่แตกต่างคนแหวกแนวก็แชร์กันออกมาจนกลายเป็นเหตุการณ์ที่จำเป็นต้องรีบแปรเปลี่ยนแปลงความเข้าใจเสียใหม่
หลายสื่อออกมาตีแผ่ถึงอันตรายจากกระทะ [pr]เทฟล่อนว่าเป็นสารก่อมะเร็งเมื่อถูกนำมาใช้งาน
เนื่องมาจากว่าเทฟล่อนหากโดนความร้อน สารประเภคงทนถาวรี้จะระเหยกลายเป็นไอรวมตัวพร้อมทั้งอาหารจนเป็นอันตราย
ในความเป็นจริงสารเทฟล่อนไม่สามารถระเหยได้ง่ายๆ นอกจากความร้อนที่ใช้จะสูงเกินกว่า 260 องศาเซลเซียสขึ้นไป
แน่นอนว่ามีช่องทางที่เราจะใช้กระทะไปพร้อมด้วยความร้อนระดับในระดับนี้ได้เช่นกัน
แต่ผลข้างเคียงที่จะตามมาเป็นแค่อาการระคายเคืองเล็กน้อยเปรียบเสมือนเป็นหวัดเท่านั้น
 
และการสลายตัวของเทฟล่อนจะจำจำเป็นต้องใช้ความร้อนสูงถึง 350 องศา ด้วยความเสถียรในการคงจะตัวแบบนี้
นั่นจึงหมายความว่าเทฟล่อนไร้ภัยพร้อมทั้งการทำอาหารเพื่อสุขภาพได้อย่างที่สาวๆ จำเป็นจะจำต้องการ
การเคลือบหินอ่อนลงบนภาชนะทำอาหาร
ภาชนะหินอ่อน กระแสนิยมที่ทำให้คนรักสุขภาพตื่นตัวอยากได้อยากมีไว้ในครอบครอง

ด้วยฟีเจอร์ที่ถูกกล่าวถึงหลายหลาก ทำให้ราคาของมันถูกดึงให้สูงขึ้นจนดูเปรียบเสมือนคุ้มพร้อมทั้งการนำมาใช้เพื่อการดูแลสุขภาพและสำหรับความสบายสบาย
รูปพรรณของเครื่องครัวที่ถูกเคลือบด้วยหินอ่อน หากนึกภาพไม่ออกนอกจากกระทะเกาหลีที่กำลังเป็นกระแสดราม่าแล้วล่ะก็
เครื่องครัวหินอ่อนชวนให้เรานึกไปถึงเครื่องครัวที่เหมือนกับมาจากแหล่งธรรมชาติ หม้อหินในสมัยก่อนที่ผู้คนเลือกสรรใช้เอาไว้ใส่พร้อมด้วยข้าวแบบในซีรี่ย์เกาหลี
เอาเข้าจริงๆ ผลิตภัณฑ์เคลือบหินอ่อนที่โฆษณาออกมาแคงทนที่เทฟล่อน เพราะกระแสโจมตีว่าเทฟล่อนมีอันตรายต่อสุขภาพ
หินอ่อนจึงถูกนำมาใช้ทดแคงทน แต่สารจำพวกนี้มีชื่อว่า “fluororesin paint film processing” เป็นกลุ่มสารเคมีที่ไม่แหวกแนวอะไรจากเทฟล่อนเลย
แถมแล้วก็มีคุณลักษณะการใช้งานช่วยให้กระทะลื่น อาหารไม่ติดกระทะได้เช่นเดียวกัน
 
จัดอยู่ในกลุ่ม fluoropolymer เป็นโพลีเมอร์ของธาตุฟลูออรีนนำมาเคลือบบนพื้นผิวของกระทะ
แต่ที่ถูกเรียกว่ากระทะหินอ่อน ก็เนื่องมาจากรูปแบบที่ปรากฏเหมือนกับแบบหินอ่อนตามธรรมชาติอย่างสมจริง
กระทะเคลือบหินอ่อน พร้อมทั้งคุณภาพที่สมราคา?
Teflon กะทะหินอ่อน กะทะเคลือบหินอ่อน
เมื่อกระทะหินอ่อน หรืออะไรที่ถูกแปะป้ายว่า เป็นเครื่องครัวเพื่อสุขภาพผลิตจากวัตถุหินอ่อน แทนการใช้เทฟล่อน เคลือบด้วยหินอ่อน 8 ชั้น พร้อมฟีเจอร์ไม่ติดกระทะลื่นไหลจนแทบไม่ใช้น้ำมัน
จริงๆ แล้วก็เป็นแค่แค่ภาพหลอกในการสร้างกระแสโฆษณาที่ส่งผลให้เกิดความอยากได้ในกลุ่มคนรักสุขภาพ
 
คนนิยมชมชอบทำอาหารแบบไม่อยากลำบากกับการขัดล้างภาชนะบ่อยๆ
สารเคลือบเหล่านี้อาจจะมาจากแหล่งเดียวกันก็ได้ เหตุเพราะมีบริษัทยักษ์ใหญ่ในประเทศจีนรับเคลือบผิวภาชนะเครื่องครัวให้กับแบรนด์ผิดแผกแตกต่างๆ ที่ไม่ใช่แค่แค่ยี่ห้อเดียวเท่านั้น
แถมยังสามารถปรับแปลงสีสัน รูปแบบ รูปลักษณ์ข้างนอก ไปจนถึงระดับความหนนาของสารเคมีที่ใช้เคลือบ
ซึ่งภายสารที่ห่อหุ้มภาชนะ อาจจะเป็นเพียงแค่กระทะธรรมดาๆ แบบอลูมิเนียม มีการเคลือบสารชั้นนอก สารกันติดชั้นแรก ตามด้วยชั้นกลาง และชั้นบน
ส่วนชั้นสุดท้ายพิมพ์ลายให้เกิดความงามตาดูเป็นธรรมชาติ ซึ่งในวิธีการการพิมพ์ลายจะมีการพ่อสารเคมีลงไป
ข้ออ้างที่ได้นอกจากจะไม่ใช่ “หินอ่อน” แล้ว ยังเป็นวัตถุจำพวกเซรามิกที่มีความอาจทนทานมากกว่า
ตามกระบวนการแล้วจะไม่สามารถนำเอาหินอ่อนมาเคลือบพื้นผิวได้ เหตุเพราะหากสัมผัสพร้อมด้วยกรด มันจะค่อยๆ พลิกสภาพ ถูกกัดกร่อนได้โดยง่าย
จะเห็นได้ว่าราคาที่ผู้บริโภคได้มาพร้อมด้วยการโฆษณาเกินจริง หรือพยายามบิดเบือนให้เกิดความน่าเชื่อถือ จนกลายเป็นสินค้ายอดนิยมของตลาด
แถมยังสามารถอัพราคาให้สูงมากขึ้นได้รูปแบบสบายๆ แถมได้กำไรที่หักต้นทุนแล้วประเภทที่คุ้มค่ากับนายทุน
ทว่าในกลุ่มของผู้บริโภค คำว่า กระทะหินอ่อน” ก็เป็นแค่คำลวงโลก ที่ไม่ได้ผลิตจากหินอ่อนจริงๆ แต่อย่างใด
มันเป็นแค่แค่กระทะ หรือภาชนะที่มีการนำเอาสารเคมีอีกชนิดที่ไม่ต่างจากเทฟล่อนมาเคลือบผิว แปรเปลี่ยนแปลงจากกระทะโลหะให้ดูมีระดับ มีคุณภาพน่าเชื่อถือมากขึ้น
ซึ่งการเคลือบหลายๆ ชั้นพร้อมพิมพ์ลาย ทำให้ในเมืองเมืองไทยผู้คนเห็นว่ามันเป็นสินค้าในระดับพรีเมี่ยมที่มีราคาแพงมากกว่ากระทะเทฟล่อนธรรมดาด้วยซ้ำ
 
โดยกล่าวสรุปแล้ว สาวๆ ที่รักสุขภาพควรพลิกความเข้าใจใหม่พร้อมทั้งการใช้เครื่องครัวแบบ non-stick
ที่จริงๆ แล้วการใช้กระทะเคลือบหินอ่อนมีคุณลักษณะที่ไม่ได้ต่างจากเทฟล่อน แน่ๆ ว่ามันสามารถช่วยเหลือเหลือปกป้องอาหารติดกระทะ มีความลื่น และทำความสะอาดง่ายได้เปรียบเสมือนกัน
แต่ก่อนจะตัดสินใจซื้อ ก็ควรรู้เอาไว้ด้วยว่า คำว่า “กระทะเคลือบหินอ่อน” หรือจะเป็น “กระทะหินอ่อน” เป็นแค่แค่ชื่อทางการตลาด ที่ไม่ได้ถูกผลิตขึ้นจากหินอ่อนจริงๆ แต่อย่างใดค่ะ
 
 

Tags : กระทะ