หมวดหมู่ทั่วไป > แม่และเด็ก

5 ข้อแนะในการเจาะจงเลือกหนังสือเด็ก เสริมสร้างพัฒนาการให้ลูกเล็กอายุ 0-3 ขวบ

(1/1)

popcorn2468:
ข้อแนะในการเลือกสรรหนังสือเด็ก[/url] [pr][/i]
 
บิดามาตุรงค์ยุคใหม่หลายคนฟังรู้เรื่องดีว่า หนังสือเกี่ยวกับเด็กเป็นอีกหนึ่งเหตุปัจจัยสำคัญที่จะเอาใจช่วยส่งเสริมความก้าวหน้าลูก พร้อมทั้งปลูกฝังสิ่งดีๆ ให้จิตใจของเด็กได้  เพียงนั้นก็ยังไม่รู้แก่ใจว่า จะเจาะจงเลือกนิทานสไตล์ไหนให้เข้ารูปกับลูกดี ยิ่งคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็กๆ อายุ 0-3 ขวบก็ต้องยิ่งระวังเป็นพิเศษ เพราะเด็กในวัยนี้ยังสื่อสารไม่ค่อยเข้าใจ หนังสือนิทานที่ซื้อให้เขาจึงต้องเป็นหนังสือนิทานที่ผลิตมาเพื่อเด็กกะทัดรัดเป็นพิเศษ

เราขอเสนอแนะ 5 ทริคเลือกหนังสือนิทานเพื่อที่จะลูกเล็กๆ วัย 0-3 ขวบ กะทันหัน้เป็นแนวทางให้คุณพ่อคุณแม่คัดเลือกหนังสือให้ลูกค่ะ


[*] คัดเลือกหนังสือที่ผลิตด้วยวัสดุพิเศษ

เด็กกะทัดรัดๆ ยังมองหนังสือเป็นเท่าเทียมของเล่นชิ้นหนึ่งของเขามากกว่าเป็นหนังสือแบบที่ผู้ใหญ่รู้จักมักจี่ เด็กๆ จึงอาจกัด ทึ้ง ขว้างปาหนังสือเป็นเหตุการณ์ธรรมดา หนังสือที่ผลิตด้วยวัตถุพิเศษจึงเป็นทางเลือกที่ดีเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ค่ะ เราแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่คัดเลือกซื้อหนังสือที่ผลิตจากผ้า หนังสือลอยน้ำที่ผลิตจากพลาสติกเนื้อนุ่ม หรือบอร์ดบุคที่ไม่มีขอบคม จะประกอบกิจให้เด็กๆ ได้สนุกกับหนังสืออย่างเต็มที่ค่ะ


[*] เนื้อความน้อยเท่านั้นคุณค่าเยอะได้นะ

หนังสือด้วยว่าเด็กกระชับๆ เนื้อความอาจจะไม่มีอะไรลึกซึ้งหลายหลาก จำนวนมากคงจะเป็นคำกลอนสบายๆ สอนเรื่องราวการเปรียบเทียบขนาด สี หรือส่วนสัด ซึ่งถ้าแม้จะดูไม่มีอะไรมาก ขนาดนั้นก็ตรงกับความก้าวหน้าตามวัยของเด็กๆ พร้อมทั้งมีผลดีเพื่อจะลูกน้อยได้มากเลยล่ะค่ะ


[*] ภาพประกอบน่ารัก สีสดใส

มีผลงานค้นคว้าวิจัยระบุชัดออกมาว่า สีที่หมดจดจะเอาใจช่วยให้เด็กอารมณ์ดี พร้อมทั้งสนับสนุนกระตุ้นความก้าวหน้าทางสมองให้เด็กๆ ได้ดีด้วย คุณพ่อคุณแม่เราเลยควรเจาะจงเลือกหนังสือนิทานที่สีสันดีงาม ภาพประกอบน่ารัก ไม่มีรายละเอียดมากจนเกินไป แต่ไม่ควรเลือกสรรภาพประกอบที่มีสีที่ฉูดฉาดจนเกินไปค่ะ


[*] ไม่เป็นอันแบรนด์ยปลอดสารพิษ

หนังสือเพื่อเด็กกระชับๆ ควรผลิตด้วยสี non-toxic เพื่อความเสถียรเมื่อเด็กๆ เอาเข้าปาก นอกจากนี้การผลิตควรได้กฏเกณฑ์ หนักแน่น โดยไม่แน่อาจดูจากสัญลักษณ์รับประกันความหนักแน่น เช่น แบรนด์ประกันจากมอก. - สำนักงานหลักเกณฑ์สินค้าอุตสาหกรรม


[*] ลูกเล่นพิเศษช่วยให้เด็กสนใจ

ข้อนี้คงจะไม่จึงจำต้องมีทุกเล่มก็ได้นะคะ แค่นั้นหากคุณพ่อคุณแม่เลือกสรรซื้อหนังสือเพื่อจะเด็กที่มีลูกเล่นพิเศษ เช่น บีบมีห่วยง ลอยน้ำได้ เขย่ามีเลวร้ายงได้ ก็จะช่วยเหลือดึบอกเลิกูดให้เด็กๆ สนุกกับหนังสือได้มากขึ้น เช่นใดก็ตาม ต้องพิจารณาความพ้นภัยเป็นหลัก เช่น อย่าเลือกสรรหนังสือที่มีชิ้นส่วนกระชับๆ ที่แกะออกได้ เพราะว่าเด็กไม่แน่อาจเอาเข้าปากได้ค่ะ
หนังสือด้วยว่าเด็กเล็กๆ นั้น สมมติว่าว่าจะมีราคาสูงไปบ้าง แต่ถ้าเทียบกับคุณประโยชน์ที่ลูกจะได้รับตลอดชีวิตก็นับว่าคุ้มนะคะ เดี๋ยวนี้สำหนักพิมพ์หนังสือเด็กผลิตหนังสือเพื่อจะเด็กกะทัดรัดออกมาให้พ่อมาตุเรศเลือกซื้อหลายหลาก ทดลองซื้อติดมือไปวานลูกสักเล่มสองเล่ม แล้วคุณจะพบว่า เด็กๆ มีความสนุกสนานกับของรางวัลชิ้นนี้ของคุณมากเลยล่ะค่ะ
 

Tags : หนังสือเด็กเล็ก,หนังสือเด็ก

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version