หมวดหมู่ทั่วไป > เครื่องใช้ไฟฟ้า

“ไม้ตียุง” อาวุธร้ายที่อาจหนักเกินทำลายเพียง “ยุง”

(1/1)

kkthai20009:
ภายหลังจากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ออกประกาศของคณะกรรมการว่าด้วยฉลากเพื่อสั่งการสินค้า 2 จำพวกคือ ไม้ตียุงและสินค้าสีที่มีสารตะกั่วเป็นส่วนประกอบ โดยออกประกาศให้เป็นสินค้าที่บังคับฉลาก ต้องระบุรายละเอียดที่ฉลากของสินค้าตามที่กฎหมายระบุ ล่าสุดการควบคุมสินค้าดังกล่าวได้ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา กับมีผลบังคับใช้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเหตุนั้นภายหลังจากนี้หากเราต้องซื้อหรือใช้สินค้าดังกล่าวจะต้องมีการอ่านด้วยกันปฏิบัติตามที่ฉลากระบุ เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง
เนื่องด้วยในส่วนของ “ไม้ตียุง” ทำให้ Sanook! Home นึกย้อนไปว่าความสัตย์จริงเวลาเราซื้อไม้ตียุงเราไม่เคยอ่านฉลาก (จริงๆ ไร้ฉลากระบุรายละเอียดบนสินค้า) ของมันเลย ซึ่งที่เปลี่ยนมาก็มีข่าวคราวเกี่ยวกับอันแบรนด์ยจากไม้ตียุงให้เราได้เห็นกันอยู่บ้าง มาดูกันว่า “ไม้ตียุง” ก่อให้เกิดอันยี่ห้อยอะไรกับเราได้บ้าง
อันตรายที่เกิดขึ้นโดยจำนวนมากจะเกิดจากพฤติกรรมการใช้ของผู้บริโภคซึ่งอาจเกิดจากความประมาทราวกับการเผลอจับขอบเขตชิ้นหน้าไม้ตียุง จนเกิดการช็อต หรือการสิ้นบุญบปลั๊กชาร์ตไม้ตียุงทิ้งทันที้ทุกขณะโดยไม่ถอดออกหลังแบตเตอรี่เต็มจำนวน
เกร็ดปกป้องอันตรายจาก “ไม้ตียุง”

[*]ห้ามเปลี่ยนแปลงหรือจับต้องหน้าสัมผัสของตาข่ายเมื่อใช้งาน
[*]โปรดหลบหน้าการสัมผัสโครงตาข่ายชั้นกลาง
[*]การทำความสะอาดโครงตาข่าย โดยใช้การเขย่า เพื่อให้ซากแมลงที่ติดอยู่หลุดออก ห้ามล้างน้ำเหตุเพราะอาจจะเกิดความได้เสียหายแก่วงจรได้
[*]สมมติว่าเกิดความเปียกชื้น จะไม่สมรรถใช้งานได้ เฉพาะทำเป็นเป็นเหตุให้แห้งเหี่ยวได้ ด้วยการใช้ไดร์เป่าหรือตากแดดให้แห้งแล้งจึงจะอาจจะใช้งานได้ปกติ
[*]ควรเรียบเรียงหรือหลบหน้าผลิตภัณฑ์ไม้ตียุง [pr]ไฟฟ้านี้ให้พ้นน้ำมือเด็กเล็ก พร้อมทั้งควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้ใหญ่


สิ่งของที่ต้องสังเกตจากฉลากบน “ไม้ตียุง”
จากประกาศให้ “ไม้ตียุง” เป็นสินค้าควบคุมฉลาก เป็นเหตุให้ภายหลังจากนี้เวลาเราจะซื้อไม้ตียุงไฟฟ้าจะต้องมีการอ่านฉลากที่ต้องมีรายละเอียดชัดแจ้งเกี่ยวกับชื่อผู้ผลิต สถานที่ผลิต กำลังไฟฟ้า กระแสไฟฟ้า เครื่องหมายทะเบียนการซื้อขาย ไฟฟ้าของแบตเตอรี่ คุณสมบัติหมวดความหนักแน่นของส่วนประกอบกับวัสดุของสินค้า ฯลฯ
ทั้งนี้ทั้งๆที่ผู้ประกอบธุรกิจของผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 ชนิด (ไม้ตียุงพร้อมด้วยผลิตภัณฑ์สี) ต้องจัดทำฉลากตามที่กฎหมายขีดเส้น แม้ว่าไม่จัดทำฉลากผู้ขายมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับสภาพไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำ ทั้งพลิกฟื้น ส่วนผู้ผลิตเพื่อขาย ผู้สั่งหรือนำเข้ามาเพื่อขายมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งพลิกฟื้น พร้อมทั้งถ้าผู้บริโภครายใดพบเห็น หรือสงสัยว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่แน่อาจทำไมได้เนรมิต ให้ถูกต้องตามกฎหมาย ทำได้แจ้ง เปลาะมูลมายังสคบ.ได้ ลอดจารชนด่วนสคบ. 1166 ได้ในวันพร้อมทั้งเวลาราชการ

Tags : ไม้ตียุง,ไม้ช๊อตยุง

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version