ผู้เขียน หัวข้อ: แบ่งปันเทคนิคการเตรียมตัวสอบ TOEIC ปี 2021 ให้ได้ 800++ ภายใน 2 อาทิตย์  (อ่าน 2 ครั้ง)

skyzy.z88

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 86648
  • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
    • ดูรายละเอียด
สวัสดีค่าสหายๆทุกคน จะต้องบอกก่อนนะคะว่าผลคะแนนนี้เป็นผลคะแนนที่เราเคยไปสอบมาเมื่อมิถานายนปี 2020 น้าาา (ในปี 2021 แบบข้อสอบยังเหมือนกันกับปี 2020 นะคะ) เดี๋ยวนี้กักบริเวณอยู่บ้านว่างๆบวกกับได้ยินข่าวมาว่าศูนย์สอบ TOEIC บางทีอาจจะปิดอีกยาวเลย เราเลยอยากจะมาแชร์แนวทางการเตรียมตัวสอบ TOEIC ของเราให้กับเพื่อนฝูงๆที่มีเวลาสำหรับในการเตรียมสอบน้อย รวมทั้งเพื่อนๆที่พอใจต้องการจะเริ่มอ่านสอบ TOEIC กันในขณะนี้นะคะ ^ ^ส่วนตัวเราสิ่งที่จำต้องทำเป็นสิ่งแรกหมายถึงการ “กำหนดเป้าหมาย” ค่ะ พวกเราต้องทราบก่อนว่าพวกเราจะสอบ TOEIC ไปเพื่ออะไร ปรารถนาคะแนนเท่าใด ต่อจากนั้นค่อยมาวางแผนการอ่านหนังสือค่ะว่าจะเริ่มอ่านยังไง จะใช้เวลาสำหรับเพื่อการอ่านกี่อาทิตย์/เดือน อ่านเองรอดไหมหรือจำต้องลงคอร์สเรียนพิเศษเพิ่มเติม ประมานนี้จ้ะ อย่างเรา พวกเราจะใช้คะแนนสอบ TOEIC เพื่อไปสมัครแอร์โฮสเตส ซึ่งสายการบินที่เราอยากสมัครควรมีคะแนน TOEIC ไม่น้อยกว่า 800 คะแนน ด้วยเหตุนี้จุดหมายคะแนนของเราก็จะเป็น 800++ คะแนนนั่นเองค่า

จำต้องบอกก่อนว่าพวกเราเป็นผู้ที่พอเพียงจะมีพื้นฐานภาษาอังกฤษอยู่บ้าง เราเลยตกลงใจเลือกที่จะอ่านเองประกอบกับการดูคลิปสอนฟรีของติวเตอร์ตามสถาบันต่างๆเอาจ้ะ (ต้องขออภัยติวเตอร์ทุกท่านที่เรามิได้ลงเรียนมา ณ ที่นี้ ด้วยนะคะT__T) ซึ่งคนไม่ใช่น้อยที่เริ่มอ่านเองคงจะเคยมีปริศนาเข้ามาในหัวเหมือนกันกับเราว่า “จะเริ่มอ่านเรื่องไหนก่อนดี?” ใช่มั้ยคะ5555 วิธีของเราเป็น เสิร์ช google เลยจ้า หาข้อมูลก่อนว่าข้อสอบ TOEIC มันหน้าตาเป็นอย่างไร แบ่งออกเป็นกี่ส่วน แต่ละส่วนมีกี่ part แล้วก็ มี part ละกี่ข้อ หลังจากนั้นค่อยมาหาข้อมูลว่า grammar เรื่องไหน หรือศัพท์คำไหนที่ออกสอบ TOEIC เป็นประจำบ้าง ได้ข้อมูลมารวมทั้งเลือกอ่านแล้วก็จำเพียงแค่ประเด็นนั้นๆเลยค่า

สำหรับผู้ใดกันที่ขี้เกียจคร้านไปเสิร์ชเองประเดี๋ยวพวกเราแปะลิงค์ไว้ให้แล้วกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจากเว็บด้านล่างด้วยค่าาา

https://eflchiangmai.com/th/things-to-know-about-new-toeic/#:~:text=%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B9%84%E0%B8%9B,%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B9%87%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%B9%E0%B9%88%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%20990%20%E0%B8%84%E0%B8%B0%E0%B9%81%E0%B8%99%E0%B8%99 [pr]

https://www.opendurian.com/news/toeictechnique/ [pr]

http://www.2btopic.com/inter/toeic1.html [pr]

พอเพียงรู้แล้วว่าข้อสอบเป็นยังไง ออกเรื่องไหนบ้าง เรามาเข้าเนื้อหาการเตรียมตัวสอบกันดีกว่าจ้ะ

ระยะเวลาสำหรับเพื่อการเตรียมตัวสอบ

ในระหว่างที่พวกเราจะสอบพวกเราใช้เวลาจัดแจงแค่ 2 อาทิตย์เองค่า ไม่ใช่เพราะเหตุว่าเรารีบใช้คะแนนนะคะ แต่เราเกลียดอยู่กับความเคร่งเครียดนานๆเลยอยากรีบอ่านรีบสอบให้มันจบๆไป5555

Plan การอ่านหนังสือ

วันนึงพวกเราจะใช้เวลาในการอ่านประมาน 3-4 ชั่วโมงค่ะ เริ่มจากอ่านเนื้อหา grammar ที่ออกสอบให้ครบก่อนทุกเรื่อง + ท่องศัพท์คำที่ออกสอบบ่อยๆวันละ 10-20 คำ แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยมาลองทำข้อสอบแบบจับเวลาจริงวันละ 1-3 ชุดจ้ะ ย้ำว่าต้องจับเวลาทุกหนนะคะ ถ้าเกิดทำไม่ทันก็มั่วไปให้ราวกับสอบอยู่จริงๆเลยค่ะ จะได้เป็นแนวทางในการบริหารเวลาในตอนที่จะทำข้อสอบชุดต่อๆไป

เทคนิคการบริหารเวลาตอนทำข้อสอบ

โดยส่วนมากแล้วคนมักจะทำข้อสอบในส่วนของ Reading ไม่ทันใช่มั้ยค่ะ แนวทางของพวกเราเป็นทดลองเรียงลำดับการทำข้อสอบจาก part 5-7 ตามลำดับไปก่อนสัก 2 ชุดค่า ทำเสร็จแล้วลองมองว่าพวกเราทำ part ไหนช้าหรือเร็วที่สุด เพียงพอจะทำชุดถัดไปให้เพื่อนฝูงๆทดลองแปลงลำดับวิธีการทำโดยเริ่มจาก part ที่ตัวเองทำเป็นเร็วที่ัสุดก่อน แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยไปทำ part ใช้เวลาเยอะที่สุดค่ะ หากยังทำไม่ทันอยู่ก็เปลี่ยนลำดับการทำไปเรื่อยกระทั่งจะพบแนวทางที่ทำให้พวกเราทำไม่ทันน้อยที่สุดค่ะ ยกตย. เช่น ลำดับแนวทางการทำของเราจะเป็น part 5 >>> part 7 ที่เป็น single passage (บทความลำพัง) >>> part 7 ที่เป็น triple passages (บทความ 3 ส่วน) >>> part 6 แล้วค่อยมาทำ part 7 ที่เป็น double passages (บทความคู่) เป็นลำดับท้ายที่สุดประมานนี้ค่า

โดยหนังสือที่เราใช้อ่านเนื้อหา grammar จะเป็นหนังสือ TOEIC BARRON'S TOEIC (8TH ED.) WITH DOWNLOADABLE AUDIO ค่ะ
ส่วนตัวเรา เราคิดว่าหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ใช้สอนพื้นฐานและเตรียมตัวก่อนจะไปพบข้อสอบจริงจ้ะ เหมาะสมอย่างยิ่งๆสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มอ่านเองรวมทั้งยังไม่ชินข้อสอบ ในเล่มก็จะประกอบไปด้วย 1.รายละเอียดที่ออกข้อสอบ ทั้งเนื้อหาในส่วนของ Listening และ Reading เลยจ๊ะ แล้วก็ 2.ข้อสอบเหมือนจริง 6 ชุดพร้อมเฉลยคำตอบ แต่ว่าสำหรับเรามันไม่ได้เหมือนจริงขนาดนั้นนะ ข้อสอบ Listening ในเล่มนี้จะพูดช้าและชอยส์มิได้สับขาหลอกเท่าข้อสอบจริง ส่วนข้อสอบ Reading part 5-6 จะราวกับข้อสอบจริงเลยจ๊า แม้กระนั้น part 7 บทความจะอ่านง่าย แล้วก็หาคำตอบได้ง่ายกว่าข้อสอบจริง (ประเดี๋ยวข้างล่างเราจะมีคลังเก็บของข้อสอบที่ราวกับข้อสอบจริงแจกให้ด้วยจ้ะ)

พอได้พื้นฐาน grammar จากหนังสือ BARRON'S TOEIC แล้ว พวกเราก็จะดูคลิปสอนฟรีจากติวเตอร์ที่เขา สอนวิธีการจำแล้วก็การทำข้อสอบตาม Youtube Channel และไลฟ์สดใน Facebook เพิ่มเติมจ้ะ
ซึ่ง Channel ดูหลายครั้งที่สุดจะเป็น Channel ของครูดิวค่ะ

https://www.youtube.com/c/KruDewTOEIC/playlists [pr]

เรานั่งมองตั้งแต่คลิปแรกจนกระทั่งคลิปในที่สุด จดทุกคำจำแนวทางเลย ที่เรามองครูดิวบ่อยมากที่สุดเนื่องจากครูดิวสอนบันเทิงใจค่ะ อันนี้จะต้องให้จริงๆเอเนอจักจี้เยอะมาก ไม่มีแผ่วๆเลยสักคลิป เทคนิคการทำข้อสอบก็มากไม่น้อยเลยทีเดียวด้วย ที่พวกเราถูกใจเป็นการส่วนตัวก็จะเป็นวิธีการตัดช้อยส์ในข้อสอบ part 5 กับ 6 อะค่ะ เริ่ดที่สุดดดดดด เกือบจะไม่ต้องอ่านโจทย์ให้จบเลยด้วยซ้ำ เพียงแค่ดูคำหน้า-ข้างหลังช่องว่างก็รู้แล้วว่าจะต้องเลือกตอบช้อยส์ไหน ขณะที่ไปสอบเป็นพวกเราใช้เวลากับ 2 part นี้ไม่ถึง 15 นาทีเลยอะ ไวไปมั้ย!!!5555 ซึ่งพอเพียงเราไม่ต้องเสียเวลาไปกับ 2 part นี้นาน เราก็จะมีเวลาไปทำ part 7 เยอะขึ้นมากมายจ้ะ มีเวลาอ่านและก็งมหาคำตอบเพิ่มขึ้นเยอะแยะเลย แล้วจากนั้นก็ให้เทคนิคที่ถูกใจ อีกอย่างจะเป็นเทคนิคการจำ grammar และศัพท์ต่างๆเป็นร้อยกรองจ้ะ ท่องไปเต้นไป เหมือนจะเรียนเอาสนุกนะแต่ว่าเอาไปใช้ได้จริงทุกร้อยกรองเลย สรุปรวมๆแล้วคือเรียนด้วยแล้วสนุกมากค่ะ ไม่เบื่อเลย

*** ปล.ไม่ใช่ว่าติวเตอร์ท่านอื่นๆสอนไม่ดีนะคะ แม้กระนั้นส่วนตัวเราเป็นคนความจำไม่ค่อยดีค่ะ เพียงพอครูดิวมีวิธีการการจำที่เป็นกลอนมันเลยทำให้เราได้ง่ายขึ้นและเข้าใจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจ้ะ ซึ่งคนใดจะเลือกมอง Channel ไหน หรือลงคอร์สเรียนกับติวเตอร์ท่านใดก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของสหายๆเลยนะค่ะ อันนี้เป็นเพียงแต่การชี้แนะจากความรู้สึกส่วนตัวของเราแค่นั้นน้าาาา***

ส่วนการท่องศัพท์ เราท่องและจดตาม Youtube Channel ที่ชื่อว่า Cherry E Bright ค่ะ
ฝึกออกเสียงและก็เขียนตามได้เลยจ๊า 200 คำนี้ออกข้อสอบแน่ๆ

https://www.youtube.com/watch?v=MEg0VF53tQs [pr]

อีก Channel ที่พวกเราดูก็จะเป็นของ Kendra's Language School จ้ะ

https://www.youtube.com/watch?v=1h_K0sUTAoc [pr]
(คลิปนี้จะไม่มีคำแปลภาษาไทยให้น้า เสียงอ่านและก็คำแปลจะเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด 1,200 คำ เลยจ้ะ)

ซึ่งเว้นแต่พวกเราจะท่องศัพท์จากคลิปข้างบนแล้ว เวลาพวกเราฝึกฝนทำทำข้อสอบพวกเราก็จะมีการจดศัพท์ใหม่ๆหรือศัพท์ที่ไม่รู้จากกระบวนการทำข้อสอบด้วยจ้ะ ข้อไหนที่พวกเราทำผิดหรือคำไหนที่พวกเราไม่รู้ความหมาย เราก็จะจดไว้แล้วมาจำอีกครั้ง ทวนวนไปวันแล้ววันเล่าตราบจนกระทั่งจะคิดออกเลยจ้า

และ Llink ด้านล่างนี้เป็นคลังข้อสอบเหมือนจริงพร้อมเฉลยคำตอบที่พวกเราใช้ฝึกทำตลอดการอ่านค่า

ข้อสอบ ETS ของประเทศเกาหลี 1000 ข้อ (LC+RC) พร้อมเฉลย
https://drive.google.com/drive/folders/1ZPMzrYjrdVqlrwAdxFHO4OmPAtGQd5pB [pr]

ข้อสอบ RC 11 ชุด พร้อมเฉลย
https://drive.google.com/drive/folders/1gG82tQZbDjU_USqwbMno7KZqhXwRlYS_ [pr]

- ข้อสอบ ETS NEW TOEIC TEST 2020 FORMAT(2) ของประเทศเกาหลี 5 ชุด (LC+RC) พร้อมเฉลยคำตอบ
https://memmoread.website/ets-new-format-2020-full-test-2/ [pr]

ข้อสอบ BARRON’S TOEIC PRACTICE + ETS ของเกาหลี (LC+RC) พร้อมเฉลยคำตอบ
https://drive.google.com/drive/folders/1q15hd97ypeedZpGO6K4P9qiZIo2wjs31 [pr]

ข้อสอบ RC เฉพาะ part 5 50 ข้อ พร้อมเฉลยคำตอบอย่างระมัดระวัง
https://www.opendurian.com/exercises/toiecset1/ [pr]

ข้อสอบ LC ใน Youtube Channel ช่อง Happy Life English and Excel (บางคลิปมีข้อสอบ RC ด้วย) เน้นย้ำคลิปที่เป็นฉบับ 2020 ได้เลยจ้าขา https://www.youtube.com/c/HappyLifeEnglishVN/videos [pr]


สุดท้าย พวกเราหวังว่าทุกคำแนะนำและก็เทคนิคการเตรียมตัวสอบต่างๆที่พวกเรานำมาแบ่งปันในกระทู้นี้จะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนฝูงๆที่คิดแผนว่าจะสอบ TOEIC หรือกำลังจะเตรียมตัวสอบ TOEIC ทุกคนไม่มากก็น้อยนะคะ สำเร็จหรือเปล่าสำเร็จอย่างไรมาแชร์กันด้วยน้าาา ขอบพระคุณค่าาา (:

Tags : TOEIC,ภาษาอังกฤษ,ภาษาต่างประเทศ