ผู้เขียน หัวข้อ: แบ่งปันเทคนิคการเตรียมตัวสอบ TOEIC ปี 2021 ให้ได้ 800++ ภายใน 2 อาทิตย์  (อ่าน 14 ครั้ง)

popcorn2468

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 86911
  • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
    • ดูรายละเอียด
สวัสดีค่าเพื่อนๆทุกคน ต้องบอกก่อนนะคะว่าผลคะแนนนี้ได้ผลคะแนนที่เราเคยไปสอบมาเมื่อมิ.ย.ปี 2020 น้าาา (ในปี 2021 แบบข้อสอบยังเหมือนกันกับปี 2020 นะคะ) เดี๋ยวนี้กักบริเวณอยู่บ้านว่างๆบวกกับรู้มาว่าศูนย์สอบ TOEIC อาจจะปิดอีกยาวเลย เราเลยอยากจะมาแชร์แนวทางการเตรียมสอบ TOEIC ของเราให้กับเพื่อนๆที่มีเวลาสำหรับในการเตรียมตัวสอบน้อย รวมทั้งเพื่อนๆที่พอใจต้องการจะเริ่มอ่านสอบ TOEIC กันในขณะนี้นะคะ ^ ^ส่วนตัวเราสิ่งที่จำเป็นต้องทำเป็นสิ่งแรก คือ การ “ตั้งเป้าหมาย” จ้ะ พวกเราจะต้องรู้ก่อนว่าพวกเราจะสอบ TOEIC ไปเพื่ออะไร ต้องการคะแนนเท่าไร จากนั้นค่อยมาวางแผนการอ่านหนังสือค่ะว่าจะเริ่มอ่านอย่างไร จะใช้เวลาสำหรับในการอ่านกี่อาทิตย์/เดือน อ่านเองรอดไหมหรือจำเป็นต้องลงคอร์สเรียนพิเศษเสริมเติม ประมานนี้จ้ะ อย่างเรา พวกเราจะใช้คะแนนสอบ TOEIC เพื่อไปสมัครแอร์โฮสเตส ซึ่งสายการบินที่เราอยากสมัครควรมีคะแนน TOEIC ไม่ต่ำยิ่งกว่า 800 คะแนน โดยเหตุนั้นจุดมุ่งหมายคะแนนของพวกเราก็จะเป็น 800++ คะแนนนั่นเองค่า

จำต้องบอกก่อนว่าเราเป็นคนที่เพียงพอจะมีพื้นฐานภาษาอังกฤษอยู่บ้าง พวกเราเลยตกลงใจเลือกที่จะอ่านเองประกอบกับการดูคลิปสอนฟรีของติวเตอร์ตามสถาบันต่างๆเอาจ้ะ (ต้องขอโทษติวเตอร์ทุกคนที่เราไม่ได้ลงเรียนมา ณ ที่นี้ ด้วยนะคะT__T) ซึ่งหลายท่านที่เริ่มอ่านเองคงจะเคยมีคำถามเข้ามาในหัวเหมือนกันกับพวกเราว่า “จะเริ่มอ่านเรื่องไหนก่อนดี?” ใช่มั้ยคะ5555 วิธีของเราเป็น เสิร์ช google เลยนะ หาข้อมูลก่อนว่าข้อสอบ TOEIC มันเค้าหน้าคืออะไร แบ่งได้กี่ส่วน แต่ละส่วนมีกี่ part รวมทั้ง มี part ละกี่ข้อ แล้วต่อจากนั้นค่อยมาหาข้อมูลว่า grammar เรื่องไหน หรือคำศัพท์คำไหนที่ออกสอบ TOEIC บ่อยๆบ้าง ได้ข้อมูลมาและก็เลือกอ่านรวมทั้งจำแค่หัวข้อนั้นๆเลยค่า

สำหรับคนใดกันที่เกียจคร้านไปเสิร์ชเองเดี๋ยวเราติดลิงค์ไว้ให้แล้วกันนะคะ

ขอบพระคุณข้อมูลดีๆจากเว็บไซต์ข้างล่างด้วยค่าาา

https://eflchiangmai.com/th/things-to-know-about-new-toeic/#:~:text=%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B9%84%E0%B8%9B,%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B9%87%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%B9%E0%B9%88%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%20990%20%E0%B8%84%E0%B8%B0%E0%B9%81%E0%B8%99%E0%B8%99 [pr]

https://www.opendurian.com/news/toeictechnique/ [pr]

http://www.2btopic.com/inter/toeic1.html [pr]

พอทราบดีแล้วว่าข้อสอบเป็นยังไง ออกเรื่องไหนบ้าง เรามาเข้าเรื่องการตระเตรียมสอบกันเลยดีกว่าค่ะ

ช่วงเวลาในการเตรียมตัวสอบ

ในขณะที่พวกเราจะสอบพวกเราใช้เวลาเตรียมพร้อมเพียงแค่ 2 อาทิตย์เองค่า ไม่ใช่ด้วยเหตุว่าพวกเรารีบใช้คะแนนนะคะ แม้กระนั้นเราไม่ชอบอยู่กับความเคร่งเครียดนานๆเลยอยากรีบอ่านรีบสอบให้มันจบๆไป5555

Plan การอ่านหนังสือ

วันนึงพวกเราจะใช้เวลาสำหรับในการอ่านประมาน 3-4 ชั่วโมงค่ะ เริ่มจากอ่านรายละเอียด grammar ที่ออกสอบให้ครบก่อนทุกเรื่อง + ท่องศัพท์คำที่ออกสอบเป็นประจำวันละ 10-20 คำ แล้วค่อยมาลองทำข้อสอบแบบจับเวลาจริงวันละ 1-3 ชุดจ้ะ ย้ำว่าต้องจับเวลาทุกหนนะคะ ถ้าหากทำไม่ทันก็มั่วไปให้ราวกับสอบอยู่จริงๆเลยนะ จะได้เป็นแนวทางในการจัดการเวลาขณะที่จะทำข้อสอบชุดต่อๆไป

วิธีการบริหารเวลาตอนทำข้อสอบ

โดยส่วนมากแล้วคนมักจะทำข้อสอบในส่วนของ Reading ไม่ทันใช่มั้ยคะ เทคนิคของพวกเรา คือ ทดลองเรียงลำดับวิธีการทำข้อสอบจาก part 5-7 ตามลำดับไปก่อนสัก 2 ชุดค่า ทำเสร็จแล้วลองดูว่าเราทำ part ไหนช้าหรือเร็วที่สุด พอเพียงจะทำชุดต่อไปให้สหายๆทดลองเปลี่ยนแปลงลำดับแนวทางการทำโดยเริ่มจาก part ที่ตนเองทำเป็นเร็วที่ัสุดก่อน แล้วค่อยไปทำ part ใช้เวลามากที่สุดจ้ะ หากยังทำไม่ทันอยู่ก็เปลี่ยนลำดับการทำไปเรื่อยจนกว่าจะเจอแนวทางที่ทำให้พวกเราทำไม่ทันต่ำที่สุดค่ะ ยกตย. อาทิเช่น ลำดับกระบวนการทำของพวกเราจะเป็น part 5 >>> part 7 ที่เป็น single passage (บทความโดดเดี่ยว) >>> part 7 ที่เป็น triple passages (บทความ 3 ส่วน) >>> part 6 และหลังจากนั้นก็ค่อยมาทำ part 7 ที่เป็น double passages (บทความคู่) เป็นลำดับในที่สุดประมานนี้ค่า

โดยหนังสือที่เราใช้อ่านเนื้อหา grammar จะเป็นหนังสือ TOEIC BARRON'S TOEIC (8TH ED.) WITH DOWNLOADABLE AUDIO ค่ะ
สำหรับเรา เราคิดว่าหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ใช้สอนวิชาพื้นฐานแล้วก็เตรียมความพร้อมก่อนจะไปพบข้อสอบจริงค่ะ เหมาะอย่างยิ่งๆสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มอ่านเองรวมทั้งยังไม่คุ้นชินข้อสอบ ในเล่มก็จะประกอบไปด้วย 1.รายละเอียดที่ออกข้อสอบ ทั้งยังรายละเอียดในส่วนของ Listening และก็ Reading เลยคะ แล้วก็ 2.ข้อสอบเหมือนจริง 6 ชุดพร้อมเฉลยคำตอบ แม้กระนั้นส่วนตัวเรามันมิได้เหมือนจริงขนาดนั้นนะ ข้อสอบ Listening ในเล่มนี้จะบอกช้าและก็ชอยส์มิได้สับขาหลอกเท่าข้อสอบจริง ส่วนข้อสอบ Reading part 5-6 จะเหมือนข้อสอบจริงเลยจ๊ะ แต่ part 7 บทความจะอ่านง่าย และหาคำตอบได้ง่ายยิ่งกว่าข้อสอบจริง (สักครู่ด้านล่างเราจะมีคลังเก็บของข้อสอบที่เหมือนข้อสอบจริงแจกให้ด้วยค่ะ)

พอใช้รากฐาน grammar จากหนังสือ BARRON'S TOEIC แล้ว เราก็จะมองคลิปสอนฟรีจากติวเตอร์ที่เขา สอนแนวทางการจำและก็การทำข้อสอบตาม Youtube Channel และก็ไลฟ์สดใน Facebook เพิ่มค่ะ
ซึ่ง Channel มองบ่อยครั้งที่สุดจะเป็น Channel ของครูดิวค่ะ

https://www.youtube.com/c/KruDewTOEIC/playlists [pr]

พวกเรานั่งดูตั้งแต่คลิปแรกจนถึงคลิปสุดท้าย เขียนทุกคำจำเคล็ดวิธีเลย ที่เราดูครูดิวบ่อยมากที่สุดเพราะครูดิวสอนบันเทิงใจค่ะ อันนี้ต้องให้จริงๆเอเนอจักจี้มากไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่มีเบาๆเลยสักคลิป แนวทางการทำข้อสอบก็เยอะแยะด้วย ที่เราถูกใจเป็นการส่วนตัวก็จะเป็นวิธีการตัดช้อยส์ในข้อสอบ part 5 กับ 6 อะค่ะ เริ่ดที่สุดดดดดด แทบไม่ต้องอ่านปัญหาให้จบเลยด้วยซ้ำ เพียงแค่ดูคำหน้า-หลังช่องว่างก็ทราบแล้วว่าจำเป็นต้องเลือกตอบช้อยส์ไหน ในขณะที่ไปสอบคือเราใช้เวลากับ 2 part นี้ไม่ถึง 15 นาทีเลยอะ ไวไปมั้ย!!!5555 ซึ่งพอเพียงพวกเราไม่ต้องเสียเวลาไปกับ 2 part นี้นาน เราก็จะมีเวลาไปทำ part 7 มากยิ่งขึ้นมากมายค่ะ มีเวลาอ่านแล้วก็งมหาคำตอบมากขึ้นมากมายเลย แล้วก็เทคนิคที่ชอบ อีกอย่างจะเป็นเทคนิคการจำ grammar แล้วก็คำศัพท์ต่างๆเป็นกลอนจ้ะ ท่องไปเต้นไป ราวกับจะเรียนเอาสนุกสนานนะแต่ว่านำไปใช้ได้จริงทุกร้อยกรองเลย สรุปรวมๆแล้วทีนี้คือเรียนด้วยแล้วสนุกมากค่ะ ไม่เบื่อเลย

*** ปล.ไม่ใช่ว่าติวเตอร์ท่านอื่นๆสอนไม่ดีนะคะ แต่สำหรับเราเป็นคนความจำไม่ค่อยดีค่ะ พอเพียงครูดิวมีวิธีการการจำที่เป็นกลอนมันเลยทำให้พวกเราได้ง่ายมากยิ่งขึ้นแล้วก็เข้าใจเพิ่มมากขึ้นจ้ะ ซึ่งผู้ใดจะเลือกดู Channel ไหน หรือลงคอร์สเรียนกับติวเตอร์ท่านใดก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของเพื่อนๆเลยคะคะ อันนี้เป็นเพียงแต่การชี้แนะจากความรู้สึกส่วนตัวของเราเท่านั้นน้าาาา***

ส่วนการท่องจำศัพท์ พวกเราท่องแล้วก็จดตาม Youtube Channel ที่ชื่อว่า Cherry E Bright ค่ะ
ฝึกฝนออกเสียงแล้วหลังจากนั้นก็จดตามได้เลยจ้ะ 200 คำนี้ออกข้อสอบแน่ๆ

https://www.youtube.com/watch?v=MEg0VF53tQs [pr]

อีก Channel ที่พวกเราดูก็จะเป็นของ Kendra's Language School ค่ะ

https://www.youtube.com/watch?v=1h_K0sUTAoc [pr]
(คลิปนี้จะไม่มีคำแปลภาษาไทยให้น้า เสียงอ่านและคำแปลจะเป็นภาษาอังกฤษทั้งสิ้น 1,200 คำ เลยจ๊ะ)

ซึ่งเว้นเสียแต่เราจะท่องคำศัพท์จากคลิปด้านบนแล้ว เวลาเราฝึกหัดทำทำข้อสอบพวกเราก็จะมีการเขียนศัพท์ใหม่ๆหรือศัพท์ที่ไม่รู้จากวิธีการทำข้อสอบด้วยจ้ะ ข้อไหนที่เราทำผิดหรือคำไหนที่เราไม่รู้ความหมาย พวกเราก็จะเขียนไว้แล้วมาจำอีกรอบ ทวนวนไปทุกๆวันตราบจนกระทั่งจะจำได้เลยนะ

รวมทั้ง Llink ด้านล่างนี้เป็นคลังเก็บของข้อสอบเหมือนจริงพร้อมเฉลยที่พวกเราใช้ฝึกหัดทำตลอดการอ่านค่า

ข้อสอบ ETS ของเกาหลี 1000 ข้อ (LC+RC) พร้อมเฉลย
https://drive.google.com/drive/folders/1ZPMzrYjrdVqlrwAdxFHO4OmPAtGQd5pB [pr]

ข้อสอบ RC 11 ชุด พร้อมเฉลยคำตอบ
https://drive.google.com/drive/folders/1gG82tQZbDjU_USqwbMno7KZqhXwRlYS_ [pr]

- ข้อสอบ ETS NEW TOEIC TEST 2020 FORMAT(2) ของเกาหลี 5 ชุด (LC+RC) พร้อมเฉลยคำตอบ
https://memmoread.website/ets-new-format-2020-full-test-2/ [pr]

ข้อสอบ BARRON’S TOEIC PRACTICE + ETS ของเกาหลี (LC+RC) พร้อมเฉลยคำตอบ
https://drive.google.com/drive/folders/1q15hd97ypeedZpGO6K4P9qiZIo2wjs31 [pr]

ข้อสอบ RC เฉพาะ part 5 50 ข้อ พร้อมเฉลยอย่างรอบคอบ
https://www.opendurian.com/exercises/toiecset1/ [pr]

ข้อสอบ LC ใน Youtube Channel ช่อง Happy Life English and Excel (บางคลิปมีข้อสอบ RC ด้วย) ย้ำคลิปที่เป็นฉบับ 2020 ได้เลยนะขา https://www.youtube.com/c/HappyLifeEnglishVN/videos [pr]


สุดท้ายนี้ พวกเราหวังว่าทุกข้อเสนอแนะแล้วก็เทคนิคการเตรียมสอบต่างๆที่เรานำมาแบ่งปันในกระทู้นี้จะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนฝูงๆที่คิดแผนว่าจะสอบ TOEIC หรือกำลังจะเตรียมตัวสอบ TOEIC ทุกคนไม่มากก็น้อยนะคะ ได้ผลหรือไม่สำเร็จอย่างไรมาแชร์กันด้วยน้าาา ขอบคุณมากค่าาา (:

Tags : TOEIC,ติวเตอร์,ภาษาอังกฤษ