ผู้เขียน หัวข้อ: แบ่งปันเทคนิคการเตรียมตัวสอบ TOEIC ปี 2021 ให้ได้ 800++ ภายใน 2 อาทิตย์  (อ่าน 8 ครั้ง)

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 87236
  • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
    • ดูรายละเอียด
สวัสดีค่าเพื่อนๆทุกคน ต้องบอกก่อนนะคะว่าผลคะแนนนี้สำเร็จคะแนนที่พวกเราเคยไปสอบมาเมื่อมิ.ย.ปี 2020 น้าาา (ในปี 2021 แบบอย่างข้อสอบยังเหมือนกันกับปี 2020 นะคะ) ระยะนี้กักตัวอยู่บ้านว่างๆบวกกับได้ยินข่าวมาว่าศูนย์สอบ TOEIC บางทีก็อาจจะปิดอีกยาวเลย เราเลยอยากจะมาแชร์เทคนิคการเตรียมสอบ TOEIC ของพวกเราให้กับสหายๆที่มีเวลาสำหรับการเตรียมตัวสอบน้อย และเพื่อนพ้องๆที่พอใจต้องการจะเริ่มอ่านสอบ TOEIC กันในระยะนี้นะคะ ^ ^ส่วนตัวสำหรับเราสิ่งที่จำต้องทำเป็นสิ่งแรก คือ การ “กำหนดเป้าหมาย” จ้ะ เราต้องรู้ก่อนว่าเราจะสอบ TOEIC ไปเพื่ออะไร ต้องการคะแนนมากแค่ไหน หลังจากนั้นค่อยมากำหนดแผนการอ่านหนังสือค่ะว่าจะเริ่มอ่านยังไง จะใช้เวลาสำหรับเพื่อการอ่านกี่อาทิตย์/เดือน อ่านเองรอดไหมหรือจำเป็นต้องลงคอร์สเรียนพิเศษเพิ่ม ประมานนี้จ้ะ อย่างพวกเรา พวกเราจะใช้คะแนนสอบ TOEIC เพื่อไปสมัครแอร์โฮสเตส ซึ่งสายการบินที่พวกเราอยากสมัครต้องมีคะแนน TOEIC ไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 800 คะแนน ด้วยเหตุผลดังกล่าวจุดมุ่งหมายคะแนนของเราก็จะเป็น 800++ คะแนนนั่นเองค่า

จำเป็นต้องบอกก่อนว่าเราเป็นคนที่พอจะมีพื้นฐานภาษาอังกฤษอยู่บ้าง เราเลยตกลงใจเลือกที่จะอ่านเองประกอบกับการดูคลิปสอนฟรีของติวเตอร์ตามสถาบันต่างๆเอาจ้ะ (จะต้องขออภัยติวเตอร์ทุกคนที่เราไม่ได้ลงเรียนมาในที่นี้ ด้วยนะคะT__T) ซึ่งคนจำนวนไม่น้อยที่เริ่มอ่านเองคงจะเคยมีคำถามเข้ามาในหัวเหมือนกันกับพวกเราว่า “จะเริ่มอ่านเรื่องไหนก่อนดี?” ใช่มั้ยขา5555 วิธีของพวกเราคือ เสิร์ช google เลยจ้ะ หาข้อมูลก่อนว่าข้อสอบ TOEIC มันเค้าหน้าเป็นอย่างไร แบ่งออกเป็นกี่ส่วน แต่ละส่วนมีกี่ part รวมทั้ง มี part ละกี่ข้อ ต่อจากนั้นค่อยมาหาข้อมูลว่า grammar เรื่องไหน หรือศัพท์คำไหนที่ออกสอบ TOEIC บ่อยๆบ้าง ได้ข้อมูลมารวมทั้งเลือกอ่านและจำแค่หัวข้อนั้นๆเลยค่า

สำหรับคนใดกันแน่ที่ขี้เกียจคร้านไปเสิร์ชเองเดี๋ยวเราแปะลิงค์ไว้ให้แล้วกันนะคะ

ขอบพระคุณข้อมูลดีๆจากเว็บด้านล่างด้วยค่าาา

https://eflchiangmai.com/th/things-to-know-about-new-toeic/#:~:text=%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B9%84%E0%B8%9B,%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B9%87%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%B9%E0%B9%88%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%20990%20%E0%B8%84%E0%B8%B0%E0%B9%81%E0%B8%99%E0%B8%99 [pr]

https://www.opendurian.com/news/toeictechnique/ [pr]

http://www.2btopic.com/inter/toeic1.html [pr]

เพียงพอรู้และเข้าใจดีแล้วว่าข้อสอบเป็นยังไง ออกเรื่องไหนบ้าง พวกเรามาเข้าเรื่องการเตรียมพร้อมสอบกันเลยดีกว่าค่ะ

ระยะเวลาสำหรับเพื่อการเตรียมตัวสอบ

ขณะที่พวกเราจะสอบเราใช้เวลาเตรียมตัวเพียงแค่ 2 อาทิตย์เองค่า ไม่ใช่ด้วยเหตุว่าเรารีบใช้คะแนนนะคะ แต่ว่าเราเกลียดชังอยู่กับความเครียดนานๆเลยต้องการรีบอ่านรีบสอบให้มันจบๆไป5555

Plan การอ่านหนังสือ

วันนึงเราจะใช้เวลาในการอ่านประมาน 3-4 ชั่วโมงจ้ะ เริ่มจากอ่านรายละเอียด grammar ที่ออกสอบให้ครบก่อนทุกเรื่อง + ท่องศัพท์คำที่ออกสอบเป็นประจำวันละ 10-20 คำ และหลังจากนั้นก็ค่อยมาลองทำข้อสอบแบบจับเวลาจริงวันละ 1-3 ชุดจ้ะ ย้ำว่าจำเป็นต้องจับเวลาทุกครั้งนะคะ หากทำไม่ทันก็มั่วไปให้เหมือนสอบอยู่จริงๆเลยค่ะ จะได้เป็นแถวทางในการบริหารเวลาในช่วงเวลาที่จะทำข้อสอบชุดต่อๆไป

เทคนิคการบริหารเวลาตอนทำข้อสอบ

โดยส่วนมากแล้วคนมักจะทำข้อสอบในส่วนของ Reading ไม่ทันใช่มั้ยคะ แนวทางของพวกเรา คือ ลองเรียงลำดับวิธีการทำข้อสอบจาก part 5-7 ตามลำดับไปก่อนสัก 2 ชุดค่า ทำเสร็จแล้วลองมองว่าเราทำ part ไหนช้าหรือเร็วที่สุด เพียงพอจะทำชุดต่อไปให้เพื่อนพ้องๆลองเปลี่ยนแปลงลำดับแนวทางการทำโดยเริ่มจาก part ที่ตนเองทำเป็นเร็วที่ัสุดก่อน และหลังจากนั้นก็ค่อยไปทำ part ใช้เวลาเยอะที่สุดค่ะ ถ้ายังทำไม่ทันอยู่ก็เปลี่ยนลำดับวิธีการทำไปเรื่อยๆกระทั่งจะเจอแนวทางที่ทำให้เราทำไม่ทันน้อยที่สุดจ้ะ ยกตย. เป็นต้นว่า ลำดับวิธีการทำของเราจะเป็น part 5 >>> part 7 ที่เป็น single passage (บทความคนเดียว) >>> part 7 ที่เป็น triple passages (บทความ 3 ส่วน) >>> part 6 แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยมาทำ part 7 ที่เป็น double passages (บทความคู่) เป็นลำดับสุดท้ายประมานนี้ค่า

โดยหนังสือที่พวกเราใช้อ่านเนื้อหา grammar จะเป็นหนังสือ TOEIC BARRON'S TOEIC (8TH ED.) WITH DOWNLOADABLE AUDIO จ้ะ
ส่วนตัวเรา พวกเราคิดว่าหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ใช้สอนเบสิครวมทั้งเตรียมความพร้อมก่อนที่จะไปเจอข้อสอบจริงค่ะ เหมาะอย่างยิ่งๆสำหรับคนที่พึ่งจะเริ่มอ่านเองและก็ยังไม่ชินข้อสอบ ในเล่มก็จะประกอบไปด้วย 1.เนื้อหาที่ออกข้อสอบ อีกทั้งรายละเอียดในส่วนของ Listening และ Reading เลยนะ รวมทั้ง 2.ข้อสอบเหมือนจริง 6 ชุดพร้อมเฉลย แต่สำหรับเรามันมิได้เหมือนจริงขนาดนั้นนะ ข้อสอบ Listening ในเล่มนี้จะบอกช้าและชอยส์ไม่ได้สับขาหลอกเท่าข้อสอบจริง ส่วนข้อสอบ Reading part 5-6 จะเสมือนข้อสอบจริงเลยคะ แต่ part 7 บทความจะอ่านง่าย แล้วก็หาคำตอบได้ง่ายกว่าข้อสอบจริง (เดี๋ยวข้างล่างพวกเราจะมีคลังเก็บของข้อสอบที่เหมือนข้อสอบจริงแจกให้ด้วยจ้ะ)

พอใช้เบื้องต้น grammar จากหนังสือ BARRON'S TOEIC แล้ว พวกเราก็จะมองคลิปสอนฟรีจากติวเตอร์ที่เขา สอนวิธีการจำแล้วก็วิธีการทำข้อสอบตาม Youtube Channel แล้วก็ไลฟ์สดใน Facebook เพิ่มเติมอีกค่ะ
ซึ่ง Channel ดูบ่อยครั้งที่สุดจะเป็น Channel ของครูดิวค่ะ

https://www.youtube.com/c/KruDewTOEIC/playlists [pr]

พวกเรานั่งดูตั้งแต่คลิปแรกกระทั่งถึงคลิปสุดท้าย เขียนทุกคำจำเคล็ดวิธีเลย ที่พวกเรามองครูดิวหลายครั้งที่สุดเพราะเหตุว่าครูดิวสอนสนุกสนานค่ะ อันนี้จำต้องให้จริงๆเอเนอจี้เยอะแยะ ไม่มีเบาๆเลยสักคลิป วิธีการทำข้อสอบก็มากไม่น้อยเลยทีเดียวด้วย ที่เราชอบเป็นการส่วนตัวก็จะเป็นแนวทางการตัดช้อยส์ในข้อสอบ part 5 กับ 6 อะค่ะ เริ่ดที่สุดดดดดด เกือบจะไม่ต้องอ่านโจทย์ให้จบเลยด้วย แค่ดูคำหน้า-ข้างหลังช่องว่างก็รู้แล้วว่าจะต้องเลือกตอบช้อยส์ไหน ในระหว่างที่ไปสอบคือเราใช้เวลากับ 2 part นี้ไม่ถึง 15 นาทีเลยอะ ไวไปมั้ย!!!5555 ซึ่งเพียงพอพวกเราไม่ต้องเสียเวลาไปกับ 2 part นี้นาน พวกเราก็จะมีเวลาไปทำ part 7 มากเพิ่มขึ้นมากมายจ้ะ มีเวลาอ่านและคลำหาคำตอบเพิ่มขึ้นมากมายเลย แล้วเทคนิคที่ชอบ อีกอย่างจะเป็นแนวทางการจำ grammar แล้วก็คำศัพท์ต่างๆเป็นร้อยกรองค่ะ ท่องไปเต้นไป ราวกับจะเรียนเอาบันเทิงใจนะแต่ว่าเอาไปใช้ได้จริงทุกร้อยกรองเลย สรุปรวมๆแล้วทีนี้คือเรียนด้วยแล้วสนุกมากมายจ้ะ ไม่เบื่อเลย

*** ปล.ไม่ใช่ว่าติวเตอร์ท่านอื่นๆสอนไม่ดีนะคะ แม้กระนั้นส่วนตัวสำหรับเราเป็นคนความจำไม่ค่อยดีจ้ะ พอเพียงครูดิวมีวิธีการการจำที่เป็นร้อยกรองมันเลยทำให้พวกเราได้ง่ายขึ้นแล้วก็รู้เรื่องมากขึ้นเรื่อยๆค่ะ ซึ่งผู้ใดกันจะเลือกดู Channel ไหน หรือลงคอร์สเรียนกับติวเตอร์ท่านใดก็ขึ้นกับความชื่นชอบส่วนตัวของเพื่อนพ้องๆเลยจ้ะค่ะ อันนี้เป็นเพียงแต่การเสนอแนะจากความรู้สึกส่วนตัวของเราแค่นั้นน้าาาา***

ส่วนการท่องจำคำศัพท์ เราท่องแล้วก็เขียนตาม Youtube Channel ที่ชื่อว่า Cherry E Bright ค่ะ
ฝึกหัดออกเสียงแล้วก็เขียนตามได้เลยจ๊ะ 200 คำนี้ออกข้อสอบแน่นอน

https://www.youtube.com/watch?v=MEg0VF53tQs [pr]

อีก Channel ที่พวกเรามองก็จะเป็นของ Kendra's Language School จ้ะ

https://www.youtube.com/watch?v=1h_K0sUTAoc [pr]
(คลิปนี้จะไม่มีคำแปลภาษาไทยให้น้า เสียงอ่านและก็คำแปลจะเป็นภาษาอังกฤษทั้งผอง 1,200 คำ เลยจ๊า)

ซึ่งเว้นเสียแต่เราจะท่องคำศัพท์จากคลิปด้านบนแล้ว เวลาเราฝึกทำทำข้อสอบเราก็จะมีการจดศัพท์ใหม่ๆหรือคำศัพท์ที่ไม่รู้จากแนวทางการทำข้อสอบด้วยจ้ะ ข้อไหนที่เราทำผิดหรือคำไหนที่พวกเราไม่เคยรู้ความหมาย พวกเราก็จะเขียนไว้แล้วมาจำอีกครั้ง ทวนวนไปทุกวันกระทั่งจะคิดออกเลยจ้า

รวมทั้ง Llink ข้างล่างนี้เป็นคลังเก็บของข้อสอบเหมือนจริงพร้อมเฉลยคำตอบที่พวกเราใช้ฝึกฝนทำตลอดการอ่านค่า

ข้อสอบ ETS ของเกาหลี 1000 ข้อ (LC+RC) พร้อมเฉลย
https://drive.google.com/drive/folders/1ZPMzrYjrdVqlrwAdxFHO4OmPAtGQd5pB [pr]

ข้อสอบ RC 11 ชุด พร้อมเฉลย
https://drive.google.com/drive/folders/1gG82tQZbDjU_USqwbMno7KZqhXwRlYS_ [pr]

- ข้อสอบ ETS NEW TOEIC TEST 2020 FORMAT(2) ของเกาหลี 5 ชุด (LC+RC) พร้อมเฉลย
https://memmoread.website/ets-new-format-2020-full-test-2/ [pr]

ข้อสอบ BARRON’S TOEIC PRACTICE + ETS ของประเทศเกาหลี (LC+RC) พร้อมเฉลย
https://drive.google.com/drive/folders/1q15hd97ypeedZpGO6K4P9qiZIo2wjs31 [pr]

ข้อสอบ RC เฉพาะ part 5 50 ข้อ พร้อมเฉลยคำตอบให้ละเอียด
https://www.opendurian.com/exercises/toiecset1/ [pr]

ข้อสอบ LC ใน Youtube Channel ช่อง Happy Life English and Excel (บางคลิปมีข้อสอบ RC ด้วย) เน้นย้ำคลิปที่เป็นฉบับ 2020 ได้เลยคะค่ะ https://www.youtube.com/c/HappyLifeEnglishVN/videos [pr]


ท้ายที่สุด พวกเราหวังว่าทุกข้อแนะนำและวิธีการเตรียมตัวสอบต่างๆที่เรานำมาแบ่งปันในหัวข้อนี้จะมีประโยชน์ต่อเพื่อนๆที่วางแผนว่าจะสอบ TOEIC หรือกำลังจะเตรียมสอบ TOEIC ทุกคนไม่มากก็น้อยนะคะ เห็นผลไหมสำเร็จอย่างไรมาแชร์กันด้วยน้าาา ขอบพระคุณค่าาา (:

Tags : TOEIC,ติวเตอร์