เพราะเหตุใดข้าวจังหวัดสุรินทร์ถึงมีรสชาติไม่เหมือนกับข้าวที่ปลูกที่อื่นๆทั้งๆก็เป็นชนิดเดียวกัน? จากแผนที่ #ที่ราบอุทกภัยถึง และก็ #แผนที่เส้นชั้นความสูง (#Contour Map) ซึ่งทำให้ตำแหน่งที่ตั้งแล้วก็อากาศของจังหวัดสุรินทร์แตกต่างจากจังหวัดอื่นๆรวมทั้ง #จังหวัดสุรินทร์ เป็นจังหวัดหนึ่งในเขตพื้นที่ #ทุ่งกุลาร้องไห้ เมื่อในสมัยก่อนบริเวณทุ่งกุลาร้องไห้เป็นใต้ทะเลโบราณมาก่อน จึงพบว่ามีเกลือละลายปนอยู่ในดินออกจะสูง บางช่วงมีหินเกลือผสมปนเปอยู่ค่อนข้างสูง บางช่วงมีหินเกลือปะปนอยู่เป็นชั้นหนา 250 เมตร เฉพาะดินชั้นบน เป็นดินร่วนซุยปนทรายสภาพเป็นกรดปานกลาง ดินชั้นล่างบางช่วงเป็น ดินเหนียวผสมทรายเป็นดินจืดไม่มีแร่แล้วก็ของกินอันจะช่วยหล่อเลี้ยงต้นไม้ให้เจริญเติบโตได้เลย
ดูรายละเอียดสินค้า ข้าวทุ่งกุลา
https://www.hor.boutique/ [pr]
ซึ่งทำให้พื้นดินของจังหวัดสุรินทร์เป็นดินผสมทรายแล้วก็ดินมีความเค็มนิดหน่อยบวกกับสภาพภูมิอากาศที่แห้งสลับชื้น และก็ลักษณะภูมิอากาศของ เขตศูนย์สูตร (Tropical Savannah Climate) คือ มีฝนตกเป็นช่วงๆพื้นที่มีการระบายน้ำต่ำช้า ถ้าหากฝนตกจะเกิดน้ำหลาก กระทันหัน แถมดินก็ไม่อุ้มน้ำเสียอีกด้วย ด้วยเหตุนี้พอเพียงฝนทิ้งระยะก็จะแห้งทันที จากต้นสายปลายเหตุต่างๆที่ลงตัวมากมายๆรวมถึงสภาพการปลูกข้าวหอมมะลิที่อาศัยน้ำฝนเป็นหลัก ทําให้ปลูกได้เพียงแต่ปีละ 1 ครั้ง เก็บเกี่ยวในฤดูหนาวที่มีอากาศหนาวเย็นแล้วก็ไม่มีฝน
เมื่อส่วนประกอบทุกๆอย่างพอดีให้ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้หรือข้าวประเภทต่างๆที่ปลูกเอาไว้ภายในจังหวัดสุรินทร์ดังเช่นว่า ข้าวปกาอำปึล, ข้าวมะลิแดงอินทรีย์, ข้าวมะลินิลจังหวัดสุรินทร์ และก็ ข้าวไรซ์เบอรี่ มีเอกลักษณ์ด้านรส แล้วก็กลิ่นอันแตกต่างจากข้าวหอมมะลิที่ปลูกเอาไว้ในพื้นที่อื่นๆจะทําได้ผลผลิตข้าวที่เก็บเกี่ยวได้ มีคุณภาพดี ข้าวสารมีเมล็ดใส รวมทั้งแข็ง ข้าวอินทรีย์ที่หุงสุกมีความหอมรวมทั้งนุ่ม รวมทั้งขั้นตอนดัดแปลงที่ได้มาตรฐานจึงทําให้ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้มีคุณภาพที่เป็นเอกลักษณ์แตกต่างจากข้าวหอมมะลิที่ผลิตขึ้นจากแหล่งอื่นๆจนกระทั่งเป็นที่ยอมรับของผู้ค้าและผู้ซื้ออีกทั้งภายในประเทศแล้วก็ต่างชาติ
ลักษณะดังที่ได้กล่าวมาแล้วที่ลงตัวเป็นอันมากทำให้ #ข้าวหอมมะลิ105 ซึ่งเป็นข้าวลือชื่อของจังหวัดสุรินทร์ มีคุณภาพดี ยิ่งในฤดูกาลใดถ้าช่วงเก็บเกี่ยวพื้นทุ่งนาแห้งสนิทไม่มีน้ำขังผสมกับอากาศที่หนาวเย็นจะทำให้ข้าวมีความหอมมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อนำข้าวหอมมะลิมาทำหุงจะมีความนิ่มพอดีมี กลิ่นหอมยวนใจ เมื่อข้าวเย็นตัวลงข้าวจะไม่แข็งตัว ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของข้าวขาวดอกมะลิ105 หรือข้าวประเภทต่างๆที่เอามาปลูกภายในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์
เพื่อความเชื่อมั่นและมั่นใจถึงความเป็นข้าวออร์แกนิคที่แท้จริงของพวกเรา ข้าวฮอร์ (HOR) ได้รับมาตรฐาน 1. ใบสุทธิมาตรฐานข้าวอินทรีย์ ( Organic Thailand) 2. ใบรับรองเครื่องหมาย "ข้าวพันธุ์แท้" จากกรมการข้าว จาก #กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในชนิดของ 2.1 #ข้าวขาวดอกมะลิ 105 (ข้าวขาว) 2.2 ข้าวขาวดอกมะลิ105 (ข้าวซ้อมมือ) 2.3 #ข้าวมะลินิลจังหวัดสุรินทร์ ข้าว Hor.Boutique ข้าวอินทรีย์จังหวัดสุรินทร์ 277 กลุ่ม 14 ถนนปราบชัย ต.นอกเมือง อ.เมือง จังหวัดสุรินทร์ 32000
website :
www.hor.boutique [pr]
Facebook :
https://www.facebook.com/Hor.Boutique.Brand [pr]
Twitter :
https://twitter.com/hor_boutique [pr]
IG :
https://www.instagram.com/hor.boutique/ [pr]
Line: @Hor.Boutique
พวกเรามีข้าวอินทรีย์ 7 ชนิด 1.ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ 2.ข้าวกล้องหอมมะลิสุรินทร์ 3.ข้าวปกาอำปึลอินทรีย์ (ข้าวพื้นถิ่นจังหวัดสุรินทร์) 4.ข้าวผสมห้าสายพันธุ์อินทรีย์ 5.ข้าวกล้องมะลิแดงอินทรีย์ 6.ข้าวมะลินิลอินทรีย์จังหวัดสุรินทร์ 7. ข้าวไรซ์เบอปรี่ ข้าว Hor
พร้อมขายแล้วที่ Shopee & Lazada
https://shopee.co.th/hor.boutique [pr] /
https://www.lazada.co.th/shop/horboutique/ [pr] #ข้าวจังหวัดสุรินทร์ #ข้าวหอมมะลิจังหวัดสุรินทร์ #ข้าวทุ่งกุลาร้องไห้ #
ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ #ข้าวหอมทุ่งกุลาร้องไห้ #ข้าวซ้อมมือหอมมะลิจังหวัดสุรินทร์ #ข้าวอินทรีย์ #ข้าวสุขภาพ #ข้าวซ้อมมือทุ่งกุลาร้องไห้
ข้าวทุ่งกุลา |
ข้าวทุ่งกุลาร้องไห้ [pr] | ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ | ข้าวหอมทุ่งกุลา
Website: บทความ
ข้าวหอมทุ่งกุลา https://www.hor.boutique/ [pr]
Tags : ข้าวหอมทุ่งกุลา