เพราะเหตุไรข้าวจังหวัดสุรินทร์ถึงมีรสชาติไม่เหมือนกับข้าวที่ปลูกที่อื่นทั้งๆก็เป็นชนิดเดียวกัน? จากแผนที่ #ที่ราบอุทกภัยถึง รวมทั้ง #แผนที่เส้นชั้นความสูง (#Contour Map) ซึ่งทำให้ภูมิประเทศและอากาศของจังหวัดสุรินทร์แตกต่างจากจังหวัดอื่นๆรวมถึง #จังหวัดสุรินทร์ เป็นจังหวัดหนึ่งในเขตพื้นที่ #ทุ่งกุลาร้องไห้ เมื่อในอดีตกาลรอบๆทุ่งกุลาร้องไห้เป็นใต้ทะเลโบราณมาก่อน ก็เลยพบว่ามีเกลือละลายผสมอยู่ในดินออกจะสูง บางช่วงมีหินเกลือปนเปอยู่ค่อนข้างสูง บางช่วงมีหินเกลือปนเปอยู่เป็นชั้นดก 250 เมตร เฉพาะดินข้างบน เป็นดินร่วนซุยคละเคล้าทรายภาวะเป็นกรดปานกลาง ดินด้านล่างบางช่วงเป็น ดินเหนียวคละเคล้าทรายเป็นดินจืดไม่มีแร่และก็อาหารอันจะช่วยหล่อเลี้ยงต้นไม้ให้เติบโตได้เลย
เยี่ยมชมเว็บไซต์และสินค้า ข้าวหอมทุ่งกุลา
https://www.hor.boutique/ [pr]
ซึ่งทำให้พื้นดินของจังหวัดสุรินทร์เป็นดินปนทรายรวมทั้งดินมีความเค็มเล็กน้อยบวกกับลักษณะของอากาศที่แห้งแล้งสลับชื้น และลักษณะของอากาศของ เขตศูนย์สูตร (Tropical Savannah Climate)หมายถึงมีฝนตกเป็นระยะๆพื้นที่มีการระบายน้ำเลวทราม หากฝนตกจะเกิดน้ำท่วม ฉับพลัน แถมดินก็ไม่ซับน้ำเสียอีกด้วย ด้วยเหตุดังกล่าวพอฝนทิ้งระยะก็จะแห้งแล้งโดยทันที จากต้นสายปลายเหตุต่างๆที่พอดีมากๆรวมทั้งสภาพการปลูกข้าวหอมมะลิที่อาศัยน้ำฝนเป็นหลัก ทําให้ปลูกได้เพียงแค่ปีละ 1 ครั้ง เก็บเกี่ยวในฤดูหนาวที่มีอากาศหนาวเย็นแล้วก็ไม่มีฝน
เมื่อส่วนประกอบทุกอย่างลงตัวให้ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้หรือข้าวจำพวกต่างๆที่ปลูกเอาไว้ภายในจังหวัดสุรินทร์อาทิเช่น ข้าวปกาอำปึล, ข้าวมะลิแดงอินทรีย์, ข้าวมะลินิลจังหวัดสุรินทร์ และก็ ข้าวไรซ์เบอปรี่ มีเอกลักษณ์ด้านรสชาติ และก็กลิ่นอันไม่เหมือนกับข้าวหอมมะลิที่ปลูกภายในพื้นที่อื่นๆจะทําได้ผลผลิตข้าวที่เก็บเกี่ยวได้ มีคุณภาพดี ข้าวสารมีเม็ดใส และก็เข้มแข็ง ข้าวอินทรีย์ที่หุงสุกมีความหอมรวมทั้งนุ่ม และก็ขั้นตอนแปรรูปที่ตามมาตรฐานก็เลยทําให้ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้มีคุณภาพที่เป็นเอกลักษณ์ต่างจากข้าวหอมมะลิที่ผลิตขึ้นจากแหล่งอื่นๆจนถึงเป็นที่ยอมรับของผู้ค้าแล้วก็คนซื้อทั้งยังภายในประเทศและต่างชาติ
ลักษณะดังที่ได้กล่าวมาแล้วที่พอดีเป็นอย่างมากทำให้ #ข้าวหอมมะลิ105 ซึ่งเป็นข้าวขึ้นชื่อลือนามของจังหวัดสุรินทร์ มีคุณภาพดี ยิ่งในฤดูกาลใดหากตอนเก็บเกี่ยวพื้นนาแห้งสนิทไม่มีน้ำนองผสมกับอากาศที่หนาวเย็นจะมีผลให้ข้าวมีความหอมเยอะขึ้น เมื่อนำข้าวหอมมะลิมาทำหุงจะมีความนุ่มพอดิบพอดีมี กลิ่นหอมยวนใจ เมื่ออาหารเย็นตัวลงข้าวจะไม่แข็ง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะบุคคลของข้าวขาวดอกมะลิ105 หรือข้าวจำพวกต่างๆที่นำมาปลูกเอาไว้ภายในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์
เพื่อความเชื่อมั่นและมั่นใจถึงความเป็นข้าวออร์แกนิคที่แท้จริงของพวกเรา ข้าวฮอร์ (HOR) ได้รับมาตรฐาน 1. ใบสุทธิมาตรฐานข้าวอินทรีย์ ( Organic Thailand) 2. หนังสือรับรองเครื่องหมาย "ข้าวพันธุ์แท้" จากกรมการข้าว จาก #กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในชนิดของ 2.1 #ข้าวขาวดอกมะลิ 105 (ข้าวขาว) 2.2 ข้าวขาวดอกมะลิ105 (ข้าวซ้อมมือ) 2.3 #ข้าวมะลินิลสุรินทร์ ข้าว Hor.Boutique ข้าวอินทรีย์จังหวัดสุรินทร์ 277 กลุ่ม 14 ถนนพิชิตชัย ตำบลชานเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ 32000
website :
www.hor.boutique [pr]
Facebook :
https://www.facebook.com/Hor.Boutique.Brand [pr]
Twitter :
https://twitter.com/hor_boutique [pr]
IG :
https://www.instagram.com/hor.boutique/ [pr]
Line: @Hor.Boutique
พวกเรามีข้าวอินทรีย์ 7 จำพวก 1.ข้าวหอมมะลิจังหวัดสุรินทร์ 2.ข้าวกล้องหอมมะลิจังหวัดสุรินทร์ 3.ข้าวปกาอำปึลอินทรีย์ (ข้าวท้องถิ่นสุรินทร์) 4.ข้าวผสมห้าสายพันธุ์อินทรีย์ 5.ข้าวซ้อมมือมะลิแดงอินทรีย์ 6.ข้าวมะลินิลอินทรีย์จังหวัดสุรินทร์ 7. ข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าว Hor
พร้อมขายแล้วที่ Shopee & Lazada
https://shopee.co.th/hor.boutique [pr] /
https://www.lazada.co.th/shop/horboutique/ [pr] #ข้าวสุรินทร์ #ข้าวหอมมะลิจังหวัดสุรินทร์ #ข้าวทุ่งกุลาร้องไห้ #ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ #
ข้าวหอมทุ่งกุลาร้องไห้ #ข้าวซ้อมมือหอมมะลิสุรินทร์ #ข้าวอินทรีย์ #ข้าวสุขภาพ #ข้าวซ้อมมือทุ่งกุลาร้องไห้
ข้าวทุ่งกุลา | ข้าวทุ่งกุลาร้องไห้ | ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ |
ข้าวหอมทุ่งกุลา [pr]
Source: บทความ
ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ https://www.hor.boutique/ [pr]
Tags : ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้