ทำไมข้าวจังหวัดสุรินทร์ถึงมีรสชาติไม่เหมือนกับข้าวที่ปลูกที่อื่นทั้งๆก็เป็นชนิดเดียวกัน? จากแผนที่ #ที่ราบอุทกภัยถึง และ #แผนที่เส้นชั้นความสูง (#Contour Map) ซึ่งทำให้ตำแหน่งที่ตั้งและลักษณะอากาศของจังหวัดสุรินทร์ต่างจากจังหวัดอื่นๆรวมถึง #จังหวัดสุรินทร์ เป็นจังหวัดหนึ่งในเขตพื้นที่ #ทุ่งกุลาร้องไห้ เมื่อในสมัยก่อนบริเวณทุ่งกุลาร้องไห้เป็นใต้ทะเลโบราณมาก่อน จึงพบว่ามีเกลือละลายคละเคล้าอยู่ในดินออกจะสูง บางช่วงมีหินเกลือปะปนอยู่ออกจะสูง บางช่วงมีหินเกลือปะปนอยู่เป็นชั้นครึ้ม 250 เมตร เฉพาะดินข้างบน เป็นดินร่วนซุยปนทรายสภาพเป็นกรดปานกลาง ดินชั้นล่างบางช่วงเป็น ดินเหนียวคละเคล้าทรายเป็นดินจืดไม่มีแร่รวมทั้งอาหารอันจะช่วยหล่อเลี้ยงต้นไม้ให้เจริญเติบโตได้เลย
ดูรายละเอียดสินค้า ข้าวทุ่งกุลาร้องไห้
https://www.hor.boutique/ [pr]
ซึ่งทำให้พื้นดินของจังหวัดสุรินทร์เป็นดินปนทรายและก็ดินมีความเค็มน้อยบวกกับสภาพอากาศที่แล้งสลับชื้น แล้วก็ลักษณะของอากาศของ เขตศูนย์สูตร (Tropical Savannah Climate)เป็นมีฝนตกเป็นช่วงๆพื้นที่มีการระบายน้ำเลว ถ้าฝนตกจะกำเนิดน้ำหลาก กระทันหัน แถมดินก็ไม่ซับน้ำเสียอีกด้วย ฉะนั้นพอฝนทิ้งช่วงก็จะแห้งในทันที จากต้นเหตุต่างๆที่ลงตัวมากมายๆรวมทั้งสภาพการปลูกข้าวหอมมะลิที่อาศัยน้ำฝนเป็นหลัก ทําให้ปลูกได้เพียงแต่ปีละ 1 ครั้ง เก็บเกี่ยวในช่วงฤดูหนาวที่มีอากาศหนาวเย็นและก็ปราศจากฝน
เมื่อส่วนประกอบทุกอย่างลงตัวให้
ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้หรือข้าวชนิดต่างๆที่ปลูกไว้ในจังหวัดสุรินทร์ตัวอย่างเช่น ข้าวปกาอำปึล, ข้าวมะลิแดงอินทรีย์, ข้าวมะลินิลจังหวัดสุรินทร์ และก็ ข้าวไรซ์เบอรี่ มีเอกลักษณ์ด้านรสชาติ รวมทั้งกลิ่นอันไม่เหมือนกับข้าวหอมมะลิที่ปลูกเอาไว้ภายในพื้นที่อื่นๆจะทําได้ผลผลิตข้าวที่เก็บเกี่ยวได้ มีคุณภาพดี ข้าวสารมีเมล็ดใส และเข้มแข็ง ข้าวอินทรีย์ที่หุงสุกมีความหอมแล้วก็นุ่ม แล้วก็วิธีการดัดแปลงที่ตามมาตรฐานก็เลยทําให้ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้มีคุณภาพที่เป็นเอกลักษณ์ต่างจากข้าวหอมมะลิที่สร้างขึ้นมาจากแหล่งอื่นๆจนเป็นที่ยอมรับของผู้ค้ารวมทั้งลูกค้าทั้งภายในประเทศรวมทั้งต่างแดน
ลักษณะดังที่ได้กล่าวมาแล้วที่พอดีอย่างยิ่งทำให้ #ข้าวหอมมะลิ105 ซึ่งเป็นข้าวลือชื่อของจังหวัดสุรินทร์ มีคุณภาพดี ยิ่งในฤดูกาลใดหากช่วงเก็บเกี่ยวพื้นนาแห้งสนิทไม่มีน้ำนองผสมกับอากาศที่หนาวเย็นจะมีผลให้ข้าวมีความหอมมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อนำข้าวหอมมะลิมาทำการหุงจะมีความอ่อนนุ่มพอดีมี กลิ่นหอมยวนใจ เมื่ออาหารเย็นตัวลงข้าวจะไม่แข็งตัว ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของข้าวขาวดอกมะลิ105 หรือข้าวจำพวกต่างๆที่นำมาปลูกเอาไว้ภายในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์
เพื่อความเชื่อมั่นและมั่นใจถึงความเป็นข้าวออร์แกนิคที่แท้จริงของพวกเรา ข้าวฮอร์ (HOR) ได้รับมาตรฐาน 1. หนังสือรับรองมาตรฐานข้าวอินทรีย์ ( Organic Thailand) 2. หนังสือรับรองสัญลักษณ์ "ข้าวพันธุ์แท้" จากกรมการข้าว จาก #กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในชนิดของ 2.1 #ข้าวขาวดอกมะลิ 105 (ข้าวขาว) 2.2 ข้าวขาวดอกมะลิ105 (ข้าวซ้อมมือ) 2.3 #ข้าวมะลินิลจังหวัดสุรินทร์ ข้าว Hor.Boutique ข้าวอินทรีย์สุรินทร์ 277 กลุ่ม 14 ถ.ปราบชัย ต.ชานเมือง อำเภอเมือง จ.สุรินทร์ 32000
website :
www.hor.boutique [pr]
Facebook :
https://www.facebook.com/Hor.Boutique.Brand [pr]
Twitter :
https://twitter.com/hor_boutique [pr]
IG :
https://www.instagram.com/hor.boutique/ [pr]
Line: @Hor.Boutique
พวกเรามีข้าวอินทรีย์ 7 ชนิด 1.ข้าวหอมมะลิจังหวัดสุรินทร์ 2.ข้าวซ้อมมือหอมมะลิจังหวัดสุรินทร์ 3.ข้าวปกาอำปึลอินทรีย์ (ข้าวท้องถิ่นสุรินทร์) 4.ข้าวผสมห้าสายพันธุ์อินทรีย์ 5.ข้าวกล้องมะลิแดงอินทรีย์ 6.ข้าวมะลินิลอินทรีย์สุรินทร์ 7. ข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าว Hor
พร้อมขายแล้วที่ Shopee & Lazada
https://shopee.co.th/hor.boutique [pr] /
https://www.lazada.co.th/shop/horboutique/ [pr] #ข้าวสุรินทร์ #ข้าวหอมมะลิสุรินทร์ #ข้าวทุ่งกุลาร้องไห้ #ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ #
ข้าวหอมทุ่งกุลาร้องไห้ #ข้าวซ้อมมือหอมมะลิจังหวัดสุรินทร์ #ข้าวอินทรีย์ #ข้าวสุขภาพ #ข้าวซ้อมมือทุ่งกุลาร้องไห้
ข้าวทุ่งกุลา | ข้าวทุ่งกุลาร้องไห้ |
ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ [pr] | ข้าวหอมทุ่งกุลา
Source: บทความ ข้าวทุ่งกุลา
https://www.hor.boutique/ [pr]
Tags : ข้าวทุ่งกุลา,ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้