ผู้เขียน หัวข้อ: เคยทราบเรื่องสั้น ตลก เรื่องหนึ่งไหม  (อ่าน 8 ครั้ง)

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 88596
  • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
    • ดูรายละเอียด
เคยทราบเรื่องสั้น ตลก เรื่องหนึ่งไหม ที่เพื่อนพ้องคนหนึ่งถามสหายอีกคนว่า “นายดูดบุหรี่มากี่ปีแล้ว?” สหายตอบว่า “20 ปี” อีกคนก็เลยกล่าวว่า “โฮ่ หากนายไม่ดูดแล้วเอาเงินค่ายาสูบไปซื้อรถยนต์ได้เลยค่ะเนี่ย” แล้วสหายก็ย้อนว่า “แล้ว นายไม่ดูดบุหรี่ ไหนล่ะรถยนต์ของนาย..”  
ตลกขบขันร้ายที่มองย้อนคัดค้าน แม้กระนั้นบนเรื่องจริงบางทีอาจเกิดเรื่องที่ “รู้อยู่เต็มอก” ผู้ที่คิดได้ก็คิดได้ ผู้ที่ไม่คิดก็ไม่คิด การสูบยาสูบบางทีอาจไม่ผิดในด้านนี้ เนื่องจากถึงไม่ดูดแต่ว่าไม่เคย “คิดด้านการเงิน” วางแผนเงิน มันก็ตรากตรำเช่นเดียวกัน
“คิด” เสียอย่างนี้ยังไง
พวกเราอาจมองอปิ้งผิวเผินว่า เพราะเหตุไรบางบุคคลมองสุรุ่ยสุร่าย ก็มองไม่เห็นจะตรากตรำเลย หรือเพราะอะไรบางบุคคลมองประหยั๊ด อดออม มองไม่เห็นมั่งคั่งเลย.. สล็อตออนไลน์ [pr]
ข้อแรก พวกเรานั้นไม่ทราบในขณะที่มาของรายได้ แล้วก็ภาระหน้าที่ของค่าใช้จ่ายของแต่ละคน ในผู้ที่มีรายการจ่ายเกินกำลังบนสิ่งที่มีความต้องการ ถึงแม้ว่าจะอดออมเช่นไรมันก็ไม่เพียงพอ ส่วนผู้ที่มีรายได้หลายทาง สุรุ่ยสุร่ายเช่นไรก็บางทีอาจไม่ลำบาก รวมทั้ง บางสินทรัพย์ที่พวกเราตีค่าว่าเขาสุรุ่ยสุร่ายนั้น มันบางทีอาจมิได้สิ้นเปลืองเหมือนอย่างที่คิดก็ได้ ประเดี๋ยวจะเล่าให้ฟังถัดไป
ข้อสอง มีหลายเรื่องไม่บางทีอาจวินิจฉัยด้วยเวลาในระยะสั้น คนมีวันนี้บางทีอาจไม่มีในวันหน้า ผู้ที่ยังไม่มีบางทีอาจกำลังก่อร่างสร้างตัว ด้วยเหตุดังกล่าวสิ่งที่มองเห็นบางทีอาจเป็นเพียงแค่สิ่งชั่วครั้งคราวรวมทั้ง…
ข้อสาม คิดเพราะเหตุไรผู้อื่นเขาจะอย่างไร เพราะเหตุไรไม่คิดคิดแผนเรื่องของตน? มิได้กำลังว่ากล่าว แต่ว่าทดลองทวนสิ แม้พวกเราสงสัยมุมอย่างนี้ พวกเราก็จะท้อประมาณว่า ไม่มั่งคั่งอย่างเขา ต้องการมีเสมือนเขา หรือ ทำไปก็ไม่ร่ำรวย มัธยัสถ์ก็มองไม่เห็นมั่งคั่ง ไม่มีแรงบันดาลใจด้วยเหตุว่ามัวแต่ไปเปรียบเทียบกับคนอื่นๆ โดยที่พวกเราไม่มีทางทราบเหตุโดยความเป็นจริงของเขาเลย ถ้าหากพึงพอใจแม้กระนั้นเรื่องตนเอง อาจมีไอเดียความคิดดีๆมากยิ่งกว่านี้ก็ได้