นอกจากคุณภาพการเคลือบ เราอาจบอกถึงความคงทนถาวรของผิว nonstick บนกระทะได้ 3 ทาง1. จำพวกของ
กระทะ [pr] ที่พื้นผิวได้รับการเคลือบ nonstick
หากว่ากระทะมีคุณสมบัติในการนำความร้อนเสมอเหมือนกัน เมื่อใช้การเคลือบ nonstick บนกระทะ hard-anodized aluminum หรือกระทะสแตนเลสสไตล์ arc-sprayed จะคงทนถาวรกว่าการเคลือบบนกระทะอลูมิเนียมธรรมดา เช่นเดียวกันกับกระทะอลูมิเนียม nonstick ที่จะมีความทนทานกว่าการเคลือบผิว nonstickบนกระทะเหล็ก
2. ความหนาของกระทะ
การใช้ความร้อนสูงเกินไปเป็นประจำจะทำให้ศักยภาพของผิว nonstick เสื่อมลง เคลือบ nonstick จะเสื่อมเร็วในกระทะที่บาง จำไว้ว่ายิ่ง
กระทะหนามากเท่าไหร่ การขยายความร้อนและการป้องกันการเสื่อมของผิว nonstickจะดีเยี่ยมขึ้นเท่านั้น
3. กระบวนการการเคลือบ
การเคลือบ nonstick ผลิตจากสสารที่ลื่นที่สุดในโลก ต่อจากนั้นการเคลือบให้ติดทนยาวนาน จำเป็นจำเป็นจะต้องใช้ความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมากมาย ตรารับรองจากโรงงานเคลือบ เช่น DuPont’s Autograph ถูกนำมาใช้สำหรับยืนยันว่ากระทะได้รับการเคลือบที่ถูกวิธีการ ถ้ากระทะ nonstick ปลอดตรารับรองดังกล่าว จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ผลิตเครื่องครัวรายนั้นจะจำเป็นต้องเป็นที่รู้จักดีในเหตุการณ์คุณภาพสินค้าประเภท nonstick
การดูแลบำรุงรักษาเครื่องครัวอลูมิเนียม Non Stickการใช้ความร้อนในการหุงต้ม และอุปกรณ์ครัว เช่น ตะหลิว เป็นเหตุผลหลักในการดูแลรักษาเครื่องครัวให้มีอายุที่ยาวนานมากขึ้น ด้วยคุณสมบัติของอลูมิเนียมในการกระจายความร้อนได้ดี จึงไม่จำเป็นจำต้องใช้ความร้อนมากจนเกินไป เพราะว่าความร้อนที่อุณหภูมิสูงจนเกินไปจะเป็รตัวทำลายคุณภาพของสารเคลือบผิว ลื่น และการจะดูแลให้สารเคลือบมีความอาจทนทานถาวรตลอดอายุในการใช้งาน ควรเลือกสรรใช้วัสดุอุปกรณ์ครัว ที่ทำมาจากไม้ หรือไนล่อน Food Grade
วิธีการทำความสะอาดโดยง่ายคือหลังจากประกอบอาหารเสร็จแล้วควรทิ้งภาชนะให้เย็น ซะก่อน แล้วนำไปล้างน้ำยาล้างจานโดยใช้ฟองน้ำผ้าหรือใยขัดที่อ่อนนิ่ม ไม่ควรใช้ฝอยขัดเตนเลสหรือใยขัดที่คมขัดถูโดยเด็ดขาด และไม่ควรราดน้ำเย็นลงในกระทะในขณะที่กระทะยังร้อนอยู่ เนื่องมาจากอาจทำให้กระทะปรับอุณหภูมิความร้อนไม่ทัน และทำให้อายุการใช้งานสั้นลง
Tags : กระทะ,กระทะเทฟล่อน